Tin tức hướng dẫn Nông thôn mới

          Từ sự chung tay, góp sức của người dân và sự đầu tư, hỗ trợ nguồn lực của nhà nước, đến nay, việc triển khai xây dựng thôn nông thôn mới (NTM) trên địa bàn tỉnh đã có những bước chuyển rõ nét.

          Những ngày cuối tháng 6/2020, chúng tôi có mặt tại xã biên giới Đội Cấn, huyện Tràng Định đúng vào dịp người dân trong thôn đang bê tông hoá giao thông. Ông Đỗ Công Luận, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Kim Lỵ cho biết: Tranh thủ thời tiết thuận lợi, người dân trong thôn khẩn trương bắt tay vào  làm tuyến đường trục thôn dài 270 m. Bên cạnh sự hỗ trợ xi măng của nhà nước, từ đầu năm 2020 đến nay, các hộ dân trong thôn đã đóng góp 300 nghìn đồng/hộ để mua vật liệu đối ứng và góp công để làm đường. Đến nay, tuyến đường đã gần hoàn thành, qua đó giúp thôn cơ bản đạt tiêu chí giao thông. Không chỉ làm đường, người dân trong thôn còn tập trung vào làm thủy lợi, xây dựng nhà vệ sinh, cải tạo chuồng trại, chuẩn bị mặt bằng xây dựng nhà văn hóa thôn… Qua đó đến nay, thôn đã đạt 12/16 tiêu chí thôn NTM, tăng 6 tiêu chí so với năm 2019.

phat huy suc dan trong xd NTM.jpg

Người dân xã Đội Cấn, huyện Tràng Định tham gia lớp đào tạo nghề sửa chữa máy nông nghiệp

          Tại thôn Pò Cại, xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng, người dân cũng đang tích cực tham gia xây dựng  NTM. Ông Lăng Văn Vảng, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Pò Cại, xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng cho biết: Để chung sức thực hiện các tiêu chí thôn NTM mới, cuối năm 2019, người dân trong thôn đã đóng góp gần 14 triệu đồng để cải tạo, nâng cấp nhà văn hóa thôn. Bên cạnh đó, người dân còn đóng góp công sức, tiền của để chỉnh trang nhà cửa, cải tạo chuồng trại chăn nuôi, nâng cấp đường giao thông… Qua đó đến nay, thôn Pò Cại là một trong những thôn đầu tiên của tỉnh đạt 16/16 tiêu chí thôn NTM.

          Cùng với 2 thôn: Kim Lỵ và Pò Cại, thời gian vừa qua, việc triển khai xây dựng thôn NTM đã được người dân ở các thôn khác trên địa bàn tỉnh tích cực chung sức triển khai thực hiện. Ông Hoàng Đăng Dũng, Phó Chánh Văn phòng Điều phối xây dựng NTM tỉnh cho biết: Để người dân hiểu và chung sức thực hiện các tiêu chí thôn NTM, công tác tập huấn, tuyên truyền vận động được các cấp, ngành chủ động triển khai.

          Cụ thể, từ năm 2019 đến nay, Văn phòng Điều phối xây dựng NTM tỉnh đã mở 6 lớp tập huấn chuyên đề về xây dựng thôn NTM tại các huyện biên giới; các huyện, xã biên giới tổ chức tuyên truyền lồng ghép về xây dựng NTM được trên 100 cuộc với hàng nghìn lượt người tham gia. Qua đó giúp người dân hiểu và tích cực chung tay, góp sức thực hiện các tiêu chí.

          Bên cạnh nguồn lực hỗ trợ của nhà nước trên 120 tỷ đồng trong giai đoạn 2019 – 2020, từ năm 2019 đến nay, người dân đã đóng góp tiền mặt, hiến đất, đóng góp ngày công (quy ra tiền) với tổng trị giá khoảng 10 tỷ đồng để chung sức thực hiện các tiêu chí thôn NTM trên địa bàn tỉnh.

          Từ sự chung tay góp sức của người dân và sự đầu tư, hỗ trợ nguồn lực của nhà nước, việc triển khai xây dựng thôn NTM trên địa bàn tỉnh đã có những chuyển biến tích cực. Cụ thể, đối với 100 thôn của 5 xã biên giới phấn đấu đạt chuẩn thôn NTM giai đoạn 2019 – 2020, tính đến hết tháng 6/2020, đã có 14 thôn cơ bản đạt 16/16 tiêu chí thôn NTM; trung bình mỗi thôn đạt 10,66 tiêu chí, tăng 3 tiêu chí/thôn so với tháng 6/2019. Hiện nay, các thôn ở xã biên giới đang khẩn trương bắt tay vào thực hiện các tiêu chí còn lại, qua đó phấn đấu hết năm 2020 sẽ có 100 thôn đạt chuẩn thôn NTM theo kế hoạch đề ra.

Ngày 19/4/2019, UBND tỉnh đã có Quyết định số 738/QĐ-UBND về việc ban hành Bộ tiêu chí và Quy trình xét công nhận, công bố thôn đạt chuẩn NTM trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn giai đoạn 2019 – 2020. Theo đó, bộ tiêu chí gồm 16 tiêu chí liên quan đến hạ tầng, phát triển sản xuất, văn hóa, môi trường, thu nhập, hộ nghèo…

Nguồn: baolangson.vn

          Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ vừa ký Quyết định số 691/QĐ-TTg, ban hành tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2018-2020.

          Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 121/2017/TT-BTC quy định quản lý và sử dụng kinh phí thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.