Điển hình tiêu biểu, cách làm hay

Với phương thức Nhà nước hỗ trợ, Nhân dân tự làm; Nhà nước đầu tư, Nhân dân chung sức, phong trào cứng hóa cầu dân sinh, xóa cầu tạm, cầu yếu trên địa bàn tỉnh trong những năm qua đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần củng cố kết cấu hạ tầng giao thông thiết yếu khu vực nông thôn.

Những năm gần đây, người dân trên địa bàn tỉnh đã chủ động áp dụng các biện pháp kỹ thuật sản xuất cây ăn quả rải vụ, kéo dài thời gian thu hoạch, giúp tăng thu nhập, khắc phục tình trạng “được mùa mất giá”.

Những năm gần đây, được sự hỗ trợ từ nguồn vốn xây dựng nông thôn mới và hướng dẫn về kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, người dân xã Bắc Xa, huyện Đình Lập đã phát triển thành công nhiều mô hình sản xuất, góp phần nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững.

Với quyết tâm làm giàu trên mảnh đất quê hương, anh Vy Văn Thọ (sinh năm 1984) thôn Pác Làng, xã Điềm He, huyện Văn Quan đã cần cù, chịu khó học hỏi và thành công với mô hình ươm, ghép giống cây ăn quả. Mô hình mang lại cho gia đình anh thu nhập trên 200 triệu đồng/năm.

Xác định tiêu chí số 06 về cơ sở vật chất văn hóa là một trong những tiêu chí quan trọng trong xây dựng nông thôn mới, góp phần nâng cao mức thụ hưởng văn hóa, phục vụ đời sống văn hóa, tinh thần cho người dân, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền xã Tân Lập, huyện Bắc Sơn đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể, thiết thực để thực hiện hiệu quả tiêu chí này.

Cái hầm hập của mùa nóng Xứ Thanh chợt dịu khi chúng tôi đặt chân đến thôn Yên Thịnh, xã Thành Tâm, huyện Thạch Thành. Dịu bởi màu xanh của bạt ngàn những vườn cây ăn quả, bởi hàng hoa dọc đường trục thôn, bởi cả những khu vườn nhỏ trước cửa mỗi ngôi nhà… Gặp khách, người Yên Thịnh tự hào: Sau 10 năm xây dựng nông thôn mới, từ vùng đất nghèo, nơi đây đã trở thành miền quê đáng sống.

Thực hiện phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu”, Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Hải Yến, huyện Cao Lộc luôn đi đầu trong mọi lĩnh vực của đời sống, góp phần gìn giữ an ninh trật tự, phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn.

Vài năm trở lại đây, cây táo đại, táo Đài Loan được người dân huyện Hữu Lũng đưa vào trồng nhiều ở các xã, thị trấn. Qua đó, nhiều hộ đã vươn lên phát triển kinh tế gia đình, tăng thu nhập từ loại cây trồng này, nổi bật như hộ anh Đặng Như Tiềm ở thôn Bãi Vàng, xã Đồng Tân.