Điển hình tiêu biểu, cách làm hay

Nhằm tận dụng nguồn nguyên liệu có sẵn tại địa phương để tạo ra những sản phẩm an toàn, có lợi cho sức khỏe, nhóm học sinh Trường THPT Chi Lăng, huyện Chi Lăng đã lên ý tưởng khởi nghiệp “Sản xuất, chế biến các sản phẩm từ quả bưởi Chi Lăng”. Dự án này đã xuất sắc giành giải Nhì tại Ngày hội khởi nghiệp cấp tỉnh của học sinh, sinh viên năm 2022 do Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Tỉnh đoàn, Hội sinh viên Việt Nam tỉnh Lạng Sơn tổ chức.

Những năm qua, cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước và sự chủ động của người dân, các mô hình tưới tiết kiệm trên địa bàn huyện Bình Gia được đầu tư lắp đặt và bước đầu đã đem lại hiệu quả rõ nét. Qua đó, góp phần nâng cao năng suất, đem lại hiệu quả kinh tế cho người dân.

Với sự mạnh dạn, dám nghĩ dám làm cùng với sự tiếp sức kịp thời của nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã giúp ông Dương Công Kỳ, thương binh hạng 2/4, ở thôn An Ninh, xã Long Đống, huyện Bắc Sơn phát triển kinh tế hiệu quả.

Nhờ sự cần cù, chịu khó cùng tư duy nhạy bén, anh Hoàng Văn Thắng, thôn Bản Tẳng, xã Khánh Xuân, huyện Lộc Bình đã xây dựng thành công mô hình chăn nuôi lợn theo hướng trang trại khép kín. Mô hình này đã giúp gia đình anh nâng cao thu nhập, vươn lên làm giàu chính đáng.

Phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” gương mẫu, đi đầu, thời gian qua, cựu chiến binh (CCB) huyện Văn Quan đã tích cực tham gia các phong trào thi đua gắn với xây dựng nông thôn mới (XDNTM), qua đó, góp phần giúp quê hương ngày càng giàu đẹp.

Tận dụng lợi thế từ nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương, thời gian qua, cửa hàng nông sản Toàn Thương (thị trấn Na Sầm, huyện Văn Lãng) đã đầu tư xưởng sản xuất và bước đầu thành công với sản phẩm hồng treo gió theo công nghệ Nhật Bản. Ngày 24/11, ý tưởng sản xuất hồng vành khuyên treo gió của cửa hàng đã được trao giải nhất cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Lạng Sơn” năm 2022 và được lựa chọn đại diện cho tỉnh tham gia cuộc thi ở cấp toàn quốc trong thời gian tới.

Vượt qua những khó khăn, bằng sự năng động và tư duy nhạy bén, cựu thanh niên xung phong (TNXP) Dương Thị Càn, sinh năm 1952, thôn Hợp Thành, xã Đồng Ý, huyện Bắc Sơn đã phát triển kinh tế hiệu quả từ mô hình trồng cây ăn quả kết hợp chăn nuôi đem lại thu nhập 200 triệu đồng/năm.

Đó là chị Lâm Thị Hải, sinh năm 1978, hội viên Chi hội Phụ nữ Khu 4, thị trấn Thất Khê, huyện Tràng Định. Nhờ sự mạnh dạn, dám nghĩ dám làm, chị Hải đã trở thành tấm gương sáng trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo nhờ sự tiếp sức của nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH).