Nhà nông cần biết

Thời điểm này, nhiều hộ trồng na trên địa bàn huyện Chi Lăng đang tập trung thụ phấn nhân tạo cho hoa và chăm sóc na trái vụ năm 2022 nhằm đảm bảo năng suất, chất lượng na, giúp bà con tăng thu nhập.

         Phát huy lợi thế về điều kiện tự nhiên, thổ nhưỡng, khí hậu, thời gian qua, xã Đồng Ý, huyện Bắc Sơn đã đẩy mạnh phát triển trồng cây ăn quả theo hướng sản xuất hàng hóa. Hướng đi này đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực cho bà con.

         Xã Cường Lợi, huyện Đình Lập có 6.000 ha đất lâm nghiệp, chiếm trên 80% diện tích đất tự nhiên của xã. Phát huy tiềm năng thế mạnh đó, những năm qua, xã đã làm tốt công tác trồng rừng. Từ đó, góp phần cải thiện và nâng cao đời sống của người dân.

         Mít là cây trồng truyền thống của huyện Hữu Lũng với giống bản địa đặc trưng có hương vị thơm ngon, ngọt dịu. Năm nay, người trồng mít Hữu Lũng đón một mùa mít “ngọt” vì mít vừa được mùa lại được giá.

         Với nhiều ưu điểm như: vốn đầu tư ít, không cần nhiều diện tích, dễ nuôi, quay vòng vốn nhanh…từ năm 2016 đến nay, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Bắc Sơn đã đầu tư nuôi thỏ mang lại hiệu quả kinh tế cao. Mô hình này đã và đang mở ra hướng phát triển kinh tế mới, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

         Trang trại nông – lâm nghiệp của Hợp tác xã Phượng Hoàng, xã Hoa Thám, huyện Bình Gia nằm ở km 26 tỉnh lộ 226, phía Bắc tiếp giáp với xã Bắc Ái, huyện Tràng Định, phía Nam và Đông Nam tiếp giáp với xã Hồng Phong, huyện Bình Gia; độ cao địa hình gần 1.000 m so với mực nước biển, có khí hậu mát mẻ, rất thích hợp cho việc phát triển các loại cây trồng nông- lâm nghiệp.

         Tận dụng lợi thế đất nông nghiệp, từ năm 2015, người dân xã Tân Lập, huyện Bắc Sơn đã tích cực trồng một số loại cây ăn quả có múi cho giá trị kinh tế cao. Từ đó, thu nhập của người dân từng bước được nâng cao.

         Những năm gần đây, một số hộ dân ở xã Sàn Viên, huyện Lộc Bình đã tận dụng nguồn nước tự nhiên trên đập Tà Keo để phát triển nuôi cá lồng. Mô hình này bước đầu đã mang lại hiệu quả kinh tế và tạo ra sản phẩm thủy sản sạch cung cấp cho thị trường.