Thứ hai, 12 Tháng 8 2019 01:35

Xây dựng nông thôn mới: Sức dân ở Tân Đoàn

         Từ sự chung tay, góp sức của người dân, xã Tân Đoàn, huyện Văn Quan đã đạt được kết quả rõ nét trong xây dựng nông thôn mới (NTM).

         Xác định rõ mục đích, ý nghĩa và vai trò của mình trong xây dựng NTM, những năm qua, người dân xã Tân Đoàn đã tích cực đóng góp công sức, tiền, hiến đất để chung sức thực hiện các tiêu chí. Trong đó, rõ nét nhất là các tiêu chí: giao thông, thủy lợi, cơ sở vật chất văn hóa, môi trường…

         Ông Hoàng Văn Chương, thôn Đông Doàng, xã Tân Đoàn cho biết: Năm 2018, để mở rộng đường giao thông nông thôn, gia đình tôi đã hiến 234 m2 đất vườn. Cùng với đó, nhiều hộ dân khác trong thôn cũng tự nguyện hiến đất với tổng diện tích trên 1.000 m2.

 

XD NTM Suc dan o Tan Doan 

Lò đốt rác tập trung được xây dựng tại thôn Đông Doàng

         Không chỉ hiến đất, người dân thôn Đông Doàng còn đóng góp thêm tiền để làm đường. Ông Hoàng Tuấn Thịnh, Bí thư Chi bộ thôn Đông Doàng cho biết: Mỗi hộ dân trong thôn đóng góp  2 triệu đồng để làm đường (đối với các hộ khó khăn sẽ đóng thành nhiều đợt).

         Có đất, có tiền đóng góp và xi măng nhà nước hỗ trợ, con đường trục thôn dài 1,2 km nhanh chóng được bê tông mở rộng. Nếu như trước đây, trục đường này chỉ rộng 2 m thì đến nay đã mở rộng 3 m, lề đường rộng 1 m, thậm chí có đoạn bê tông rộng đến 5 – 6 m. Giao thông thuận lợi, người dân thuận lợi hơn trong sinh hoạt, phát triển sản xuất.

         Tương tự thôn Đông Doàng, với phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm, người dân thôn Khòn Cải cũng tích cực chung tay thực hiện các tiêu chí NTM. Ông Vi Văn Luận, trưởng thôn cho biết: Bên cạnh đóng góp 2 triệu đồng/hộ để bê tông hóa đường trục thôn, người dân trong thôn còn chung tay thực hiện tiêu chí về cơ sở vật chất văn hóa, môi trường. Cụ thể, thôn đã xây dựng được 1 lò đốt rác tập trung và hiện nay đang tổ chức trồng hoa tại tuyến đường trục thôn dài khoảng 1 km. Đến nay, thôn đã cơ bản hoàn thành các tiêu chí về NTM.

         Không chỉ thôn Đông Doàng và Khòn Cải, trong những năm qua, người dân ở các thôn khác trên địa bàn xã Tân Đoàn cũng tích cực chung tay, góp sức để thực hiện các tiêu chí NTM. Theo số liệu của UBND xã Tân Đoàn, giai đoạn 2010 – 2018, nhân dân trên địa bàn xã đã đóng góp được 1.210 triệu đồng, hiến 15.000 m2 đất. Riêng 7 tháng đầu năm 2019, nhân dân trên địa bàn xã đã hiến trên 4.000 m2 đất, 65 cây trồng các loại, đóng góp trên 3.000 ngày công và góp tiền mặt gần 300 triệu đồng.

         Ông Hoàng Văn Thiêm, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Tân Đoàn cho biết: Từ sự chung sức của người dân đã góp phần quan trọng vào việc hoàn thành một số chỉ tiêu của các tiêu chí NTM. Đến nay, toàn xã đã bê tông được 7,7 km đường trục thôn (đạt 88%), 5,7 km đường ngõ xóm (đạt 78%); bê tông được 3,45 km giao thông nội đồng; nâng cấp, sửa chữa 9/11 nhà văn hóa thôn có diện tích trên 200 m2 trở lên; xây dựng lò đốt rác tập trung tại các thôn; 77% số hộ có nhà tiêu, nhà tắm hợp vệ sinh…

         Mặc dù không phải là xã được tỉnh chọn chỉ đạo điểm phấn đấu đạt chuẩn NTM năm 2019. Tuy nhiên, từ sự chung tay, góp sức của người dân, cộng với nguồn lực đầu tư, hỗ trợ của nhà nước, đến nay, xã Tân Đoàn đã đạt được những kết quả rõ nét trong thực hiện các tiêu chí NTM. Cụ thể, tính đến đầu tháng 8/2019, xã đã đạt 14/19 tiêu chí; 5 tiêu chí còn lại đạt trên 85%. Với tiến độ thực hiện như hiện nay, hy vọng xã Tân Đoàn sẽ đạt chuẩn NTM năm 2019. Qua đó, Tân Đoàn sẽ trở thành điểm sáng, là tấm gương về sự chủ động, quyết tâm trong xây dựng NTM để các xã khác trên địa bàn tỉnh có thể học tập.

Nguồn: baolangson.vn