Điển hình tiêu biểu, cách làm hay

Những năm qua, người dân trên địa bàn huyện Tràng Định đã mạnh dạn đầu tư, phát triển chăn nuôi vịt thương phẩm. Mô hình đã mang lại hiệu quả thiết thực, giúp người dân nâng cao thu nhập và góp phần thúc đẩy ngành chăn nuôi của huyện phát triển.

Với sự nhiệt tình, trách nhiệm, ham học hỏi, nhiều năm qua, anh Dương Văn Lượng, hội viên nông dân xã Chiêu Vũ, Chi hội trưởng Chi hội nghề nghiệp chăn nuôi và trồng trọt xã Chiêu Vũ, huyện Bắc Sơn luôn gương mẫu, đi đầu trong thực hiện các phong trào, đặc biệt nêu gương sáng trong phong trào phát triển kinh tế gia đình.

Với khát vọng làm giàu trên mảnh đất quê hương, nhiều thanh niên tại huyện Hữu Lũng đã tích cực xây dựng những mô hình khởi nghiệp nông nghiệp đem lại hiệu quả. Các mô hình thể hiện rõ sức trẻ và tinh thần xung kích trong lập nghiệp, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Trong đó, tiêu biểu có anh Vi Văn Thương, xã Hòa Lạc, huyện Hữu Lũng khởi nghiệp thành công với mô hình trồng cây ăn quả với thu nhập trên 200 triệu đồng mỗi năm.

Không chỉ tham gia làm tốt công tác xã hội, nhiều cán bộ, hội viên người cao tuổi (NCT) trên địa bàn tỉnh còn tích cực cống hiến trí tuệ, sức lực phát triển kinh tế để làm giàu cho gia đình, xã hội, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Rời quân ngũ sau những năm tháng cống hiến sức trẻ cho Tổ quốc, cựu chiến binh Lê Văn Hiệu, sinh năm 1959, hiện ở thôn Văn Miêu, xã Minh Sơn, huyện Hữu Lũng đã vượt qua mọi khó khăn, vươn lên để phát triển kinh tế với mô hình tổng hợp (trồng rừng, ươm cây giống, chăn nuôi…).   

Năng động, ham học hỏi, dám nghĩ, dám làm, chị Lý Thị Nga, hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ thị trấn Bình Gia đã thực hiện hiệu quả mô hình chăn nuôi gà trang trại theo phương pháp đảm bảo an toàn sinh học, thu lãi hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Theo tiếng Tày, Nùng ở Lạng Sơn, “Đoóc” có nghĩa là cũ, mục. Nhưng không phải như cái tên được đặt, thôn Bản Đoóc ở xã Minh Hiệp, huyện Lộc Bình có rất nhiều cái mới. Đó là những ngôi nhà tầng kiên cố, đường bê tông trải dài, cánh đồng lúa xanh mướt… được bao quanh bởi những cánh rừng xanh ngút ngàn. Khi nói về những đổi thay của quê mình, người Bản Đoóc luôn nhắc đến những đóng góp của anh Vi Văn Minh – người có uy tín của thôn.

Phong trào “Cựu chiến binh (CCB) giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” từ lâu đã trở thành động lực quan trọng khơi dậy ý chí tự lực, vượt khó vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng của các CCB trên địa bàn huyện Hữu Lũng.