Nhà nông cần biết

Những năm qua, UBND huyện Lộc Bình đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn xây dựng kế hoạch, tuyên truyền, hỗ trợ người dân phát triển mô hình trồng khoai lang theo tiêu chuẩn VietGAP. Mô hình đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm và tăng thu nhập cho người dân.

Rau mầm là loại rau có nhiều dinh dưỡng, dễ trồng, được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Chính vì vậy, nhóm giảng viên và sinh viên Trường Cao đẳng Công nghệ và Nông lâm Đông Bắc đã khởi nghiệp từ mô hình sản xuất và kinh doanh rau mầm hữu cơ.

Đến xã Vũ Sơn, huyện Bắc Sơn, ai cũng biết anh Dương Văn Đoàn (sinh năm 1978), thôn Nà Pán và nể phục bởi ý chí và nghị lực vươn lên làm giàu của anh. Anh Đoàn được biết đến là hội viên nông dân đầu tiên trên địa bàn xã đưa cây đào cảnh về trồng tại vườn, đem lại thu nhập trên 500 triệu đồng mỗi năm.

Nhờ sự năng động, nhạy bén, dám nghĩ, dám làm, thời gian qua, ông Hoàng Văn Cương, sinh năm 1976, thôn Nà Pán, xã Vũ Sơn, huyện Bắc Sơn đã mạnh dạn thực hiện mô hình kinh doanh nông sản, cây dược liệu. Qua đó đã giúp gia đình ông trở thành hộ sản xuất kinh doanh giỏi, đem lại lợi nhuận trên 700 triệu đồng/năm và tạo việc làm cho nhiều lao động trên địa bàn xã.

Những năm qua, mô hình liên kết trồng cây dược liệu giữa Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu Dược liệu Kim Sơn với người dân tại các xã trên địa bàn huyện Bắc Sơn đã mang lại hiệu quả tích cực, giúp nông dân nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống.

Thời điểm này, nhiều hộ trồng na trên địa bàn huyện Chi Lăng đang tập trung thụ phấn nhân tạo cho hoa và chăm sóc na trái vụ năm 2022 nhằm đảm bảo năng suất, chất lượng na, giúp bà con tăng thu nhập.

         Phát huy lợi thế về điều kiện tự nhiên, thổ nhưỡng, khí hậu, thời gian qua, xã Đồng Ý, huyện Bắc Sơn đã đẩy mạnh phát triển trồng cây ăn quả theo hướng sản xuất hàng hóa. Hướng đi này đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực cho bà con.

         Xã Cường Lợi, huyện Đình Lập có 6.000 ha đất lâm nghiệp, chiếm trên 80% diện tích đất tự nhiên của xã. Phát huy tiềm năng thế mạnh đó, những năm qua, xã đã làm tốt công tác trồng rừng. Từ đó, góp phần cải thiện và nâng cao đời sống của người dân.