Thứ tư, 13 Tháng 12 2017 09:19

Cựu chiến binh huyện Văn Quan: Chung sức xây dựng nông thôn mới

          Hưởng ứng Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), những năm qua, Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Văn Quan đã có nhiều hoạt động thiết thực, góp phần vào kết quả xây dựng NTM của địa phương theo lộ trình đề ra.

Cuu chien binh huyen VQ Chung suc XD NTM

Hội viên CCB xã Yên Phúc với mô hình chăn nuôi lợn 

          Từ tinh thần gương mẫu

          Là những thế hệ “Bộ đội cụ Hồ” trưởng thành trong quân ngũ, hội viên CCB luôn là tấm gương sáng về tinh thần gương mẫu, đi đầu trong mọi hoạt động và là người uy tín trong cộng đồng, luôn tạo được niềm tin trong nhân dân.

          Điển hình về tinh thần gương mẫu được mọi người quý trọng và học tập như CCB Hoàng Văn Sáng, thôn Bản Châu, xã Tri Lễ hiến trên 1.000 m2 đất; Phùng Văn Trường, thôn Bình Đãng A, xã Đại An, hiến trên 1.500 m2 đất xây dựng trường mầm non; CCB Hoàng Quốc Trung, thôn Khòn Khẻ, xã Xuân Mai hiến 1.700 m2 đất để xây dựng trường mầm non… Ngoài ra, trên địa bàn huyện còn có hàng chục hội viên hiến tổng cộng trên 7.500 m2 đất để xây dựng các công trình phúc lợi công cộng như trường mầm non, trạm y tế xã, nhà văn hóa thôn và đường giao thông nông thôn.

          Ông Hoàng Quốc Trung, thôn Khòn Khẻ, xã Xuân Mai cho biết: Hy sinh một chút lợi ích gia đình vì lợi ích chung của cả thôn, cả xã để có đất xây trường cho các cháu học tập tốt hơn, đó là việc nên làm. Do vậy, gia đình tôi không do dự khi tình nguyện hiến trên 1.700 m2 đất để xây trường mầm non. Là CCB, hơn ai hết, tôi càng xác định rõ vai trò, gương mẫu trong việc tham gia các phong trào, hoạt động do các cấp, ngành phát động nói chung và xây dụng NTM nói riêng.

          Với tinh thần gương mẫu, phát huy phẩm chất Bộ đội cụ Hồ, từ năm 2012 đến tháng 9/2017, các hội viên CCB huyện Văn Quan đã tự nguyện đóng góp được gần 14.000 ngày công lao động, trên 154 triệu đồng mua vật liệu xây dựng, khai thác hàng trăm khối cát, đá, sỏi để xây dựng các công trình phúc lợi công cộng.

          Cùng với đó, nhiều hội viên CCB điển hình trong phong trào thi đua “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” để góp phần hoàn thiện tiêu chí thu nhập trong xây dựng NTM. Từ năm 2012 đến nay, đã có 137 mô hình kinh tế làm ăn có hiệu quả, cho thu nhập từ 70 - 200 triệu đồng/năm, tạo công ăn việc làm cho hơn 200 lao động có thu nhập ổn định; có 574 hộ hội viên thoát nghèo, tỷ lệ hộ CCB nghèo mỗi năm giảm từ 3,5 - 4%, số hội viên khá, giàu chiếm trên 60%.

          Đến cách làm sáng tạo

          Ông Hoàng Văn Thăng, Chủ tịch Hội CCB huyện cho biết: Để tham gia có hiệu quả vào chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, trong những năm qua, hội đã xây dựng kế hoạch  chung sức xây dựng NTM gắn với phong trào thi đua “CCB gương mẫu” và phong trào “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chi Minh”. Từ đó, giao chỉ tiêu mỗi cơ sở hội ít nhất có một công trình, phần việc CCB đảm nhận trong xây dựng NTM tại địa phương. Do vậy phong trào nhận được sự đồng tình, hưởng ứng và tham gia tích cực thực hiện chương trình của hội viên.

          Phát huy thế mạnh là những người có uy tín, được bà con nhân dân tin tưởng, CCB trong huyện đã phối hợp tốt cùng lực lượng chức năng trong hệ thống chính trị, giải quyết kịp thời các vấn đề về khiếu kiện, tranh chấp, gây rối trật tự… Nhiều mô hình ra đời từ sáng kiến của CCB như: khu dân cư, thôn bản không tệ nạn xã hội; họ tộc tự quản về an ninh trật tự; địa bàn an toàn… đã hoạt động rất có hiệu quả, tạo được sự hưởng ứng, đồng thuận mạnh mẽ trong nhân dân.

          Có thể nói, CCB luôn là lực lượng đi đầu và thành công trong công tác vận động giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương, vận động con em tham gia nghĩa vụ quân sự, giữ gìn vệ sinh môi trường… từng bước hoàn thành các tiêu chí của chương trình xây dựng NTM, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển về mọi mặt.

Nguồn: baolangson.vn