Thứ ba, 04 Tháng 2 2020 14:44

Làm giàu từ trồng cây ăn quả

         Vài năm trở lại đây, cây táo đại, táo Đài Loan được người dân huyện Hữu Lũng đưa vào trồng nhiều ở các xã, thị trấn. Qua đó, nhiều hộ đã vươn lên phát triển kinh tế gia đình, tăng thu nhập từ loại cây trồng này, nổi bật như hộ anh Đặng Như Tiềm ở thôn Bãi Vàng, xã Đồng Tân.

         Sinh năm 1978, sau nhiều năm làm nhiều nghề khác nhau nhưng kinh tế gia đình vẫn không khá lên là bao, năm 2012, qua một lần theo dõi trên truyền hình thấy mô hình trồng táo đại cho thu nhập cao, anh bàn với vợ ra tận Bắc Giang để học hỏi, rồi mua giống về trồng. Ban đầu anh chỉ trồng 300 gốc, sau thấy hiệu quả, anh tiếp tục tăng dần về số lượng. Hiện, trong vườn có khoảng 600 gốc táo.

Làm giàu từ trồng cây ăn quả

Anh Tiềm chăm sóc vườn táo

         Theo kinh nghiệm của anh Tiềm, táo là loại cây dễ chăm sóc, ít sâu bệnh, quả to, ăn ngọt và giòn, chỉ một năm sau đã bắt đầu cho quả, trọng lượng trung bình từ 6 – 8 quả/kg. Táo bắt đầu chín từ tháng 12 dương lịch năm trước đến hết tháng 2 dương lịch năm sau. Đây cũng chính là thời điểm trùng với tết Nguyên đán nên lượng tiêu thụ nhiều hơn, quả dễ bán và được giá hơn. Khi táo chín trên cây có thể kéo dài được 20 ngày nên không sợ bị rụng do không thu hoạch kịp. Năng suất đạt 40 kg/cây, chất lượng quả tốt, cùng với việc được thu hoạch vào đúng dịp Tết Nguyên đán nên nguồn thu từ cây táo trở thành nguồn thu chính của gia đình.

         Nhận thấy hiệu quả từ cây táo, năm 2015, anh quyết định chuyển đổi đất trồng lúa để trồng thêm 300 cây táo Đài Loan và thay thế toàn bộ cây táo đại bằng cây táo Đài Loan. Vụ táo năm 2018, vườn táo đạt năng suất khoảng 22 tấn, với giá trung bình 15.000 đồng/kg, đem lại nguồn thu trên 300 triệu đồng cho gia đình anh. Vào những ngày giáp tết, mỗi ngày vườn táo cho thu hoạch khoảng 3 tấn, gia đình có 3 lao động không thu kịp, anh phải thuê 7 – 10 lao động làm thời vụ. Bên cạnh chăm chỉ, chịu khó, anh có kinh nghiệm và bí quyết chăm sóc riêng nên vườn táo của gia đình anh luôn sai trĩu quả.

         Để đảm bảo nguồn thu cho gia đình, bên cạnh cây táo anh đã phát triển trồng nhiều loại cây ăn quả khác. Đến nay, anh có mô hình trên 2 ha trồng cây ăn quả, trong đó có 600 gốc táo Đài Loan, 120 cây bưởi Diễn, 200 cây nhãn, mỗi năm thu trên 400 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi được khoảng 250 triệu đồng. Với kinh nghiệm gần 10 năm trồng táo đại, táo Đài Loan, anh còn tiên phong trong hỗ trợ, hướng dẫn người dân trên địa bàn thôn Bãi Vàng, xã Đồng Tân lựa chọn giống, kỹ thuật trồng, chăm sóc cây táo đạt hiệu quả kinh tế cao. Bên cạnh đó, với bản tính cần cù, chịu khó anh đã đầu tư máy móc làm mỳ để tranh thủ thời gian làm thêm, tăng thu nhập cho gia đình.

         Ông Chu Công Chức, Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Tân cho biết: Mô hình trồng cây ăn quả của anh Đặng Như Tiềm phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, đem lại hiệu quả kinh tế cao và ổn định. Nhận thấy hiệu quả từ mô hình này, UBND xã đã tuyên truyền cho các hộ nhân rộng, đến nay, toàn xã đã có 9 ha cây táo, tổng sản lượng đạt trên 150 tấn. Năm 2019, anh Tiềm là một trong 10 nông dân tiêu biểu được UBND huyện vinh danh tại “Ngày hội hoa quả tươi huyện Hữu Lũng”.

Nguồn: baolangson.vn