Thứ tư, 07 Tháng 8 2019 01:30

Đoàn viên làm giàu từ trồng cây ăn quả

         Anh Hoàng Xuân Trang, thôn Lân Dạ, xã Đồng Ý, huyện Bắc Sơn không chỉ là một đoàn viên năng nổ, nhiệt tình, trách nhiệm mà còn là tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế. Anh là người đầu tiên đưa cây cam Canh vào trồng tại xã, mở ra hướng đi mới cho nhiều nông hộ.

         Chị Lương Thúy Biểu, Bí thư Đoàn xã Đồng Ý cho biết: Trong khi nhiều thanh niên tìm cách đi làm ăn xa, đến các thành phố lớn để làm việc thì đoàn viên Hoàng Xuân Trang lại gắn bó và chọn hướng làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương bằng mô hình trồng cây ăn quả. Đây là tấm gương đoàn viên tiêu biểu đi đầu trong phát triển kinh tế của xã. Anh luôn tận tình hướng dẫn các đoàn viên kinh nghiệm, kỹ thuật trồng cây và tham gia nhiệt tình trong các phong trào, hoạt động đoàn của địa phương….

DV lam giau tu trong cay an qua

Anh Hoàng Xuân Trang chăm sóc cây ăn quả

         Dẫn chúng tôi đi tham quan vườn, ấn tượng đầu tiên hút vào tầm mắt là những cây cam Canh, bưởi da xanh đang lúc lỉu quả, hứa hẹn một mùa bội thu. Để có được thành quả hôm nay là cả một quá trình nỗ lực không ngừng của chàng thanh niên trẻ lập nghiệp từ hai bàn tay trắng.

         Anh Trang sinh năm 1984 trong gia đình có 3 anh em. Năm 2005, sau khi tốt nghiệp lớp 12, anh ở nhà phụ giúp bố mẹ công việc đồng áng. Thời điểm đó, qua các phương tiện truyền thông đại chúng, anh mua 600 cây cam Canh về trồng thử nghiệm. Tuy nhiên, do chưa biết kỹ thuật nên vườn cây chậm phát triển, hiệu quả chưa cao.

         Năm 2007, anh Trang đi xuất khẩu lao động ở Malaysia. Ngay khi trở về (năm 2009), anh lựa chọn tiếp tục phát triển vườn cây ăn quả. Anh Trang tâm sự: “Có chút vốn nên khi đi lao động về, tôi mua 3 ha đất. Tôi xuống trường Đại học Nông nghiệp 1 ở Gia Lâm, Hà Nội mua 400 cây giống cam Canh, 100 cây bưởi da xanh và lựa chọn trồng cây ghép vì thời gian cây cho thu hoạch sớm (sau 3 năm)”.

         Rút kinh nghiệm vườn trồng đầu tiên, lần này anh chủ động đi tham quan thực tế để học hỏi ở các mô hình trồng trước đã có hiệu quả. Bên cạnh đó, anh xác định phát triển vườn theo hướng sản xuất hữu cơ, chăm bón bằng phân vi sinh, không sử dụng thuốc hóa học. Khi tán cây phát triển rộng, anh cắt tỉa bớt cành tạo độ thoáng, chú trọng theo dõi từng giai đoạn sinh trưởng của cây để hạn chế tối đa sâu bệnh…

         Nhờ đó, sau 3 năm trồng, chăm sóc, vườn quả của anh bắt đầu cho thu hoạch. Từ đó đến nay, cây có độ tuổi càng lớn càng cho năng suất cao và đều hơn. Hiện nay, bình quân mỗi cây cam Canh cho thu từ 40 – 50 kg quả/cây, giá bán 25 – 30 nghìn đồng/kg; bưởi cho thu từ 70 – 100 quả/cây, giá bình quân 20 nghìn đồng/quả. Trừ chi phí, mỗi năm, gia đình anh Trang thu nhập từ 300 – 400 triệu đồng.

         Nhờ được chăm sóc cẩn thận, đúng quy trình, vườn cây ăn quả của anh Trang cho năng suất cao, ổn định với chất lượng quả ngon, ngọt, được thị trường ưa chuộng. Đặc biệt, hiện nay, vườn quả của gia đình anh thường được khách đến tận vườn thu mua, nhiều khi không đủ cung cấp cho khách đặt.

         Nhận thấy hiệu quả kinh tế, năm 2015, anh quyết định mở rộng vườn, trồng thêm 300 – 400 cây cam Vinh. Tiếp đó, năm 2017, anh trồng 1.500 cây bưởi gồm bưởi Diễn và bưởi da xanh. Thời điểm nhiều việc, anh tạo việc làm cho từ 4 – 5 lao động thời vụ.

         Với những cố gắng nỗ lực đó, năm 2018, gia đình anh Trang là một trong hai hộ tiêu biểu của xã Đồng Ý vinh dự được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động sản xuất giỏi, phát triển kinh tế hộ gia đình.

Nguồn: baolangson.vn