Thứ tư, 17 Tháng 4 2019 01:49

Hội Chữ thập đỏ tỉnh: Chung sức xây dựng nông thôn mới

          Với vai trò làm cầu nối, điều phối các hoạt động nhân đạo của tỉnh, trong những năm qua, bên cạnh các hoạt động thiện nguyện, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh còn có những hoạt động, dự án thiết thực hỗ trợ người nghèo vươn lên phát triển kinh tế. Đặc biệt, trong phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, Hội CTĐ tỉnh có nhiều hoạt động, phần việc như: xóa nhà tạm, làm đường giao thông nông thôn, hỗ trợ con giống phát triển kinh tế… góp sức cùng địa phương thực hiện tiêu chí giảm nghèo, góp phần hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới (NTM) đề ra.

          Để hoạt động từ thiện, nhân đạo trên địa bàn tỉnh ngày càng phát triển, hỗ trợ, giúp đỡ thiết thực cho hộ nghèo vươn lên phát triển kinh tế, thoát nghèo, góp phần cùng địa phương thực hiện tiêu chí giảm nghèo trong xây dựng NTM, những năm qua, Hội CTĐ tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động tích cực, hiệu quả như: dự án “Ngân hàng bò”, dự án “Hỗ trợ người nghèo vay vốn phát triển kinh tế”, công tác hỗ trợ xây nhà CTĐ… Để có nguồn lực thực hiện các dự án, hoạt động trên, Hội CTĐ tỉnh đã tích cực vận động, kêu gọi sự hỗ trợ từ các cấp, ngành, doanh nghiệp, tập thể, cá nhân, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh ủng hộ nguồn lực như: tiền, cây, con giống… từ đó, Hội CTĐ phân bổ đến tay hộ nghèo triển khai thực hiện.

Hoi Chu thap do tinh Chung suc XD NTM.JPG

Lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ tỉnh cùng Câu lạc bộ Thắp sáng niềm tin cắt băng khánh thành bàn giao tuyến đường giao thông tại xã Nam La, huyện Văn Lãng

          Từ năm 2011 đến hết quý I/2019, các cấp hội CTĐ trong tỉnh đã vận động nguồn lực xây tặng 112 ngôi nhà và phòng học, tổng trị giá trên 6,1 tỷ đồng. Trong đó, riêng Qũy Thiện Tâm, Tập đoàn Vingroup hỗ trợ xây 40 ngôi nhà, trị giá 2 tỷ đồng. Dự án “Bò giống sinh sản” với 210 con bò giống thực hiện từ năm 2017, tại 3 huyện: Đình Lập, Bình Gia, Văn Quan đến nay đã sinh sản được trên 20 con bê, tạo điều kiện cho hộ nghèo phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, dần ổn định cuộc sống…

          Chị Hoàng Thị Vĩnh, thôn Long Đầu, xã Yên Khoái, huyện Lộc Bình cho biết: Gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo, bản thân mất sức lao động, các con còn nhỏ; ngôi nhà đã xuống cấp nghiêm trọng mà không có điều kiện xây, sửa. Giữa năm 2016, gia đình tôi được các cấp hội CTĐ quan tâm, nhà tài trợ hỗ trợ 50 triệu đồng cùng với số tiền vay mượn từ anh em, họ hàng, gia đình tôi đã xây được ngôi nhà kiên cố. Qua đó yên tâm lao động, sản xuất và chăm sóc các con học tập, từng bước ổn định cuộc sống.

          Cùng với đó, trong năm 2018 và 3 tháng đầu năm 2019, Hội CTĐ tỉnh đã có đổi mới với mục tiêu hướng tới cộng đồng khu dân cư đều được hưởng lợi từ hoạt động. Đó là vận động doanh nghiệp, tổ chức từ thiện hỗ trợ nguồn lực để xây dựng đường giao thông nông thôn, thắp sáng đường thôn ở các xã còn nhiều khó khăn, giúp người dân đi lại thuận tiện, tạo điều kiện cho việc giao lưu, buôn bán và sản xuất.
          Theo đó, Hội CTĐ tỉnh phối hợp với Qũy Thiện Tâm, Tập đoàn Vingroup hỗ trợ 1,1 tỷ đồng xây dựng đường giao thông nông thôn tại thôn Bản Quyền, xã Đề Thám (Tràng Định) được trên 1.300 m và lắp đường điện thắp sáng đường thôn tại các xã: Trùng Quán, Tân Lang, Hoàng Văn Thụ (Văn Lãng) với 55 cột điện, 183 bóng đèn, tổng chiều dài lắp đặt đường điện đạt 8700 m. Trong tháng 3 vừa qua, Hội CTĐ tỉnh cùng nhà tài trợ đã bàn giao công trình và đưa vào sử dụng. Qua đó, giúp người dân trong vùng dự án đảm bảo an ninh trật tự trong cộng đồng khu dân cư, đồng thời tạo điều kiện cho người dân đi lại thuận tiện.

          Bà Phạm Thị Hương, Phó Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh cho biết: Bên cạnh những hoạt động trên, các cấp hội CTĐ trong tỉnh còn chú trọng hoạt động chăm sóc sức khỏe vì cộng đồng, vệ sinh khu dân cư xanh, sạch, đẹp… Trong thời gian tới, hội tiếp tục vận động các nguồn lực để thực hiện các hoạt động như: xây dựng đường giao thông nông thôn, xóa nhà tạm, dột nát, hỗ trợ vốn vay phát triển kinh tế cho hộ nghèo…

          Những hoạt động thiết thực của các cấp hội CTĐ trong tỉnh đã góp phần vào công cuộc xây dựng NTM. Đến nay, toàn tỉnh đã có 48 xã về đích NTM. Theo kế hoạch, từ nay đến hết năm 2019, dự kiến sẽ có thêm 12 xã đạt chuẩn NTM.

Nguồn: baolangson.vn