Thứ ba, 25 Tháng 7 2023 17:33

Hội nông dân huyện Cao Lộc: “Cầu nối” đưa vốn chính sách đến nông dân

Những năm qua, các cấp hội nông dân (HND) huyện Cao Lộc đã phát huy tốt vai trò nhận uỷ thác với Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), tạo điều kiện giúp hội viên nông dân (HVND) có thêm nguồn vốn đầu tư cho sản xuất, kinh doanh, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững và làm giàu chính đáng.

luong thao
HVND huyện Cao Lộc phát triển kinh tế với mô hình trồng cây ăn quả từ nguồn vốn vay ưu đãi

Anh Vi Hồng Thái, HVND Chi HND khối 8, thị trấn Cao Lộc bắt đầu mở xưởng chế biến giá thể trồng cây từ năm 2020 nhưng do thiếu vốn nên xưởng sản xuất của anh Thái chưa đem lại hiệu quả kinh tế cao. Anh Thái cho biết: Đầu năm 2021, thông qua HND thị trấn, tôi được vay 100 triệu đồng từ NHCSXH huyện để đầu tư mua máy nghiền, máy sàng, máy nén… phục vụ cho việc chế biến giá thể trồng cây. Cũng từ đó đến nay, trung bình mỗi năm, tôi xuất bán cho các cửa hàng cây cảnh trên địa bàn tỉnh từ 50 đến 60 tấn giá thể trồng cây, đem lại thu nhập hơn 300 triệu đồng/năm sau khi trừ chi phí và tạo việc làm thời vụ cho 4 đến 6 lao động tại địa phương.

Không riêng anh Thái mà thời gian qua, từ nguồn vốn vay NHCSXH huyện, nhiều HVND đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu với thu nhập bình quân từ 100 triệu đồng đến hơn 300 triệu đồng/hộ/năm.

Bà Hoàng Thị Huệ, Chủ tịch HND huyện Cao Lộc cho biết: Toàn huyện hiện có 22/22 HND xã, thị trấn với trên 12.300 HVND (chiếm 82,4% số hộ nông nghiệp). Thời gian qua, hội luôn xác định việc nhận ủy thác với NHCSXH huyện là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng  và chỉ đạo HND các xã, thị trấn tích cực tuyên truyền đến HVND về các chương trình cho vay ưu đãi và xây dựng kế hoạch, giao chỉ tiêu cho các hội cơ sở…

“Những năm qua, HND huyện luôn phối hợp thực hiện tốt việc triển khai các chính sách tín dụng và công tác kiểm tra, giám sát việc sử dụng nguồn vốn của HVND. Năm 2022, HND huyện được Chi nhánh NHCSXH tỉnh biểu dương, khen thưởng vì có thành tích tiêu biểu trong thực hiện Nghị định 78/2002/NĐ-CP của Chính phủ ngày 4/10/2002 về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác”.

Bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, Giám đốc Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Cao Lộc

Để nguồn vốn vay ưu đãi đến đúng đối tượng, các cấp HND quán triệt các tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) phối hợp chặt chẽ với ngân hàng thực hiện quy trình cho vay đảm bảo công khai, dân chủ, thực hiện tốt việc bình xét cho vay và thẩm định về mục đích sử dụng vốn vay, khả năng hoàn trả vốn, tránh tình trạng sử dụng sai mục đích hoặc phát sinh nợ quá hạn… HND huyện chỉ đạo HND các xã, thị trấn xây dựng chương trình công tác, kế hoạch kiểm tra giám sát, phân công cán bộ hội trực tiếp quản lý và giám sát hoạt động của các tổ TK&VV, đôn đốc các hộ vay trả nợ và trả lãi theo định kỳ hằng tháng. Qua kiểm tra, các tổ TK&VV đều hoạt động đúng quy định của pháp luật; các hộ HVND sử dụng vốn đúng mục đích, trả lãi, gốc đúng hạn và gửi tiết kiệm đều đặn.

Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp thiết thực trên, các cấp HND trên địa bàn huyện đã phát huy tốt vai trò nhận uỷ thác từ NHCSXH huyện. Trong năm 2022, hội nhận ủy thác với NHCSXH huyện cho 415 hộ HVND vay vốn phát triển kinh tế với tổng số tiền trên 10 tỷ đồng (đạt 456,7% so với chỉ tiêu HND tỉnh giao và là đơn vị hoàn thành vượt chỉ tiêu về nội dung này cao nhất trên toàn tỉnh). Từ đầu năm 2023 đến nay, các cấp HND đã nhận ủy thác với NHCSXH huyện cho 163 hộ HVND vay vốn với tổng số tiền gần 9 tỷ đồng (đạt 333,3% so với chỉ tiêu HND tỉnh giao) nâng tổng dư nợ qua tổ chức hội hiện đạt trên 87,1 tỷ đồng cho 1.763 hộ vay thông qua 47 tổ TK&VV, nợ quá hạn do hội quản lý chiếm tỷ lệ rất thấp (0,02%).

Thông qua nguồn vốn vay đã góp phần nâng cao số hộ sản xuất, kinh doanh giỏi (SXKDG) các cấp và giảm tỷ lệ hộ nghèo của huyện qua các năm. Cụ thể: nhiệm kỳ 2018 – 2023, toàn huyện có 5.017 hộ đạt danh hiệu SXKDG, đạt 250,8% so với chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội IX đề ra; tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện năm 2022 còn 11,48% (giảm 7,93% so với năm 2018). Việc thực hiện tốt chỉ tiêu tăng trưởng nguồn vốn ủy thác đến nông dân góp phần giúp HND huyện hoàn thành tốt công tác hội và phong trào nông dân, năm 2022, HND huyện được HND tỉnh tặng bằng khen vì đạt danh hiệu “Đơn vị xuất sắc năm 2022”.

Nguồn: baolangson.vn