Thứ năm, 24 Tháng 8 2023 17:17

Cựu chiến binh vượt khó, làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp

Rời quân ngũ sau những năm tháng cống hiến sức trẻ cho Tổ quốc, cựu chiến binh Lê Văn Hiệu, sinh năm 1959, hiện ở thôn Văn Miêu, xã Minh Sơn, huyện Hữu Lũng đã vượt qua mọi khó khăn, vươn lên để phát triển kinh tế với mô hình tổng hợp (trồng rừng, ươm cây giống, chăn nuôi…).   

duong kim
Cựu chiến binh Lê Văn Hiệu chăm sóc vườn ươm cây giống

Ông Hiệu sinh ra tại xã Sơn Tiến, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh. Tháng 10/1977, ông lên đường nhập ngũ và được phân công vào Sư đoàn 325, Quân đoàn 2. Đầu năm 1979, khi tham gia Chiến dịch Campuchia, ông Hiệu không may bị trúng đạn. Sau khi điều trị, ông cùng đồng đội tiến quân ra Bắc để củng cố trận địa cho Sư đoàn 327. Tại đây, ông biết đến mảnh đất Lạng Sơn và gắn bó đến hiện tại.

Năm 1990, do mang thương tật trong người nên ông Hiệu quyết định xin xuất ngũ, lập gia đình và sinh sống tại xã Minh Sơn, huyện Hữu Lũng. Rời quê hương để đến một vùng đất mới sinh sống, cuộc sống của hai vợ chồng ông Hiệu gặp muôn vàn khó khăn. Năm 1998, ông Hiệu bàn với vợ vay mượn thêm anh em, bạn bè để mua một khu đất rừng tại thôn Văn Miêu, xã Minh Sơn. Sau đó, vợ chồng ông san một phần mặt bằng để làm nhà và cải tạo thành ao nuôi cá, làm vườn. Số đất rừng còn lại, ông trồng hơn 3 ha cây keo và bạch đàn.

Sau 6 năm, vợ chồng ông Hiệu đã khai thác rừng keo và bạch đàn lứa đầu tiên. Từ năm 2004 đến nay, rừng keo, bạch đàn đã cho gia đình ông Hiệu khai thác 4 lần, mang lại thu nhập trên 1,5 tỷ đồng. Cùng với trồng rừng, gia đình ông đã nuôi thêm gà và cá, vừa để cải thiện bữa ăn hằng ngày vừa để có thêm thu nhập. Cùng đó, từ đầu năm 2020, nhận thấy người dân có nhu cầu mua cây giống nên gia đình ông Hiệu quyết tâm sản xuất cây keo giống. Riêng trong năm vừa qua, gia đình ông đã cung cấp trên 50 vạn giống cây keo cho người dân ở trong và ngoài huyện, mang lại thu nhập trên 150 triệu đồng.

Ông Hiệu cho biết: Ươm cây giống đòi hỏi phải tỉ mỉ, chịu khó. Ban đầu, do tôi chưa có nhiều kinh nghiệm về cách chăm sóc nên cây bị chết khá nhiều. Sau đó, tôi phải tự tìm hiểu, nghiên cứu về các kỹ thuật cắt hom, giâm hom, đóng bầu, tưới nước… trên sách, báo, internet… để áp dụng vào vườn ươm của mình. Ngoài ra tôi cũng thường xuyên tham gia các lớp tập huấn do Hội Nông dân xã tổ chức và học hỏi kinh nghiệm của những người đã làm trước. Lâu dần, tôi đã nắm được và thực hiện tốt các quy trình, kỹ thuật như: phải chọn giống cây tốt; cắt hom phải chọn phần non, đủ số lượng mắt lá; vườn ươm cần được lắp đặt hệ thống tưới nước; kiên quyết loại bỏ những cây ốm yếu, kém chất lượng ngay tại vườn. Chỉ khi tuân thủ nghiêm túc các quy trình kỹ thuật thì tỷ lệ cây giống đạt chất lượng mới cao…

Với tinh thần lao động cần cù, biết học hỏi và sự năng động đã giúp ông Hiệu thành công trong phát triển kinh tế, trở thành một điển hình sản xuất giỏi ở địa phương. Từ năm 2020 đến nay, sau khi trừ đi chi phí, bình quân mỗi năm, mô hình kinh tế tổng hợp của gia đình ông mang lại thu nhập gần 240 triệu đồng/năm.

Nhận xét về ông Hiệu, ông Ngô Văn Huỳnh, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Minh Sơn cho biết: Toàn hội hiện có 360 hội viên cựu chiến binh sinh hoạt tại 10 chi hội. Mặc dù là thương binh nhưng hội viên Lê Văn Hiệu luôn vượt khó vươn lên, phát huy tốt phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, gương mẫu, chấp hành tốt chủ trương, đường lối, của Đảng và pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia các hoạt động ở địa phương, đặc biệt là phong trào “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” và là một trong số những cựu chiến binh có mô hình kinh tế hiệu quả với thu nhập cao. Ông Hiệu là tấm gương sáng về ý chí vươn lên làm giàu để các hội viên khác và bà con học tập, noi theo.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Hiệu còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội. Từ năm 1994 đến năm 2020, ông Hiệu đã tham gia giữ các chức vụ như: Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy xã Minh Sơn; Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Minh Sơn; Bí thư Chi bộ thôn, Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh thôn; Trưởng Ban công tác mặt trận thôn… Ở cương vị nào ông Hiệu cũng luôn phát huy tinh thần trách nhiệm, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và được nhiều cấp, ngành liên quan biểu dương, ghi nhận.

Nguồn: baolangson.vn