Thứ ba, 29 Tháng 8 2023 17:18

Người cao tuổi nêu gương sáng trong phát triển kinh tế

Không chỉ tham gia làm tốt công tác xã hội, nhiều cán bộ, hội viên người cao tuổi (NCT) trên địa bàn tỉnh còn tích cực cống hiến trí tuệ, sức lực phát triển kinh tế để làm giàu cho gia đình, xã hội, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

 558

Mô hình sản xuất, chế biến thạch đen của gia đình ông Hà Văn Mão, người cao tuổi ở khu 1, thị trấn Thất Khê, huyện Tràng Định

Phát huy tinh thần “Tuổi cao – Gương sáng”, sau khi nghỉ hưu (năm 2016), ông Chu Văn Đạo, NCT ở thôn Nà Tèn, xã Hải Yến, huyện Cao Lộc tích cực tham gia cùng con cháu phát triển kinh tế gia đình. Ông Đạo cho biết: Nhận thấy tiềm năng đất đai của gia đình, tôi đã bàn bạc, thống nhất trong gia đình chuyển đổi diện tích đất trồng hoa màu kém hiệu quả sang phát triển trồng rừng, cây ăn quả, kết hợp với nuôi ong mật, chăn nuôi gia súc. Tôi đã vận dụng những kiến thức, kinh nghiệm tích luỹ được trong thời gian công tác, nhất là qua tham quan, học hỏi những mô hình phát triển kinh tế ở nhiều nơi trong huyện, trong tỉnh, tích cực học hỏi qua sách báo, truyền hình, nhờ vậy các mô hình đều phát triển tốt. Hiện nay, gia đình tôi có trên 4 ha rừng, 1,5 ha cây ăn quả các loại, gần 40 tổ ong mật, cùng với mô hình chăn nuôi, trừ chi phí hằng năm, gia đình đạt thu nhập trên 200 triệu đồng.

Cũng như ông Đạo, hiện nay, ở huyện Cao Lộc có trên 3.400 NCT vẫn trực tiếp tham gia lao động, sản xuất, kinh doanh dịch vụ, trong đó có hơn 60 NCT làm kinh tế giỏi ở các lĩnh vực như nông nghiệp, thương mại, dịch vụ.

Tương tự, phong trào “Tuổi cao – Gương sáng” trong lĩnh vực phát triển kinh tế cũng ngày càng lan toả ở các địa bàn trong tỉnh. Theo thống kê, toàn tỉnh hiện có gần 45.000 NCT trực tiếp tham gia lao động sản xuất và kinh doanh, dịch vụ, chiếm gần 50% số NCT trên địa bàn. Các cụ đã phát huy vốn kinh nghiệm, trí tuệ, cùng con cháu áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào phát triển kinh tế gia đình, vươn lên làm giàu chính đáng, xuất hiện nhiều tấm gương điển hình làm kinh tế giỏi ở địa phương. Hiện toàn tỉnh có 2.000 NCT làm kinh tế giỏi, tăng trên 910 trường hợp so với năm 2018 với nhiều mô hình đa dạng, phong phú, trong đó có 323 NCT là chủ trang trại, chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, tăng gần 220 trường hợp so với năm 2018.

Không những tăng thu nhập cho gia đình, mô hình phát triển kinh tế do NCT làm chủ, quản lý còn tạo việc làm cho nhiều lao động, đóng góp đáng kể cho ngân sách địa phương. Đơn cử, mô hình nuôi ngựa sinh sản của gia đình ông Nông Quang Đảm, 63 tuổi ở thôn Suối Mạ A, xã Hữu Kiên, huyện Chi Lăng, cho thu nhập gần 500 triệu đồng/năm; mô hình sản xuất, chế biến thạch đen của ông Hà Văn Mão, 60 tuổi, khu 1, thị trấn Thất Khê, huyện Tràng Định góp phần bao tiêu sản phẩm cây thạch đen cho người dân địa phương, tạo việc làm cho khoảng 10 lao động thường xuyên, 20 lao động thời vụ, với mức lương từ 5 – 7 triệu đồng/người/tháng…

Bên cạnh đó, nhiều NCT còn tham gia khôi phục, hướng dẫn con cháu giữ nhiều nghề truyền thống của gia đình, địa phương để phát triển kinh tế như nghề làm hương, ngói âm dương, đan lát, thuốc đông y gia truyền…

Ông Nông Ngọc Tăng, Trưởng Ban Đại diện Hội NCT tỉnh cho biết: Để đạt kết quả trên, thời gian qua, các cấp hội NCT trong tỉnh đã đẩy mạnh triển khai thực hiện phong trào thi đua “Tuổi cao – Gương sáng”, vận động cán bộ, hội viên, NCT có sức khỏe trực tiếp tham gia phát triển kinh tế gia đình. Thiết thực hơn, tổ chức hội các cấp còn phối hợp các ngành tuyên truyền, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, tạo điều kiện vay vốn để NCT và gia đình đầu tư vào các mô hình kinh tế. Từ năm 2022 đến nay, các cấp hội NCT đã phối hợp với các cấp, ngành, các đoàn thể trên địa bàn tổ chức được trên 80 buổi tập huấn, tuyên truyền về chuyển giao khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi, trồng trọt, các mô hình kinh doanh cho NCT và con cháu trong gia đình. Qua đó, các gia đình đã ứng dụng hiệu quả vào  lao động, sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, góp phần tăng thu nhập, cải thiện đời sống và làm giàu cho quê hương.

Mặt khác, các cấp hội trên địa bàn còn quan tâm làm tốt công tác thi đua khen thưởng nhằm đẩy mạnh phong trào NCT làm kinh tế giỏi. Ví như trong tháng 6 và tháng 7/2023, Ban Đại diện Hội NCT tỉnh đã tổ chức hội nghị biểu dương, tặng bằng khen cho 56 cá nhân; ban đại diện hội NCT các huyện như Chi Lăng, Cao Lộc đã tặng giấy khen cho trên 30 trường hợp có thành tích xuất sắc trong phong trào NCT làm kinh tế giỏi giai đoạn 2018 – 2023.

Thời gian tới, các cấp hội NCT trong tỉnh tiếp tục tuyên truyền, vận động NCT phát huy trí tuệ, kinh nghiệm, tham gia lao động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, làm giàu cho gia đình và xã hội, góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh – xã hội tại địa phương.

Nguồn: baolangson.vn