Thứ năm, 28 Tháng 9 2023 16:37

Chi hội trưởng Chi hội nghề nghiệp gương mẫu phát triển kinh tế

Với sự nhiệt tình, trách nhiệm, ham học hỏi, nhiều năm qua, anh Dương Văn Lượng, hội viên nông dân xã Chiêu Vũ, Chi hội trưởng Chi hội nghề nghiệp chăn nuôi và trồng trọt xã Chiêu Vũ, huyện Bắc Sơn luôn gương mẫu, đi đầu trong thực hiện các phong trào, đặc biệt nêu gương sáng trong phong trào phát triển kinh tế gia đình.

trang 7

Anh Dương Văn Lượng chăm sóc đàn bò

Anh Dương Văn Lượng sinh năm 1988 trong một gia đình thuần nông ở thôn Dục Thúm, xã Chiêu Vũ, huyện Bắc Sơn. Trước đây, điều kiện kinh tế gia đình anh gặp rất nhiều khó khăn. Do đó, anh luôn trăn trở tìm hướng thoát nghèo, vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương. Năm 2018, được sự hướng dẫn của cán bộ Hội Nông dân xã, gia đình anh đã mạnh dạn vay Ngân hàng Chính sách xã hội 50 triệu đồng để chăn nuôi gà thương phẩm.

Thời điểm đầu, anh gặp rất nhiều khó khăn do chưa có kinh nghiệm chăn nuôi gà quy mô lớn. Lúc mới nuôi, đàn gà của gia đình anh bị nhiễm bệnh và chết đến vài trăm con. Không nản chí, anh tiếp tục tìm tòi, học hỏi kỹ thuật chăn nuôi gà trên mạng internet và các mô hình chăn nuôi hiệu quả trong và ngoài huyện. Bên cạnh đó, anh còn chủ động tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật do các cơ quan chuyên môn của huyện tổ chức để có thêm kiến thức áp dụng vào thực tế. Nhờ đó, việc chăn nuôi của gia đình dần phát triển, anh mạnh dạn tăng đàn theo từng năm. Đến nay, mô hình nuôi gà của anh đã được mở rộng với quy mô trên 6.000 con/lứa/năm.

Bên cạnh chăn nuôi gà, từ năm 2019, anh còn xây dựng chuồng trại chăn nuôi lợn và nuôi trâu, bò vỗ béo. Theo đó, gia đình luôn duy trì trong chuồng đàn lợn 50 con/lứa/năm và đàn trâu, bò 10 con/lứa. Nhờ chăn nuôi có hiệu quả, nhiều năm qua, mô hình kinh tế của gia đình anh đem lại thu nhập trên 250 triệu đồng/năm, sau khi trừ chi phí.

Anh Lượng chia sẻ: Chăn nuôi quy mô lớn, quan trọng nhất là phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học. Sau nhiều năm phát triển chăn nuôi, bản thân tôi đã tự rút ra nhiều kinh nghiệm, để đàn vật nuôi phát triển ổn định, điều quan trọng nhất là cần giữ chuồng trại sạch sẽ, vệ sinh chuồng trại thường xuyên để tránh gây ô nhiễm. Bên cạnh đó, tôi thường xuyên phun khử trùng chuồng trại để tránh mầm bệnh. Ngoài ra, tôi cũng thực hiện tiêm phòng cho đàn vật nuôi định kỳ và đúng theo quy trình kỹ thuật, nhờ đó, đàn vật nuôi có sức đề kháng tốt, ít bị bệnh.

Từ năm 2022, anh được bà con tin tưởng bầu làm Chi hội trưởng Chi hội nghề nghiệp chăn nuôi và trồng trọt xã Chiêu Vũ với 15 thành viên. Với vai trò trách nhiệm của mình, anh luôn tuyên truyền, vận động hội viên tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp, áp dụng tiến bộ khoa học – kỹ thuật vào sản xuất. Từ năm 2019 đến nay, chi hội đã phối hợp với Hội Nông dân xã tổ chức được 12 lớp tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt cho 230 lượt người tham gia; phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện mở 1 lớp dạy nghề về chăn nuôi trâu, bò cho các hội viên trong chi hội. Bên cạnh đó, bản thân anh Lượng đã hướng dẫn xây dựng mô hình nuôi gà thịt và trâu, bò vỗ béo cho 3 hộ trên địa bàn xã.

Ông Lệnh Văn Cường, thôn Dục Thúm chia sẻ: Trước đây, gia đình tôi chủ yếu chăn nuôi trâu, bò thả rông và số lượng ít nên hiệu quả kinh tế không cao. Năm 2022, nhờ được anh Lượng hướng dẫn, gia đình tôi chuyển sang chăn nuôi nhốt chuồng, vỗ béo với số lượng 10 con/lứa. Mô hình đã mang lại cho gia đình thu nhập trên 100 triệu đồng/năm.

Nhận xét về anh Lượng, ông Dương Hữu Bão, Chủ tịch Hội Nông dân xã Chiêu Vũ cho biết: Với sự năng động, nhiệt tình, trong những năm qua, anh Dương Văn Lượng đã có nhiều cố gắng, nỗ lực trong thực hiện nhiệm vụ công tác hội. Bản thân anh còn là tấm gương sáng trong phát triển kinh tế gia đình, với thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm, anh luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm phát triển chăn nuôi, hỗ trợ hội viên, người dân trên địa bàn xã khi có nhu cầu, qua đó góp phần thúc đẩy phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi trên địa bàn xã.

Với những kết quả đã đạt được, tháng 8/2023, anh Lượng vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác hội và phong trào nông dân nhiệm kỳ 2018 – 2023.

Nguồn: baolangson.vn