Thứ tư, 13 Tháng 12 2017 09:34

Lực lượng vũ trang quân sự thành phố chung tay xây dựng nông thôn mới

Những năm qua, cùng với công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, lực lượng vũ trang quân sự (LLVTQS) thành phố Lạng Sơn đã tích cực tham gia, thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Qua đó, góp phần xây dựng cơ sở chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, tăng cường, củng cố quốc phòng – an ninh.

Luc luong vu trang QS TP chung tay XD NMT

Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS thành phố Lạng Sơn

giúp nông dân xã Hoàng Đồng thu hoạch lúa

Hằng năm, Đảng ủy, Ban chỉ huy quân sự (CHQS) thành phố tổ chức phát động phong trào thi đua quyết thắng trong toàn lực lượng, gắn với LLVTQS thành phố chung sức xây dựng nông thôn mới. Trung tá Hoàng Xuân Trường, Chính trị viên phó Ban CHQS thành phố cho biết: Để thực hiện hiệu quả phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới, cơ quan quán triệt, triển khai đồng bộ, sâu sắc mục đích, ý nghĩa, nội dung các tiêu chí chương trình xây dựng nông thôn mới đến toàn thể cán bộ, chiến sĩ; chủ động tham mưu, phối hợp với cấp ủy, chính quyền, ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới các xã, phường, khảo sát địa bàn, xác định nội dung, việc làm thiết thực.

Trên cơ sở 19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, cơ quan quân sự xây dựng kế hoạch, lộ trình hoạt động cụ thể cho từng giai đoạn; xác định giải pháp, thống nhất hưởng ứng thực hiện một số nội dung của 8/19 tiêu chí, phù hợp với điều kiện, khả năng, bảo đảm sát với tình hình thực tế của LLVTQS thành phố. Cụ thể, trong công tác huấn luyện dân quân tự vệ (DQTV) của mỗi xã, phường và cơ quan dành thời gian để lực lượng DQTV tham gia các hoạt động giúp dân như: xây dựng các công trình phúc lợi xã hội, dọn dẹp vệ sinh, giúp đỡ nhân dân xây dựng, sửa chữa nhà cửa, thăm hỏi tặng quà, thu hoạch mùa màng... Từ năm 2012 đến nay, LLVTQS thành phố đã tham gia trên 2 nghìn ngày công, giúp đỡ nhân dân tu sửa và mở mới 7,5 km đường giao thông nông thôn; phát quang đường liên thôn 3,5 km; vệ sinh, tu sửa nghĩa trang thành phố 12 lần; san nền nhà giúp 8 hộ gia đình chính sách; quyên góp các loại quỹ hơn 65 triệu đồng; ủng hộ xóa nhà tạm, nhà dột nát 8,5 triệu đồng; tặng bàn ghế nhà văn hóa thôn Quảng Trung 1 và Quảng Trung 2 xã Quảng Lạc trị giá 4,5 triệu đồng... Những việc làm trên đã nâng cao nhận thức của cán bộ, chiến sĩ trong việc góp sức, tham gia xây dựng nông thôn mới.

Đồng chí Hoàng Thanh Tâm, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Hoàng Đồng cho biết: Cùng với việc thực hiện tốt nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, lực lượng dân quân xã luôn phát huy vai trò, trách nhiệm, đóng góp công sức, trí tuệ cùng nhân dân thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới. Trong các đợt huấn luyện, dân quân xã đồng thời tổ chức làm dân vận gắn với một địa chỉ cụ thể; trong năm 2017, dân quân xã đã tham gia dọn dẹp vệ sinh môi trường nhà văn hóa xã và đền Vua Lê, được cấp ủy, chính quyền và nhân dân đánh giá cao.

Cùng với đó, LLVTQS truyên truyền, vận động nhân dân chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, xóa bỏ các hủ tục, tập quán lạc hậu, duy trì và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc. Nhằm góp phần giữ gìn an ninh trật tự, thực hiện tiêu chí thứ 19 trong bộ 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, các đơn vị LLVTQS trên địa bàn thành phố chủ động tham gia củng cố, xây dựng hệ thống chính quyền; phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an tổ chức tuần tra, phát hiện, bắt giữ, xử lý nhiều đối tượng vi phạm pháp luật. Tham mưu cho cấp ủy, chính quyền giải quyết kịp thời các vụ việc nảy sinh từ cơ sở, nhờ đó, tệ nạn xã hội và các loại tội phạm được kiềm chế, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Để thực hiện hiệu quả hơn nữa phong trào thi đua “quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”, thời gian tới, Đảng ủy, Ban CHQS thành phố tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao chất lượng hoạt động của lực lượng; tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là thắt chặt tình đoàn kết quân – dân, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.