Thứ sáu, 28 Tháng 2 2020 07:37

Góp sức xây dựng nông thôn mới tại xã Tú Đoạn, huyện Lộc Bình

Ngày 24/02/2020, xã Tú Đoạn, huyện Lộc Bình tổ chức Hội nghị công bố quyết định công nhậnxã đạt chuẩn nông thôn mới. Dự hội nghị có Lãnh đạo UBND huyện, Công an huyện Lộc Bình, Lãnh đạo Phòng Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc Công an tỉnh và cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành đoàn thể và đông đảo nhân dân xã Tú Đoạn, huyện Lộc Bình.

Tú Đoạn là xã miền núi của huyện Lộc Bình, có 1.428 hộ với 6.528 nhân khẩu sinh sống ở 17 thôn bản. Đời sống nhân dân chủ yếu là lao động trong lĩnh vực nông nghiệp nên tỷ lệ hộ nghèo trong xã còn cao. Bằng sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn, những năm qua, chương trình xây dựng nông thôn mới đạt được những kết quả quan trọng: Đã huy động trên 94 tỷ đồng từ các nguồn vốn của Trung ương, địa phương và nhân dân trong xây dựng nông thôn mới; đến nay 100% đường trục liên xã, trên 70% tỉ lệ đường trục thôn, xóm; trên 60% tỉ lệ đường ngõ được bê tông hóa; kiên cố hóa 3,4 km kênh mương, đạt trên 70%, góp phần đáp ứng tưới tiêu đất canh tác; hệ thống điện lưới Quốc gia, trường học, thiết chế văn hóa... được quan tâm xây dựng, củng cố, đáp ứng nhu cầu của người dân; trú trọng hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi; tham gia các lớp tập huấn, dạy nghề... Đồng thời, xây dựng các mô hình tổ chức sản xuất, dịch vụ có hiệu quả ở nông thôn theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung như mô hình liên kết sản xuất khoai lang… qua đó góp phần vào phát triển kinh tế, xã hội của địa phương, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 33,07 triệu đồng/người/năm. Tỉ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt trên 90%. Tỉ lệ hộ nghèo toàn xã giảm, an sinh xã hội được đảm bảo, văn hóa, giáo dục, y tế... được quan tâm đúng mức.

Đối với thực hiện Tiêu chí số 19 về xã đảm bảo an ninh trật tự, xã hội và đảm bảo bình yên, trong Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới giai đoạn 2016-2020, cấp ủy, chính quyền đã tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, không xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc lao động... Tổ chức cho 100% các hộ gia đình ký cam kết về chấp hành Luật Giao thông đường bộ, không trồng cây chứa chất ma túy, quy ước, hương ước của thôn bản… Tổ chức xây dựng 17/17 thôn có tổ an ninh tự quản, an ninh nhân dân, tổ hòa giải. Vì vậy, tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn luôn được đảm bảo, các vụ khiếu kiện, chanh chấp đất đai được giải quyết triệt để; số người xuất cảnh trái phép đã giảm so với các năm trước; không có hộ gia đình trồng cây chứa chất ma túy; các tệ nạn xã hội như cờ bạc, số đề được kiềm chế... phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc được phát triển rộng khắp; công tác xây dựng lực lượng nòng cốt ở cơ sở được quan tâm củng cố, kiện toàn và hoạt động có hiệu quả.

Với những kết quả đã đạt được, ngày 27/12/2019, Chủ tịch UBND tỉnh ký Quyết định số 2704/QĐ-UBND về công nhận xã Tú Đoạn, huyện Lộc Bình đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019. Đây chính là thành quả của sự đoàn kết, thống nhất trong cấp ủy Đảng, chính quyền trong việc phát huy quyền làm chủ của nhân dân, nỗ lực tranh thủ mọi nguồn lực hỗ trợ trong quá trình xây dựng NTM.

Góp sức XD NTM tại xã TĐ huyện LB

Cán bộ và nhân dân xã Tú Đoạn, huyện Lộc Bình đón nhận Quyết định Chủ tịch UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019

Thời gian tới, cấp ủy chính quyền xã cần xây dựng kế hoạch duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí, nâng cao chất lượng đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn, đảm bảo sự tăng trưởng và phát triển bền vững./.

Nguồn: conganlangson.gov.vn