Thứ hai, 07 Tháng 5 2018 09:21

Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tiến độ xây dựng nông thôn mới tại xã Đề Thám, huyện Tràng Định

Sáng 02/5/2018, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Phạm Ngọc Thưởng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn kiểm tra tình hình thực hiện xây dựng nông thôn mới (NTM) tại xã Đề Thám, huyện Tràng Định.

chu tich tinh ktra tien do xay dung NTM tai xa de tham.jpg

Lãnh đạo UBND huyện Tràng Định (bên phải) báo cáo tiến độ xây dựng công trình trụ sở UBND xã Đề Thám, huyện Tràng Định với đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh (bên trái)

Theo kết quả rà soát các tiêu chí, đến nay, huyện Tràng Định đạt bình quân 8,27 tiêu chí/xã, tăng 0,22 tiêu chí so với cuối năm 2017 (năm 2017 là 8,05 tiêu chí), trong đó đạt 19/19 tiêu chí có xã Chi Lăng; đạt từ 15 đến 18 tiêu chí có các xã: Đại Đồng, Tri Phương; đạt 10 đến 14 tiêu chí có xã Chí Minh; số xã đạt từ 5 đến 9 tiêu chí có 18 xã, không có xã dưới 5 tiêu chí. Đến thời điểm này, các xã: Đại Đồng, Tri Phương, Chi Lăng vẫn giữ vững các tiêu chí đã đạt NTM. Việc xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội được quan tâm, đầu năm 2018, tổng kinh phí được phân bổ từ ngân sách Nhà nước thực hiện chương trình xây dựng NTM là trên 86,33 tỷ đồng, đến nay giải ngân được trên 24 tỷ 500 triệu đồng.

Đối với xã Đề Thám, hiện nay đạt 8/19 tiêu chí, gồm: tiêu chí 1 (quy hoạch), tiêu chí 3 (thủy lợi), tiêu chí 4 (điện), tiêu chí 7 (cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn), tiêu chí 12 (lao động có việc làm), tiêu chí 14 (giáo dục), tiêu chí 16 (văn hóa) và tiêu chí số 19 (quốc phòng và an ninh), còn 11/19 tiêu chí chưa đạt.

Tại buổi làm việc, các đại biểu thảo luận, phân tích những hạn chế, nguyên nhân và đề ra các giải pháp để tổ chức thực hiện chương trình xây dựng NTM đối với xã Đề Thám.

Phát biểu kết luận tại biểu làm việc, đồng chí Phạm Ngọc Thưởng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của cấp ủy, chính quyền huyện Tràng Định, xã Đề Thám trong thực hiện xây dựng NTM. Đồng chí cũng chỉ ra những hạn chế cần khắc phục như: Vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể chưa thật sự chủ động trong triển khai thực hiện, chủ thể của người dân trong xây dựng NTM chưa được phát huy tốt, sản xuất còn nhỏ lẻ, manh mún, thiếu mô hình liên kết sản xuất, tỉ lệ hộ nghèo còn cao. Về nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí yêu cầu lãnh đạo huyện Tràng Định và xã Đề Thám tiếp thu đầy đủ các ý kiến góp ý của các sở, ngành của tỉnh trong triển khai thực hiện; tiếp tục tuyên truyền, vận động để các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, người dân nhận thức sâu sắc hơn về chương trình xây dựng NTM; cần giữ vững và nâng cao các tiêu chí đã đạt, đồng thời nỗ lực phấn đấu thực hiện hoàn thành các tiêu chí còn lại, với phương châm tiêu chí dễ làm trước, khó làm sau; cấp ủy, chính quyền cần chủ động hơn trong lãnh đạo, chỉ đạo và phối hợp với các ngành của tỉnh để tháo gỡ những khó khăn, lồng ghép có hiệu quả các nguồn vốn khác vào xây dựng NTM.

Về thực hiện các tiêu chí đối với xã Đề Thám, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Tiếp tục củng cố 8 tiêu chí đã đạt, các tiêu chí khác trên cơ sở kế hoạch đã được xác định, cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, trong đó phải xác định được 3 trụ cột, đó là thúc đẩy sản xuất phát triển, thực hiện tốt tiêu chí môi trường và các nội dung về văn hóa (thiết chế, cơ sở vật chất văn hóa, giáo dục, y tế...). Bên cạnh đó, tập trung huy động các nguồn lực xóa bằng được các hộ nghèo. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng ghi nhận kiến nghị của huyện, xã Đề Thám về các lĩnh vực và giao cho các ngành, đơn vị tiếp tục phối hợp với địa phương để khắc phục khó khăn, vướng mắc, quyết tâm phấn đấu hoàn thành các tiêu chí trong xây dựng NTM trong năm 2018.

Trước đó, đoàn công tác đã kiểm tra tiến độ thi công các công trình như: Trụ sở UBND, trường THCS, trạm y tế, nhà văn hóa, sân thể thao của xã Đề Thám và thăm điểm trường tiểu học Phan Thanh, thôn Nà Căm.