Thứ năm, 29 Tháng 3 2018 01:20

Thực hiện tiêu chí giao thông: Chủ động vượt khó

Trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM) thì giao thông là một trong những tiêu chí luôn được làm sớm nhất, làm lâu nhất nhưng cũng là tiêu chí đạt được những kết quả tích cực, rõ nét nhất.

thuc hien tieu chi giao thong chu dong vuot kho.png

Người dân thôn Nà Lốc, xã Mai Sao (huyện Chi Lăng) chung sức làm đường

giao thông nông thôn

Đối với một tỉnh miền núi, địa hình chia cắt như Lạng Sơn, đặc biệt là nguồn lực đầu tư còn nhiều hạn chế, việc thực hiện tiêu chí giao thông trong bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM luôn được đánh giá là khó hơn cả. Nhưng với sự quan tâm, hỗ trợ của tỉnh, sự chung sức đồng lòng của nhân dân, kết quả thực hiện tiêu chí giao thông đạt được những kết quả tích cực.

Tính riêng năm 2017, toàn tỉnh đã mở mới được 56 km đường giao thông nông thôn; làm 456 km mặt đường bê tông xi măng; sử dụng 56.197 tấn xi măng; huy động 224.626 công lao động; khai thác 68.882 m3 cát, sỏi; nhân dân đóng góp 35.505 triệu đồng, hiến 101.200 m2 đất làm đường. Qua đó, tỷ lệ cứng hóa đường giao thông nông thôn trên địa bàn tỉnh đạt 34,84%; tỷ lệ cứng hóa đường ô tô đến trung tâm xã đạt 73,2%. Đã có 46/207 xã đạt tiêu chí số 2 về giao thông trong xây dựng NTM.

Với cách hiểu đơn giản: đường sạch thì nhà sạch; giao thông tốt thì tạo thuận lợi cho sinh hoạt, phát triển sản xuất của người dân, chính vì vậy, việc thực hiện tiêu chí giao thông luôn được triển khai rất sớm. Thậm chí nhiều xã chưa có kế hoạch xây dựng NTM nhưng việc làm đường đã được thực hiện. Ví dụ như tại xã Vân Mộng, huyện Văn Quan, 1 trong 12 xã điểm của tỉnh phấn đấu về đích NTM năm 2018. Mặc dù gần cuối tháng 2/2018, xã mới ban hành kế hoạch xây dựng NTM, thế nhưng, ngay từ những ngày đầu tháng 1/2018, từ sự hỗ trợ xi măng của nhà nước, nhân dân đã hiến đất, đóng góp công sức, tiền để mở mới, bê tông đường giao thông. Chỉ hơn 2 tháng đầu năm 2018, người dân trong xã đã bê tông được 650 m đường và đang tiếp tục bê tông 8 tuyến đường với chiều dài 950 m, phấn đấu năm 2018, xã sẽ hoàn thành 16 tuyến đường với tổng chiều dài 2.140 m.

Tương tự Vân Mộng, một xã điểm khác của tỉnh là xã Đồng Bục, huyện Lộc Bình. Ông Vi Văn Quốc, Chủ tịch UBND xã cho biết: Ngay từ đầu năm 2018, phong trào ra quân đầu xuân làm giao thông đã được nhân dân trên địa bàn nhiệt tình hưởng ứng. Trên cơ sở 120 tấn xi măng nhà nước hỗ trợ, nhân dân đã đóng góp 110 triệu đồng và huy động 1.900 ngày công lao động. Qua đó đã bê tông được 650 m đường giao thông; phát quang, dọn dẹp được 12,5 km đường. Cùng với kết quả đạt được những tháng đầu năm 2018 và sự chủ động triển khai thực hiện từ những năm trước, đến nay, xã đã cơ bản đạt tiêu chí giao thông.

Cùng với 2 xã kể trên, từ đầu năm 2018 đến nay, phong trào làm đường giao thông đã được các xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh nhiệt tình hưởng ứng. Qua đó, toàn tỉnh đã mở mới được 9,6 km đường giao thông; bê tông gần 93 km đường; người dân hiến được 3.549 m2 đất và đóng góp 146.113 ngày công lao động.

Kế hoạch năm 2018 đối với tiêu chí số 2 về giao thông, toàn tỉnh phấn đấu bê tông hóa 400 km đường giao thông nông thôn các loại, nâng tỷ lệ cứng hóa đường đến trung tâm xã trên địa bàn toàn tỉnh đạt 77%. Trong đó, phấn đấu có thêm 11 xã đạt chuẩn tiêu chí, nâng tổng số xã đạt tiêu chí giao thông lên 58/207 xã, đạt tỷ lệ 28%.

Để thực hiện chỉ tiêu cụ thể đề ra, bên cạnh sự chung sức, đồng lòng của nhân dân trong việc hiến đất, đóng góp tiền, công sức thì nhà nước tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ nguồn lực cụ thể để thực hiện. Ông Nghiêm Văn Hải, Giám đốc Sở Giao thông vận tải cho biết: Bên cạnh hỗ trợ xi măng, để giúp các xã điểm hoàn thành tiêu chí, nhà nước còn hỗ trợ thêm vật liệu khác như: đá, cát, sỏi để làm đường trục xã. Đồng thời, Sở sẽ phối hợp chặt chẽ trong việc rà soát, tháo gỡ khó khăn trong thực hiện tiêu chí giao thông cho các xã.

Với sự quan tâm hỗ trợ của nhà nước, sự đồng lòng, chủ động và khẩn trương bắt tay vào thực hiện của người dân, các xã điểm đã và đang quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu trong tiêu chí giao thông. Qua đó góp phần đưa 12 xã đạt 19/19 tiêu chí NTM năm 2018.