Thứ tư, 21 Tháng 3 2018 07:54

Phấn đấu thêm 12 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Đó là thông tin tại hội nghị trực tuyến triển khai kế hoạch xây dựng nông thôn mới (NTM) năm 2018 do UBND tỉnh tổ chức chiều 19/3/2018. Đồng chí Phạm Ngọc Thưởng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Lý Vinh Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu các huyện, thành phố, tham dự hội nghị có lãnh đạo UBND huyện, thành phố; thành viên Ban Chỉ đạo xây dựng NTM; một số xã trên địa bàn.

Hết năm 2017, bình quân mỗi xã trên địa bàn tỉnh đạt 8,65 tiêu chí/xã, tăng 1,45 tiêu chí so với đầu năm 2017; giảm 36 xã dưới 5 tiêu chí. Toàn tỉnh đã có 36/207 xã đạt 19 tiêu chí; 10/207 xã đạt dưới 5 tiêu chí; thành phố Lạng Sơn được Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM năm 2017. Bên cạnh những kết quả đạt được, chương trình xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh vẫn còn những hạn chế trong công tác chỉ đạo, phối hợp, nguồn lực…

Về mục tiêu, nhiệm vụ xây dựng NTM năm 2018, đến hết năm 2018, toàn tỉnh phấn đấu xây dựng 12 xã đạt chuẩn NTM, nâng tổng số xã đạt chuẩn NTM lên 48 xã, chiếm 23,19%; bình quân trên địa bàn tỉnh đạt từ 9,5-10 tiêu chí/xã và không còn xã dưới 5 tiêu chí; 5 xã điểm đặc biệt khó khăn phấn đấu bình quân đạt 13 tiêu chí/xã; 20 xã biên giới phấn đấu đạt 9,35 tiêu chí/xã.

Tại hội nghị, đại diện một số sở, ngành, UBND các huyện, xã đã tham luận đánh giá những kết quả đạt được trong xây dựng NTM năm 2017. Đồng thời nêu lên hạn chế, những kiến nghị, đề xuất với tỉnh để có giải pháp tháo gỡ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM năm 2018 đề ra.

phan dau them 12 xa dat chuan NTM .jpg

Đồng chí Phạm Ngọc Thưởng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh,  phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Phạm Ngọc Thưởng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận những chuyển biến, nỗ lực của các huyện, thành phố, các xã để đạt được kết quả trong xây dựng NTM năm 2017. Về nhiệm vụ, giải pháp cụ thể xây dựng NTM trong thời gian tới, bên cạnh 9 nhóm nhiệm vụ, giải pháp được cụ thể trong kế hoạch, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, đặc biệt ở các huyện, các xã. Một số sở, ngành trong tháng 4/2018 cần tổ chức hội nghị chuyên đề phổ biến kinh nghiệm, cách làm hay trong xây dựng các tiêu chí. Các sở, ngành có trách nhiệm, phối hợp chặt chẽ với các huyện, xã trong thực hiện các tiêu chí; thực hiện tốt phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm; tập trung tạo nguồn lực trong xây dựng NTM. Đối với các kiến nghị của huyện, đồng chí yêu cầu các sở, ngành tiếp tục có giải pháp cụ thể  để tháo gỡ; từ đó phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch xây dựng NTM đề ra.