Thứ tư, 20 Tháng 10 2021 16:38

Xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, khu dân cư kiểu mẫu: Khi nguồn lực đã thông, lòng dân đồng thuận

Từ sự chỉ đạo, hỗ trợ nguồn lực kịp thời của tỉnh và sự đồng lòng của Nhân dân, năm 2020, việc triển khai xây dựng xã nông thôn mới (NTM) nâng cao và khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu (DCKM) trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả rõ nét.

Nếu như những năm trước, việc triển khai xây dựng các khu DCKM chưa thực sự rõ nét, các xã NTM mới chỉ theo hướng dẫn tạm thời để triển khai xây dựng. Đến giữa năm 2019, UBND tỉnh đã có quyết định ban hành Bộ tiêu chí khu DCKM  trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2019 – 2020 gồm 7 tiêu chí. Trước đó, vào năm 2018, UBND tỉnh đã có Quyết định ban hành Bộ tiêu chí xã đạt chuẩn NTM nâng cao giai đoạn 2018 –  2020 gồm 14 tiêu chí.

Có hướng dẫn cụ thể, năm 2020, tỉnh đặt ra mục tiêu phấn xây dựng thêm 3 xã đạt chuẩn xã NTM nâng cao và mỗi huyện, thành phố chỉ đạo xây dựng thành công và quyết định công nhận được từ 2 đến 3 khu DCKM.

0 xay dung xa ntm

Người dân xã Liên Hội, huyện Văn Quan chung sức thực hiện xây dựng khu dân cư kiểu mẫu

Ông Hoàng Đăng Dũng, Phó chánh Văn phòng Điều phối xây dựng NTM tỉnh cho biết: Để triển khai thực hiện xây dựng xã NTM nâng cao, khu DCKM, bên cạnh tuyên truyền, tập huấn về 2 bộ tiêu chí, UBND tỉnh đã phân bổ nguồn lực để hỗ trợ các xã thực hiện. Cụ thể, năm 2020, tỉnh hỗ trợ 10,8 tỷ đồng để các xã NTM xây dựng khu DCKM; hỗ trợ 19,5 tỷ đồng xây dựng xã NTM nâng cao và xã NTM kiểu mẫu.

Từ nguồn lực hỗ trợ của Nhà nước và sự chung tay, góp sức của Nhân dân, việc triển khai xây dựng xã NTM nâng cao, khu DCKM năm 2020 đã đạt được những kết quả tích cực. Ông Lý Quốc Thạo, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Nà Mần, xã Gia Lộc, huyện Chi Lăng cho biết: Năm 2019, xã Gia Lộc được công nhận đạt chuẩn NTM. Bước sang năm 2020, bà con trong thôn tiếp tục chung tay, góp sức để thực hiện các tiêu chí khu DCKM. Cụ thể, bên cạnh sự hỗ trợ nguồn lực của Nhà nước, Nhân dân trong thôn đã đóng góp công sức, tiền của để xây dựng hạ tầng, chỉnh trang nhà cửa trị giá hơn 200 triệu đồng. Qua đó, thôn đã làm mới được 255 m đường giao thông; trồng hoa dọc trục thôn, lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng; vệ sinh môi trường được giữ gìn, diện mạo nông thôn luôn sáng – xanh – sạch – đẹp… Hết năm 2020, khu dân cư thôn Nà Mần là 1 trong 5 khu dân cư được công nhận khu DCKM trên địa bàn huyện Chi Lăng.

Tương tự tại Nà Mần, với sự hỗ trợ nguồn lực của Nhà nước (bình quân mỗi thôn hỗ trợ 200 triệu đồng) và sự chung sức, đồng lòng của Nhân dân, năm 2020, toàn tỉnh có 34 khu dân cư được công nhận đạt chuẩn khu DCKM, vượt kế hoạch tỉnh đề ra.

Cùng với xây dựng khu DCKM, việc triển khai xây dựng xã NTM nâng cao cũng được các xã đạt chuẩn NTM quan tâm chỉ đạo thực hiện. Ông Hoàng Quang Phiệt, Chủ tịch UBND xã Chiến Thắng, huyện Bắc Sơn cho biết: Năm 2020, xã Chiến Thắng được chọn làm xã điểm phấn đấu đạt chuẩn xã NTM nâng cao. Tuy nhiên, không đợi đến năm 2020 mà ngay sau khi xã đạt chuẩn NTM năm 2017, xã tiếp tục tuyên truyền, vận động Nhân dân củng cố, nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt, qua đó, từng bước thực hiện các tiêu chí trong bộ tiêu chí xã NTM nâng cao. Giai đoạn 2018 – 2020, tổng nguồn lực đầu tư cho xây dựng xã NTM nâng cao trên địa bàn xã là 10,7 tỷ đồng, trong đó Nhân dân đóng góp tiền mặt và ngày công quy ra tiền được 3,1 tỷ đồng.

Rõ nguồn lực, rõ công việc và nhận được sự đồng thuận cao của người dân nên việc triển khai xây dựng các tiêu chí xã NTM nâng cao trên địa bàn xã Chiến Thắng diễn ra nhanh chóng. Đến tháng 11/2020, xã đã hoàn thành 14/14 tiêu chí xã NTM nâng cao. Diện mạo nông thôn không ngừng thay đổi, 100% đường trục thôn, 97% đường ngõ xóm được bê tông hóa, tăng 20% so với năm 2017; nhà văn hóa xã, thôn được được đầu tư xây dựng, nâng cấp đạt chuẩn; 100% nhà ở dân cư đạt chuẩn; môi trường được đảm bảo; thu nhập bình quân đầu người đạt 43 triệu đồng/người/năm…

Với cách làm tương tự, năm 2020, trên địa bàn tỉnh có thêm 3 xã được công nhận xã đạt chuẩn xã NTM nâng cao gồm các xã: Tân Thành, huyện Hữu Lũng; Mai Pha, thành phố Lạng Sơn và Cường Lợi, huyện Đình Lập, vượt kế hoạch 1 xã.

Từ những kết quả tích cực, toàn diện đạt được trong xây dựng xã NTM nâng cao và khu DCKM năm 2020 đã góp phần quan trọng vào việc củng cố, nâng cao chất lượng các tiêu chí ở xã đã đạt chuẩn NTM. Đồng thời, tạo động lực để các xã NTM còn lại sớm hoàn thành các tiêu chí xã NTM nâng cao, khu DCKM trong thời gian tới.

Nguồn: baolangson.vn

Tên văn bản Số hiệu Ngày ban hành Trích yếu nội dung
Hướng dẫn tạm thời thực hiện xây dựng "Khu dân cư kiểu mẫu" trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn 107/HD-VPĐP 17/5/2017
Tất cả văn bản