Thứ ba, 26 Tháng 9 2017 00:32

Xây dựng nông thôn mới: Bước chuyển ở 5 xã đặc biệt khó khăn

Năm xã đặc biệt khó khăn được tỉnh chỉ đạo điểm phấn đấu về đích nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2016 - 2020 gồm: Nhất Tiến, huyện Bắc Sơn; Vĩnh Yên, huyện Bình Gia; Hữu Lễ, huyện Văn Quan; Kiên Mộc, huyện Đình Lập và Cao Minh, huyện Tràng Định. Sau gần 2 năm triển khai thực hiện, với sự nỗ lực của người dân cùng với sự đầu tư, hỗ trợ của nhà nước, đến nay diện mạo NTM đã hình thành.

XD NMT Buoc chuyen o 5 xa dac biet kho khan

Mở rộng đường vào xã Kiên Mộc, huyện Đình Lập

Chúng tôi có dịp đến Cao Minh, huyện Tràng Định cách đây chừng 3 năm. Thời điểm đó, xây dựng NTM còn là cụm từ khá xa lạ với người dân. Cũng dễ hiểu, bởi Cao Minh là một trong những xã khó khăn bậc nhất của tỉnh với tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo lên tới gần 100%. Địa hình chia cắt, đời sống khó khăn, ăn còn chưa đủ thì nghĩ gì đến xây dựng NTM. Tuy nhiên, bước sang năm 2016, khi được chọn chỉ đạo điểm, với sự tuyên truyền, vận động của các cấp, ngành, người dân trong xã đã hiểu về ý nghĩa của xây dựng NTM.

Ông Hồ Văn Hoàn, Chủ tịch UBND xã Cao Minh cho biết: Hiểu được nên người dân cùng chung tay xây dựng. Cụ thể, người dân đã đóng góp được hơn 600 triệu đồng và hàng trăm ngày công lao động để mở mới gần 13 km và bê tông đường được hơn 3.000 m; xây dựng, nâng cấp hệ thống thủy lợi, nhà văn hóa thôn… Bên cạnh đó, từ nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất, người dân đã tập trung trồng cây quế và thành lập 8 tổ hợp tác để quản lý, hỗ trợ người dân.

Từ sự nỗ lực của người dân, cùng với sự đầu tư của nhà nước, từ 3 tiêu chí năm 2016, đến nay xã đã đạt 7 tiêu chí NTM và phấn đấu hết năm 2017 sẽ đạt thêm 3 tiêu chí. Số tiêu chí tăng, cơ sở hạ tầng được nâng cấp, người dân đã tìm được cho mình hướng phát triển kinh tế phù hợp.

Không chỉ xã Cao Minh, 4 xã đặc biệt khó khăn được chỉ đạo điểm còn lại trên địa bàn cũng đã có chuyển biến quan trọng từ nhận thức đến việc hoàn thành các tiêu chí. Tại xã Kiên Mộc, huyện Đình Lập, từ đầu năm 2017 đến nay, người dân đã hiến 500 m2 đất làm đường; bê tông được 2,1 km đường, nhân dân đóng góp 285 triệu đồng; xây dựng 10 công trình thủy lợi nhỏ. Tại xã Nhất Tiến, huyện Bắc Sơn, nhân dân đóng góp gần 100 triệu đồng, ngày công quy ra tiền được 73 triệu đồng để làm gần 700 m đường bê tông, hiến 258 m2 đất làm sân thể thao xã. Tại xã Hữu Lễ, huyện Văn Quan, người dân hiến trên 1.000 m2 đất làm đường…

Cùng với nỗ lực, chung tay góp sức của người dân, tỉnh cũng quan tâm đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng thiết yếu phục vụ nhu cầu hằng ngày của người dân. Cụ thể như: xây dựng các công trình trường học, trạm y tế, hệ thống điện và phấn đấu đến hết năm 2017 sẽ cơ bản hoàn thành. Bên cạnh đó, tỉnh còn hỗ trợ kinh phí, tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn để 5 xã xây dựng các mô hình phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân.

Với sự đầu tư của nhà nước và sự chung tay góp sức của người dân, từ những xã thuộc diện khó khăn nhất tỉnh, đến nay, 5 xã đặc biệt khó khăn được tỉnh chỉ đạo điểm xây dựng NTM đã có những bước tiến vượt bậc. Nếu như bước vào năm 2016, các xã đều chỉ đạt dưới 5 tiêu chí NTM thì đến tháng 9/2017, trung bình mỗi xã đạt 7 tiêu chí. Phấn đấu đến hết năm 2017, các xã sẽ đạt từ 8-10 tiêu chí.