Thứ tư, 27 Tháng 10 2021 02:41

Khuất Xá đón bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới

Chiều 26/2/2021, UBND xã Khuất Xá, huyện Lộc Bình tổ chức lễ đón bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM).

khuat xa
Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trao bằng công nhận
xã đạt chuẩn NTM cho xã Khuất Xá

Năm 2020, Khuất Xá là một trong những xã được tỉnh chọn để tập trung chỉ đạo điểm phấn đấu đạt chuẩn NTM. Để thực hiện hiệu quả chương trình, xã luôn xác định mỗi người dân là một chủ thể trong xây dựng NTM, huy động Nhân dân chung sức đóng góp kinh phí, hiến đất xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn.

Từ năm 2011 đến cuối năm 2020, tổng kinh phí huy động xây dựng NTM trên địa bàn xã là 54,8 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách Nhà nước trên 45,8 tỷ đồng còn lại là người dân, doanh nghiệp đóng góp; ngoài ra người dân còn đóng góp trên 11.000 ngày công lao động làm đường bê tông và 10.000 m2 đất để xây dựng các công trình NTM.

Qua triển khai chương trình xây dựng NTM, diện mạo của xã thay đổi rõ rệt, nhận thức về xây dựng NTM trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân được nâng lên. Kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội được cải thiện đáng kể; an sinh xã hội được đảm bảo; đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện, nâng cao. Thu nhập bình quân của người dân tăng từ 33 triệu đồng năm (2019) lên 36,2 triệu đồng (năm 2020); tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 9,57% (năm 2019) xuống còn 8,2% (năm 2020). Cuối năm 2020, xã Khuất Xá đã hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM.

khuat xa 1
Lãnh đạo UBND huyện Lộc Bình tặng giấy khen cho các cá nhân
có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng NTM năm 2020

Giai đoạn 2021 – 2025, Ban Chỉ đạo, Ban Quản lý xây dựng NTM xã Khuất Xá quyết tâm duy trì giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt chuẩn, phấn đấu xây dựng xã NTM nâng cao; chú trọng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi tạo ra sản phẩm hàng hóa gắn với thị trường tiêu thụ.

Tại buổi lễ, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã trao bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM cho xã Khuất Xá; Chủ tịch UBND huyện Lộc Bình tặng giấy khen cho 1 tập thể, 9 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng NTM năm 2020.