Thứ ba, 19 Tháng 9 2017 01:58

Xây dựng nông thôn mới ở Văn Lãng: Quyết tâm xã điểm

Thời điểm này, huyện Văn Lãng đang dồn lực, đặt quyết tâm cao nhất để phấn đấu đưa xã Trùng Quán, 1 trong 14 xã điểm của tỉnh về đích xây dựng nông thôn mới (NTM) năm 2017.

Xay dung NTM o Van Lang Quyet tam xa diem

Người dân thôn Lũng Thuông, xã Trùng Quán chuẩn bị mặt bằng

để xây dựng chuồng trâu đảm bảo tiêu chí môi trường

Với sự đầu tư của nhà nước và sự chung tay, góp sức của người dân, đến tháng 9/2017 xã Trùng Quán đã đạt 16/19 tiêu chí NTM, tăng 7 tiêu chí so với thời điểm đầu năm 2017. Mặc dù đã có những chuyển biến rõ nét và những kết quả cụ thể như vậy, song để hoàn thành 19/19 tiêu chí theo đúng kế hoạch, thời điểm này, xã cũng đang “gồng mình” để đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Ông Đinh Xuân Bách, Chủ tịch UBND xã Trùng Quán cho biết: Trong 3 tiêu chí còn lại thì tiêu chí môi trường là khó hơn cả, đặc biệt là chỉ tiêu 17.7 về tỷ lệ hộ chăn nuôi có chuồng trại chăn nuôi đảm bảo vệ sinh môi trường. Qua rà soát, toàn xã có 523/609 hộ chăn nuôi, trong đó cần cải tạo xây mới, nâng cấp 34 chuồng trại trên các tuyến đường giao thông chính sát nhà dân. Tuy nhiên, cái khó trong việc di chuyển chuồng trại phần vì tập quán chăn nuôi của bà con, phần vì quỹ đất phù hợp để di chuyển rất hạn chế nên nhiều hộ chăn nuôi đang băn khoăn.

Để tháo gỡ khó khăn trong thực hiện tiêu chí này, xã tiếp tục tuyên truyền, vận động các hộ có chuồng trại cần di dời, nâng cấp. Đối với hộ không có đất, xã vận động theo hướng nhờ đất anh em, họ hàng. Đối với những hộ có hoàn cảnh khó khăn, diện chính sách, các ban, ngành đoàn thể xã tổ chức hỗ trợ xây dựng, cải tạo bằng ngày công. Đồng thời, huyện cũng bố trí kinh phí hỗ trợ 500.000 đồng/hộ để bà con có thêm điều kiện thực hiện.

Thông qua tuyên truyền, vận động và sự hỗ trợ một phần kinh phí, các hộ dân đã hiểu rõ và từng bước thực hiện. Ông Lương Văn Vượng, thôn Lũng Thuông, cho biết: Nhận thức rõ việc nâng cấp chuồng trại chăn nuôi không chỉ đảm bảo vệ sinh cho gia đình mà còn góp phần tạo môi trường sạch sẽ chung cho cả thôn nên hiện nay, gia đình đã bắt đầu đào móng để xây dựng chuồng trại. Không những vậy, ở ngay vị trí xây dựng chuồng trại ông còn xây một bức tường bao cho kín và đẹp. Cũng với nhận thức rõ như vậy, tính đến ngày 5/9/2017, xã đã di chuyển, cải tạo nâng cấp được 8 chuồng trâu và dự kiến trong tháng 9 sẽ tiếp tục vận động các hộ còn lại. Hoàn thành được chỉ tiêu này, cơ bản xã đạt tiêu chí.

Bên cạnh tiêu chí môi trường, 2 tiêu chí còn lại gồm tiêu chí số 4 về điện và tiêu chí số 5 về trường học cũng được các ngành chức năng, huyện, xã tích cực triển khai thực hiện. Ông Nguyễn Đình Trường, Chủ tịch UBND huyện Văn Lãng cho biết: Đối với tiêu chí về điện, huyện đã tiếp nhận và phân bổ kinh phí để đầu tư xây dựng công trình cải tạo điện lưới các thôn Khun Gioong, Nà Lừa, Pá Danh, Pàn Khinh với tổng chiều dài toàn tuyến là 7,771 km; xây dựng công trình cải tạo sửa chữa hệ thống điện 5 thôn: Nà Chồng, Nà Mành, Tồng Kịt, Lũng Vài, Nà Liệt với chiều dài toàn tuyến là 7,205 km đường dây và ngày 1/9/2017 đã mở gói thầu xây lắp.

Như vậy, 2 tiêu chí số 4 về điện và số 5 về trường học chủ yếu phụ thuộc vào tiến độ xây dựng. Huyện, xã đang tích cực phối hợp, hỗ trợ cũng như đôn đốc các nhà thầu xây dựng vừa đẩy nhanh tiến độ, song cũng phải chú trọng đến chất lượng công trình.

Với sự chung sức đồng lòng của người dân và sự quan tâm chỉ đạo sát sao, sự hỗ trợ nguồn lực của Nhà nước, đến nay, Trùng Quán đang có những bước “nước rút” để hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM đề ra trong năm 2017.