Thứ sáu, 01 Tháng 9 2017 15:40

Xây dựng nông thôn mới: Điểm sáng Chi Lăng

Nhiều xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nhất; có xã đạt chuẩn NTM sớm nhất; có xã duy nhất trong toàn tỉnh (Quang Lang) không được tỉnh chỉ đạo điểm nhưng đã xuất sắc về đích NTM… Những cái nhất đó đã góp phần quan trọng giúp huyện Chi Lăng trở thành điểm sáng xây dựng NTM của tỉnh.

Xay dung nong thon moi Diem sang Chi Lang

Người dân thôn Quán Thanh, xã Chi Lăng chăm sóc vườn cây ăn quả

Quyết tâm từ đầu

Năm 2014, trong khi nhiều xã trên địa bàn tỉnh còn loay hoay với những khái niệm, văn bản hướng dẫn về NTM thì xã Chi Lăng đã nhanh chóng bắt tay vào triển khai thực hiện các tiêu chí. Ông Hoàng Văn Khai, Chủ tịch UBND xã cho biết: Thời điểm ban đầu, việc áp dụng hướng dẫn vào thực hiện không hề dễ dàng, đặc biệt là cách hiểu, nhận thức của người dân về NTM vẫn còn hạn chế. Tuy nhiên, với sự chỉ đạo sát sao của tỉnh, huyện, cộng với việc đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân, những nút thắt trong thực hiện 19 tiêu chí từng bước được tháo gỡ. Vừa làm, vừa nghiên cứu, học hỏi, vượt qua những khó khăn đó, kết thúc năm 2014, Chi Lăng là 1 trong 2 xã đầu tiên của tỉnh hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng NTM.

Sớm có xã về đích NTM, tiếp đà thắng lợi, huyện Chi Lăng tập trung chỉ đạo xây dựng NTM vào các xã khác. Bên cạnh xã được tỉnh chọn chỉ đạo điểm thì huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch và chọn thêm các xã khác để chỉ đạo. Không phải chọn xã điểm “cho có”, mà những xã được chọn huyện luôn quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện. Minh chứng rõ nét nhất cho điều đó chính là xã Quang Lang.

Năm 2016, Quang Lang không phải là xã được tỉnh chỉ đạo điểm. Tuy nhiên, với kết quả xây dựng các tiêu chí đã được tích lũy qua từng năm cùng với phát huy tốt nội lực, hết tháng 9/2016, Quang Lang đã xuất sắc hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM. Đây được coi như một “kỳ tích” trong xây dựng NTM của tỉnh, bởi trước đó, chưa có xã nào không được tỉnh chỉ đạo điểm lại có thể tự cán đích.

Sự quyết tâm của huyện được thể hiện ngay từ khi bắt đầu triển khai chương trình xây dựng NTM. Bên cạnh sự hỗ trợ của nhà nước, nhân dân trên địa bàn huyện cũng đã tích cực đóng góp công sức, tiền của chung sức thực hiện các tiêu chí. Chính vì vậy, đến nay, huyện đã có 4 xã về đích NTM (nhiều nhất tỉnh) và số tiêu chí ở các xã còn lại cũng tăng đáng kể.

Tiếp bước thành công

Phát huy những kết quả đạt được trong giai đoạn 2011 - 2016, bước sang năm 2017, huyện Chi Lăng khẩn trương bắt tay vào thực hiện các chỉ tiêu, kế hoạch đã đề ra trong xây dựng NTM. Song song với việc củng cố, nâng cao chất lượng các tiêu chí ở 4 xã đã đạt chuẩn, một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất trong xây dựng NTM năm 2017 của huyện là phấn đấu đưa xã Bằng Mạc đạt 19/19 tiêu chí.

Bà Đinh Thị Thu, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng NTM huyện Chi Lăng cho biết: Ngay từ đầu năm, Ban Chỉ đạo xây dựng NTM huyện đã chỉ đạo xã Bằng Mạc rà soát thực trạng các tiêu chí. Từ đó, xây dựng kế hoạch và đưa ra các giải pháp cụ thể để triển khai thực hiện. Bên cạnh đó, huyện, xã phân công thành viên, cán bộ trực tiếp phụ trách các thôn; tăng cường tuyên truyền, vận động người dân chung sức thực hiện các tiêu chí…

Kết quả, từ đầu năm 2017 đến nay, 228 hộ dân trên địa bàn xã đã hiến 9.296 m2 đất; đóng góp 2.221 ngày công lao động; một số hộ dân còn tự nguyện tháo dỡ công trình dân sinh để phục vụ xây dựng các công trình công cộng như: đường giao thông, mương thủy lợi, nhà văn hóa.

Cùng với sự đầu tư của nhà nước và sự chung sức của người dân, đến nay, xã đã đạt 13/19 tiêu chí. Các tiêu chí chưa đạt chủ yếu phụ thuộc vào tiến độ xây dựng một số công trình hạ tầng. Hiện huyện đang đôn đốc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ. Phấn đấu hết tháng 10/2017 sẽ hoàn thiện hồ sơ trình công nhận xã đạt chuẩn NTM.

Từ sự quyết tâm cùng những giải pháp thiết thực, hiệu quả, hết năm 2017, huyện Chi Lăng phấn đấu có 5 xã đạt chuẩn NTM; bình quân mỗi xã đạt 10,05 tiêu chí và phấn đấu không còn xã dưới 5 tiêu chí.