Thứ tư, 30 Tháng 8 2017 13:22

Nông dân chung sức xây dựng nông thôn mới

Từ khi Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) được triển khai, diện mạo nông thôn trên địa bàn tỉnh có nhiều khởi sắc. Đạt được kết quả này không thể không nhắc đến những đóng góp thiết thực của đông đảo nông dân trong tỉnh - lực lượng giữ vai trò chủ thể trong xây dựng NTM.

Nong dan chung suc xay dung nong thon moi

Hội viên nông dân thôn Lũng Mắt, xã Gia Lộc, huyện Chi Lăng

làm đường giao thông nông thôn

Đến xóm Pá Mỵ, thôn Nà Lìa, xã Hữu Kiên, huyện Chi Lăng những ngày cuối tháng 8/2017, chúng tôi nhận thấy sự đổi thay đáng kể. Hàng nông sản người dân làm ra thương lái đã vào tận xóm thu mua hoặc người dân tự chở bằng xe máy ra ngoài trung tâm xã để bán. Ông Nguyễn Văn Xuân, xóm Pá Mỵ, thôn Nà Lìa cho biết: Trước đây chưa có đường, cứ vào mùa mưa cả xóm hầu như bị cô lập, bởi đường vào xóm phải đi qua nhiều khe suối, đường mòn qua các dãy núi, mùa mưa trơn trượt không thể đi lại được. Nay có đường rộng, tuy chưa được bê tông nhưng mùa khô xe máy đi lại được, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại và trao đổi hàng hóa của người dân.

Để có được con đường dài 7 km, rộng hơn 2 m từ trung tâm thôn đến xóm Pá Mỵ, mỗi hộ dân xóm Pá Mỵ đã đóng góp 30 triệu đồng để thuê máy xúc và mỗi ngày cử hai hộ ra trông máy, dọn đất đá, cây cối. Sau 3 tháng thi công, con đường xuyên núi đã hoàn thành, đó là niềm vui lớn của người dân Pá Mỵ. Bởi có đường, cuộc sống người dân mới có cơ hội đổi thay, phát triển kinh tế, góp phần vào thực hiện mục tiêu xây dựng NTM của xã.

Đó chỉ là một trong rất nhiều thôn, bản trên địa bàn tỉnh người nông dân đã nhiệt tình hiến đất, góp tiền, ngày công để xây dựng các công trình. Những năm qua, các cấp hội nông dân của tỉnh đã tích cực tuyên truyền, vận động hội viên nông dân tham gia xây dựng NTM. Từ năm 2011 đến năm 2016, các cấp hội nông dân đã tuyên truyền, vận động nông dân đóng góp trên 32,4 tỷ đồng, trên 800 nghìn ngày công lao động và hiến trên 121 nghìn mét vuông đất làm đường giao thông nông thôn, trường học, nhà văn hóa; làm mới và sửa chữa 495 km đường giao thông nông thôn, 390 km kênh mương nội đồng… Trong 8 tháng đầu năm 2017, các cấp hội nông dân đã vận động hội viên nông dân đóng góp được trên 2,18 tỷ đồng, 165 ngày công, trên 61.000 m2 đất để xây các công trình như: trường học, nhà văn hóa thôn, bê tông hóa đường giao thông nông thôn được 129.000 m; sửa chữa, mở mới đường dân sinh được 25 km, sửa 1 cầu dân sinh.

Với những đóng góp thiết thực của hội viên nông dân, toàn tỉnh hiện có 24 xã đạt chuẩn NTM. Đến hết năm 2017, phấn đấu thêm 14 xã đạt chuẩn NTM.

Ông Vũ Trọng Bắc, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh cho biết: Phong trào thi đua xây dựng NTM đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của hội nông dân về vai trò, trách nhiệm trong phát triển nông nghiệp, xây dựng NTM và xây dựng giai cấp nông dân. Hội nông dân các cấp đã đẩy mạnh phối hợp xây dựng các dự án, mô hình, tạo điều kiện đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM. Cán bộ, hội viên nông dân đã phát huy vai trò chủ thể, góp phần thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương và phong trào thi đua xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh.