Thứ ba, 24 Tháng 10 2017 07:50

Cao Lộc: Phát triển vùng rau an toàn

Thời gian qua, huyện Cao Lộc chú trọng phát triển vùng trồng rau an toàn (RAT), cùng với đó gắn sản xuất RAT với tiêu thụ sản phẩm. Qua đó nâng cao hiệu quả sản xuất cho người dân.

Cao Loc Phat trien vung rau an toan

Xã viên HTX Rau củ quả sạch Gia Cát chăm sóc rau an toàn trong nhà lưới

Trồng RAT trên địa bàn huyện Cao Lộc được thực hiện tại hai xã: Tân Liên và Gia Cát. Trong đó, tại xã Gia Cát, trồng RAT được thực hiện bởi Hợp tác xã (HTX) Rau củ quả sạch Gia Cát. HTX được Nhà nước đầu tư 18 nhà lưới với diện tích 1.500 m2 để trồng RAT và cây rau giống các loại. Ngoài trồng rau tại các nhà lưới, RAT còn được HTX trồng ở một số thửa ruộng với tổng diện tích gần 6 ha. Để trồng rau đạt tiêu chuẩn, chất lượng RAT, toàn bộ xã viên HTX được cơ quan chuyên môn các cấp tập huấn, chuyển giao kỹ thuật trồng RAT.

Ông Thi Văn Huấn, Phó Giám đốc HTX Rau củ quả sạch Gia Cát cho biết: Việc sản xuất RAT được HTX đặc biệt chú trọng. Vì vậy, qua kiểm tra của cơ quan chuyên môn, chất lượng rau của HTX đảm bảo an toàn theo quy định. Năm 2017, ngoài trồng các loại rau như: cải ngồng, cải làn, bắp cải… HTX còn liên kết với Công ty Thương mại xuất nhập khẩu An Phát (Hà Nội) trồng củ cải giống nhập từ Hàn Quốc. Theo đó, công ty sẽ hướng dẫn quy trình, kỹ thuật trồng, chăm sóc và bao tiêu sản phẩm. Hiện nay, HTX đã và đang triển khai trồng với diện tích hơn 2 ha, dự kiến năm 2018, HTX sẽ mở rộng trồng thêm 4 ha củ cải.

Cùng với đó, việc tiêu thụ rau không chỉ được bày bán tại ki ốt bán RAT chợ bờ sông (thành phố Lạng Sơn), HTX đã ký kết với Công ty Thương mại xuất nhập khẩu An Phát bao tiêu sản phẩm RAT cho HTX.

Tại xã Tân Liên, việc trồng RAT được xã quan tâm. Hiện toàn xã có khoảng 30 ha rau các loại, hằng năm, xã phối hợp với cơ quan chuyên môn của huyện tập huấn cho người dân về kỹ thuật trồng, chăm sóc RAT. Để sản xuất tập trung, hiệu quả, đầu tháng 10/2017, xã thành lập HTX rau củ quả Nà Hán. Theo ông Hoàng Văn Sang, Chủ tịch UBND xã Tân Liên, việc thành lập HTX sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người trồng rau được tập trung hơn, được giao lưu, tiếp cận với các thị trường tiêu thụ.

Hằng năm, huyện Cao Lộc gieo trồng trên 1.000 ha rau xanh các loại với sản lượng trên 16.000 tấn. 16 xã, thị trấn trên địa bàn huyện đều phát triển sản xuất rau xanh, trong đó vùng tập trung nhiều nhất là 2 xã: Tân Liên, Gia Cát. Ông Bế Thanh Hòa, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết: Huyện đã mở lớp tập huấn trồng RAT cho 2 xã; hỗ trợ tem truy suất nguồn gốc bao bì, nhãn mác, dây buộc cho sản phẩm RAT; phối hợp với Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch giới thiệu sản phẩm RAT tại Hà Nội. Bên cạnh đó, huyện còn xây dựng “Dự án đầu tư sản xuất RAT gắn với tiêu thụ sản phẩm” với tổng kinh phí gần 15 tỷ đồng; quy mô 12 ha tại 2 xã: Tân Liên, Gia Cát, gồm các hạng mục như: nhà lưới vòm cao; nhà lưới vòm che thấp; hệ thống nhà sơ chế; hệ thống tưới tiết kiệm; hố thu rác. Thời gian thực hiện từ năm 2017 đến 2020. Hiện dự án đã được UBND huyện trình UBND tỉnh phê duyệt đầu tư xây dựng.

Những hướng đi của huyện Cao Lộc đã và đang góp phần xây dựng vùng RAT trở thành vùng sản xuất hàng hóa nông nghiệp tập trung. Qua đó tạo ra liên kết chuỗi giá trị, nâng cao khả năng tiếp cận của sản phẩm vào các thị trường có yêu cầu cao về chất lượng và hướng tới xuất khẩu; góp phần tạo việc làm, thu nhập ổn định, nâng cao đời sống cho người nông dân.