Thứ tư, 16 Tháng 8 2023 17:17

Kiểm tra xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Chi Lăng

Ngày 16/8/2023, Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới (NTM) tỉnh phối hợp với một số sở, ngành liên quan kiểm tra tiến độ thực hiện chương trình xây dựng NTM trên địa bàn huyện Chi Lăng.

22

Lãnh đạo Văn phòng Điều phối xây dựng NTM phát biểu tại buổi kiểm tra

Theo báo cáo tại buổi kiểm tra, từ đầu năm 2023 đến nay, chương trình xây dựng NTM được cấp ủy, chính quyền huyện quan tâm chỉ đạo sát sao và đạt được một số kết quả nhất định.

Cụ thể, bên cạnh nguồn lực của Nhà nước, người dân trên địa bàn huyện đã đóng góp 12.650 ngày công lao động, trên 3,2 tỷ đồng để mua vật liệu và hiến 9.240 m2 đất làm được 28,9 km đường giao thông nông thôn.

Ngoài ra, cũng từ đầu năm 2023 đến nay, UBND huyện chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tập trung triển khai xây dựng các công trình hạ tầng như trường học, cơ sở vật chất văn hóa, nâng cấp hệ thống chợ nông thôn; tiếp tục triển khai các mô hình sản xuất hiệu quả; xây dựng cảnh quan đường làng, ngõ xóm sáng – xanh – sạch – đẹp…

Đến nay, đối với xã NTM, bình quân mỗi xã đạt 13,06 tiêu chí/xã (tăng 0,62 tiêu chí so với đầu năm 2023); đối với xã NTM nâng cao, bình quân mỗi xã đạt 10,33 tiêu chí/xã (tăng 1,55 tiêu chí so với đầu năm 2023); xã Chi Lăng duy trì 4/4 tiêu chí xã NTM kiểu mẫu.

23

Đoàn công tác kiểm tra thực tế tiến độ xây dựng các công trình hạ tầng NTM tại xã Nhân Lý, huyện Chi Lăng

Đối với xã Nhân Lý, xã điểm phấn đấu đạt chuẩn NTM năm 2023. Đến nay, xã đạt 13/19 tiêu chí; xã Thượng Cường, xã điểm phấn đấu đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2023, đến nay, toàn xã đạt 9/19 tiêu chí.

Tại buổi kiểm tra, các đại biểu đã tập trung thảo luận, phân tích những vướng mắc trong việc thực hiện các tiêu chí NTM và NTM nâng cao tại 2 xã: Nhân Lý và Thượng Cường. Từ đó đưa ra các giải pháp cụ thể để tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các tiêu chí mà xã chưa đạt, quyết tâm phấn đấu đưa xã Nhân Lý, Thượng Cường đạt chuẩn NTM và NTM nâng cao đúng kế hoạch đề ra.

Trước đó, đoàn công tác đã kiểm tra thực tế một số công trình hạ tầng trên địa bàn xã Nhân Lý.