Thứ sáu, 29 Tháng 9 2017 02:27

Chú trọng phát triển nuôi cá lồng

Thời gian qua, để thúc đẩy phong trào phát triển nuôi cá lồng, bên cạnh sự chủ động, nỗ lực của người dân, các cấp, ngành chức năng đã phối hợp thực hiện tốt chính sách ưu đãi về con giống, thức ăn, tập huấn kỹ thuật… Qua đó, diện tích nuôi cá lồng ngày càng mở rộng, mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực.

Chu trong phat trien nuoi ca long

Người dân thị trấn Văn Quan, huyện Văn Quan nuôi cá lồng

Ông Vi Văn Đạo, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) cá lồng Tân Minh (thị trấn Văn Quan) cho biết: Năm 2015, HTX thành lập, nuôi 20 lồng cá. Với sự chủ động trong nuôi trồng, chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh nên cá phát triển tốt, cho hiệu quả kinh tế, mỗi lồng cá trừ chi phí cho thu nhập 15 triệu đồng. Nuôi cá lồng đem lại hiệu quả kinh tế, nâng cao đời sống các thành viên, đến nay HTX phát triển nuôi gần 50 lồng cá.

Văn Quan là huyện nuôi cá lồng nhiều nhất tỉnh, năm 2012 mới có 32 lồng cá, đến nay phát triển lên 200 lồng cá. Nhiều hộ nuôi cá lồng cho hiệu quả kinh tế cao như: hộ ông Lý Văn Quắn, Lý Chí Dũng, phố Đức Hinh 1; Triệu Văn Minh, Hoàng Văn Bầu, Hoàng Văn Ba, phố Tân Minh; Hoàng Văn Bảy, phố Tân Sơn… Những hộ này thu nhập đạt từ 50 đến 80 triệu đồng/hộ/năm.

Phong trào nuôi cá lồng ngày càng phát triển, mở rộng. Đầu năm 2017, tại xã Bắc La, huyện Văn Lãng thành lập HTX thủy sản Thác Xăng. HTX được Trung tâm Thủy sản Lạng Sơn hỗ trợ 11 lồng cá trắm giống (mỗi lồng 450 con), hỗ trợ 50% thức ăn cho cá (gần 2,4 tấn). Hiện cá nuôi tại các lồng phát triển tốt. Ông Luân Văn Bảy, Giám đốc Hợp tác xã thủy sản Thác Xăng cho biết: Từ 11 lồng cá ban đầu, đến nay, HTX đã mở rộng và phát triển thêm 30 lồng cá, nâng tổng số lên 41 lồng. Hiện cá phát triển tốt.

HTX thủy sản Thác Xăng là HTX nuôi cá lồng đầu tiên trên địa bàn huyện Văn Lãng. Nhằm hỗ trợ HTX phát triển, UBND huyện Văn Lãng chỉ đạo các phòng, ban chức năng phối hợp với Chi cục Thủy sản Lạng Sơn triển khai mô hình nuôi cá lồng. Đồng thời hỗ trợ HTX 30 triệu đồng, vật tư, trang thiết bị phục vụ nuôi trồng thủy sản.

Không chỉ huyện Văn Lãng, một số huyện như: Văn Quan, Lộc Bình, Bắc Sơn, Tràng Định… UBND các huyện đều quan tâm chỉ đạo phát triển nuôi cá lồng, đồng thời hỗ trợ kinh phí, phối hợp mở các lớp tập huấn kỹ thuật nuôi cá lồng cho hộ chăn nuôi.

Ông Đoàn Mạnh Hải, Giám đốc Trung tâm Thủy sản Lạng Sơn cho biết: Thời gian qua, việc nuôi cá lồng trên địa bàn tỉnh tiếp tục có bước phát triển, mở rộng. Để nuôi cá lồng hiệu quả, trung tâm phối hợp với UBND, phòng chuyên môn các huyện xây dựng mô hình nuôi cá lồng, hỗ trợ cá giống, thức ăn; tập huấn cho một số HTX thủy sản và hộ nuôi trồng thủy sản. Theo đó, từ đầu năm 2017 đến nay, Trung tâm Thủy sản đã xây dựng được 4 mô hình nuôi cá lồng giống cá trắm cỏ tại 4 huyện: Văn Quan (14 lồng), Bắc Sơn (12 lồng), Lộc Bình (10 lồng), Văn Lãng (11 lồng); phối hợp tổ chức 6 lớp tập huấn về bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản, kỹ thuật nuôi cá lồng. Ngoài ra, trung tâm chú trọng kiểm tra phòng chống bệnh dịch cho đàn cá bố mẹ, cho sinh sản nhân tạo được 2,68 triệu con cá giống cung ứng cho người nuôi.

Trong 9 tháng năm 2017, diện tích nuôi trồng thủy sản toàn tỉnh đạt gần 1.300 ha, sản lượng gần 1.600 tấn (trong đó, sản lượng cá lồng chiếm phần lớn, khoảng 1.300 tấn). Với các biện pháp phát triển nuôi cá lồng thiết thực, hiệu quả, tính đến tháng 9/2017, toàn tỉnh có 330 lồng cá, tăng 59 lồng so với năm 2016. Mỗi lồng cá (450 con) trừ chi phí cho thu nhập từ 15 đến 20 triệu đồng/năm, góp phần thiết thực nâng cao đời sống người dân.