Thứ tư, 20 Tháng 10 2021 16:32

Xóm Đồn Điền: Điển hình trong xây dựng khu dân cư kiểu mẫu

Năm 2019, xóm Đồn Điền, thôn Mạn Đường B, xã Mai Sao (huyện Chi Lăng) được lựa chọn xây dựng khu dân cư kiểu mẫu (DCKM). Với sự đồng thuận, chung sức của người dân, đến nay, diện mạo xóm Đồn Điền đã hoàn toàn thay đổi, trở thành điểm sáng trong xây dựng khu dân cư kiểu mẫu trên địa bàn tỉnh năm 2020.

Đến xóm Đồn Điền, thôn Mạn Đường B, xã Mai Sao vào ngày đầu tháng 1/2021, ấn tượng đầu tiên của chúng tôi đó là hàng hoa đang nở rộ hai bên đường, những chiếc cổng nhà được thiết kế tương đồng, đẹp mắt.

Xóm có 70 hộ dân, những năm qua, bà con Nhân dân trong xóm đã nỗ lực chung sức hoàn thiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM), góp phần đưa xã Mai Sao đạt chuẩn NTM năm 2018. Nhằm duy trì các tiêu chí, hướng tới xây dựng NTM nâng cao, năm 2019, xóm Đồn Điền được Ban Chỉ đạo, Ban Quản lý xây dựng NTM xã Mai Sao lựa chọn để xây dựng khu DCKM.

 xom don dien

Trưởng thôn thôn Mạn Đường B, xã Mai Sao (bên phải) thăm mô hình bưởi Diễn của hộ ông Trịnh Văn Long, xóm Đồn Điền có thu nhập gần 200 triệu đồng/năm

Ông Vi Văn Bông, Trưởng thôn Mạn Đường B cho biết: Xác định xây dựng khu DCKM là lấy vai trò của cộng đồng dân cư là chính, vì vậy, sau khi được xã lựa chọn làm điểm, chúng tôi đã tích cực tuyên truyền để bà con hiểu về vai trò, mục đích xây dựng khu DCKM; chủ động họp dân để cùng bàn bạc, thống nhất triển khai từng hạng mục. Bên cạnh đó, chúng tôi chú trọng vận động người dân góp công, góp sức, đóng góp kinh phí để sớm hoàn thiện các tiêu chí của khu DCKM theo quy định.

Nhờ đó, từ năm 2019 đến nay, bà con trong xóm đều đồng thuận, chung tay, góp sức xây dựng khu DCKM. Xóm đã huy động được 500 công lao động, người dân đóng góp 600 m2 đất xây dựng cổng thôn, kè đường và trồng hoa hai bên đường với tổng chiều dài 3.000 m. Ngoài ra, các hạng mục: nâng cấp thiết bị nhà văn hóa thôn, lắp đặt các pano, áp phích, biển hiệu tuyên truyền tại khu dân cư, lắp điện chiếu sáng khu dân cư, cải tạo khuôn viên nhà cửa… được người dân trong xóm tích cực quan tâm, đầu tư.

Như hộ bà Nông Thị Dương đã chủ động hiến đất làm đường hoa, góp phần thay đổi diện mạo khu dân cư thêm xanh – sạch – đẹp. Bà Dương cho biết: Nắm được nội dung làm đường hoa là một trong những tiêu chí xây dựng khu DCKM ở xóm, gia đình tôi đã hiến 15 m2 đất để trồng hoa, mong muốn diện mạo khu dân cư được thay đổi theo hướng tích cực.

Với sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, sự đồng thuận của Nhân dân, xóm Đồn Điền đã huy động được 312 triệu đồng xây dựng khu DCKM. Trong đó, hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước 200 triệu đồng, Nhân dân đóng góp 112 triệu đồng. Đến nay, xóm đã hoàn thành các tiêu chí khu DCKM, đường làng, ngõ xóm sạch, đẹp, hiện có nhiều mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, đời sống vật chất, tinh thần người dân được nâng lên.

Năm 2020, thôn Mạn Đường B được UBND huyện Chi Lăng tặng giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện xây dựng khu DCKM và đề xuất UBND tỉnh tặng bằng khen. Qua đó, xóm Đồn Điền xứng đáng là khu DCKM để các thôn khác học tập. Năm 2020, thôn đã có 3 đoàn (thuộc huyện Bình Gia, Văn Quan và xã Thượng Cường, huyện Chi Lăng) đến tham quan học tập mô hình.

Ông Lê Thành Nghị, Chủ tịch UBND xã cho biết: Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục tuyên truyền người dân duy trì và nâng chất lượng các tiêu chí trong xây dựng khu DCKM. Đồng thời, tiếp tục lựa chọn mở rộng xây dựng khu DCKM tại các thôn trên địa bàn, hướng tới mục tiêu đưa xã Mai Sao đạt chuẩn NTM nâng cao giai đoạn 2021 – 2022.

Nguồn: baolangson.vn