Thứ hai, 25 Tháng 9 2017 02:15

Nông thôn mới tô hiệu: Dấu ấn Hoàng Đăng Phù

Xây dựng nông thôn mới là một quá trình với sự tham gia của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân. Thành công của nông thôn mới là sự chung tay, đóng góp của cả tập thể. Tuy nhiên, trong quá trình ấy dấu ấn cá nhân cũng rất quan trọng. Nông thôn mới ở Tô Hiệu, Bình Gia cũng vậy, mang đậm dấu ấn của nguyên Chủ tịch UBND xã Hoàng Đăng Phù.

Năm 2011, Lạng Sơn bắt tay vào triển khai chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Địa điểm tham quan học tập đầu tiên mà tỉnh chọn là xã Tân Thịnh (tỉnh Bắc Giang). Đi cùng đoàn khi ấy tôi thoáng chú ý đến vị lãnh đạo xã khá đứng tuổi, nom hơi chậm chạp và cũng hay ngồi ở các hàng ghế phía sau. Hỏi ra mới biết, đó là ông Hoàng Đăng Phù, Chủ tịch UBND xã Tô Hiệu (1 trong 5 xã điểm của tỉnh lúc bấy giờ).

So với các xã điểm của tỉnh lúc bấy giờ, Tô Hiệu có phần hạn chế hơn cả, lại thuộc một trong những huyện nghèo nhất trong tỉnh; có lẽ cũng bởi vậy mà ông Chủ tịch UBND xã có phần kém tự tin. Lại nữa, nghe lãnh đạo xã Tân Thịnh giới thiệu đề án nông thôn mới của xã lên đến hơn 90 tỷ đồng, càng thấy ông Hoàng Đăng Phù trầm tư.

Thoắt đã 5 năm, Tô Hiệu giờ đây đã trở thành xã nông thôn mới, đạt chuẩn một cách thuyết phục. Xuất phát điểm của xã không cao như Mai Pha (thành phố Lạng Sơn) hay Chi Lăng (huyện Chi Lăng), nhưng Tô Hiệu đã bắt kịp tốc độ triển khai của các xã này và năm 2015, Tô Hiệu là xã đạt chuẩn nông thôn mới sớm nhất trong số 11 xã đạt chuẩn trong năm.

Điều gì làm nên sự chuyển mình kỳ diệu ấy? Nguyên Chủ tịch UBND xã Hoàng Đăng Phù chậm rãi như phong cách vốn có của ông: ấy là sự quyết tâm của toàn Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Tô Hiệu, sự giúp sức, hỗ trợ của nhà nước, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm. Việc đầu tiên mà Tô Hiệu làm sau khi đi tham quan học tập là tuyên truyền, vận động. Không phải vài lần, mà từ khi triển khai đến nay, bất cứ hội nghị gì cũng đều gắn với nông thôn mới. Phong trào tuyên truyền đến mỗi chi bộ, cuộc họp thôn; thấm nhuần đến mỗi cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân.

Với vai trò là Chủ tịch UBND xã, Trưởng Ban quản lý xây dựng nông thôn mới, ông Hoàng Đăng Phù đã đi từng thôn, gõ cửa từng nhà, kiên trì, thuyết phục, tạo sức lan tỏa. Như đường liên thôn Ngọc Trí - đập Rọ Nặm chẳng hạn. Năm 2014, xã chủ trương mở rộng và bê tông hóa tuyến đường đất này theo chuẩn tiêu chí giao thông. Để mở rộng, tuyến đường dài hơn 700m sẽ đi qua hàng loạt đất vườn, rừng và rất nhiều cây ăn quả, cây lâm nghiệp phải chặt hạ.

Quãng thời gian ấy, tối nào cũng vậy, Chủ tịch UBND xã cùng bí thư chi bộ, trưởng thôn Ngọc Trí đến từng gia đình kiên trì phân tích, vận động. Ròng rã gần tháng trời, nhân dân trong thôn đã đồng lòng hiến đất, hiến cây mở mới tuyến đường theo đúng chuẩn nông thôn mới.

Ấy chỉ là một trong số rất nhiều dấu ấn của Hoàng Đăng Phù. Trưởng thôn Ngã Tư, ông Nông Ngọc Thạnh bộc bạch: lãnh đạo chủ chốt gương mẫu đi đầu, hết lòng vì việc chung của tập thể đã tạo sức lan tỏa mạnh đến các trưởng thôn, bí thư chi bộ thôn và từ đó tạo sự đồng thuận trong toàn dân, người dân thực sự vào cuộc xây dựng nông thôn mới.

Trong vòng 5 năm, nhân dân xã Tô Hiệu đã tự nguyện hiến hơn 4,2 nghìn mét vuông đất vườn, rừng và đất ruộng; huy động trên 2 tỷ đồng và gần 10 nghìn ngày công để củng cố hạ tầng nông thôn. Cùng với sự giúp sức của nhà nước và các doanh nghiệp, đầu năm 2015 xã Tô Hiệu đã cơ bản hoàn thành các tiêu chí về hạ tầng.

Về phát triển sản xuất, Chủ tịch Hoàng Đăng Phù cùng tập thể Đảng ủy, UBND xã chủ trương phát triển các loại cây trồng, vật nuôi thế mạnh như chăn nuôi lợn nái, bò nhốt chuồng; mở rộng trồng quýt, hồi... Về văn hóa văn nghệ, xã củng cố và thành lập các câu lạc bộ văn nghệ; tổ chức các lớp dạy đàn tính, hát then... Năm 2015, Tô Hiệu được công nhận là xã nông thôn mới một cách thuyết phục.

Về hưu theo chế độ, ông Hoàng Đăng Phù lại tất bật với vườn rau, nuôi lợn, chăn bò... Vẫn phong thái chậm rãi, ông chia sẻ: giờ tôi mới có thời gian giúp đỡ gia đình và phát triển kinh tế hộ cũng là tham gia vào xây dựng nông thôn mới đấy nhé.

Trong lễ tổng kết 5 năm xây dựng nông thôn mới (2011 - 2015) trên địa bàn tỉnh, ông Hoàng Đăng Phù, nguyên Chủ tịch UBND xã Tô Hiệu đã vinh dự đươc Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen về những đóng góp của mình cho phong trào xây dựng nông thôn mới.

Vũ Như Phong

Giải Nhì