Thứ năm, 25 Tháng 4 2019 09:28

Bí thư Chi bộ năng động

         Đó là bà Hoàng Thị Niên, Bí thư Chi bộ thôn Còn Quang, xã Đình Lập, huyện Đình Lập. Bà Niên được mọi người yêu mến bởi bà là tấm gương đi đầu trong phát triển kinh tế gia đình tại thôn bản; năng động, nhiệt tình trong các công việc được giao.

         Sinh năm 1971, trong một gia đình nông dân nghèo có 8 anh chị em. Bà Niên là con út, với điều kiện kinh tế ở thôn thời bấy giờ còn khó khăn nên bà chỉ học hết lớp 8. Sau đó, cô bé Niên ở nhà phụ giúp bố mẹ công việc đồng áng.

         Năm 1989, cô gái trẻ lập gia đình với một chàng thanh niên cùng thôn. Vì hoàn cảnh nhà chồng cũng khó khăn, chồng lại là con trưởng nên hai vợ chồng bà Niên khi đó phải gánh vác công việc gia đình, chăm sóc bố mẹ già và nuôi các em ăn học. Thời điểm đó, để có tiền trang trải cuộc sống bà vừa trồng thuốc lá, vừa chăn nuôi. Một năm bà nuôi 2 lứa lợn, mỗi lứa 3 – 4 con và nuôi trung bình từ 10 – 20 con bò/năm. Bà Niên tâm sự: Năm 1999, khi xã triển khai dự án trồng rừng Việt Đức, tôi bàn với gia đình mạnh dạn đăng ký tham gia vì khi đó diện tích đất rừng còn trống rất nhiều. Trong vòng 3 năm, từ năm 1999 đến năm 2001, gia đình tôi trồng được 11 ha thông. Sau đó, nhận thấy cây sinh trưởng, phát triển tốt, từ năm 2005 đến năm 2008, tôi  trồng thêm 10 ha thông.

Bi thu Chi bo nang dong

Bà Hoàng Thị Niên thu hoạch nhựa thông

         Nhờ sự năng động, cần cù, chịu khó, năm 2003, bà Niên được kết nạp Đảng. Sau đó được sự tin tưởng, tín nhiệm của mọi người, năm 2008, bà được bầu làm Phó Bí thư Chi bộ thôn. Tiếp đó, năm 2014, bà được bầu giữ chức Bí thư Chi bộ thôn Còn Quan cho đến nay. Với vai trò bí thư chi bộ thôn, bà tích cực tuyên truyền, vận động bà con phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần.

         Bà Niên tâm sự: Thời điểm đó, diện tích đất rừng còn trống nhiều, tuy nhiên, bà con trong thôn chưa mạnh dạn vay vốn để phát triển kinh tế. Vì trình độ dân trí không đồng đều nên tôi khá vất vả trong khâu tuyên truyền, vận động. Sau đó, năm 2016, tôi vay Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 100 triệu đồng để đầu tư mở rộng diện tích rừng, vừa để phát triển kinh tế gia đình, vừa làm gương cho bà con. Cùng với đó, trong chương trình xây dựng nông thôn mới của xã, bà Niên luôn gương mẫu đi đầu, đồng thời tích cực phối hợp với các chi hội, đoàn thể của xã, của thôn phân tích cặn kẽ, tuyên truyền, vận động nhân dân hiểu ra và đồng thuận hiến đất làm đường.

         Bà Sầm Thị Vui, Bí thư Đảng ủy xã Đình Lập cho biết: Đồng chí Hoàng Thị Niên là một trong những bí thư chi bộ tiêu biểu của xã. Không chỉ năng động, làm kinh tế giỏi, đồng chí còn nhiệt tình trong mọi công việc được giao, không ngại khó, ngại khổ. Đồng chí luôn tiên phong trong mọi việc của thôn, vận động nhân dân góp công, góp của và hiến đất… Đặc biệt, từ năm 2003, đồng chí Niên đã hiến 60 m2  đất để làm đường liên thôn, liên xóm. Vừa qua, trong chương trình xây dựng nông thôn mới, đồng chí cũng đã tạo điều kiện để đơn vị thi công mở đường (trên diện tích đồi thông) của gia đình để làm đường chở vật liệu xây dựng vào làm công trình thủy lợi của thôn.

         Với những cố gắng, nỗ lực của mình, năm 2016, gia đình bà Niên vinh dự được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi giai đoạn 2011 – 2016.

         Hiện nay, gia đình bà Niên vẫn duy trì mô hình kinh tế tổng hợp hiệu quả từ trồng rừng, chăn nuôi, làm ruộng, bán bò giống cho các hộ gia đình có nhu cầu… với thu nhập bình quân 400 triệu đồng/năm. Đồng thời, hằng năm vào mùa thu hoạch nhựa thông, gia đình bà tạo việc làm thời vụ cho 3 – 4 lao động với tiền công 250 nghìn đồng/người/ngày.

Nguồn: baolangson.vn