Thứ ba, 09 Tháng 4 2019 09:16

Nữ “triệu phú” giữa núi rừng

         Chị Dương Thị Duyên (sinh năm 1977), thôn Phiêng Luông, xã Đại Đồng, huyện Tràng Định được biết đến là người phụ nữ cần cù, chịu khó trong lao động sản xuất, nhanh nhạy trong nắm bắt thị trường và là tấm gương điển hình về làm kinh tế giỏi của địa phương.

         Trang trại chăn nuôi của chị Dương Thị Duyên nằm sâu trong khu đồi thuộc thôn Phiêng Luông, phải mất 30 phút đi bộ mới đến nơi. Qua câu chuyện, tôi càng thêm cảm phục nghị lực vươn lên của người phụ nữ có cách làm “không giống ai” này.

         Sinh ra và lớn lên trong gia đình làm nông nghiệp ở xã Tân Minh, huyện Tràng Định, năm 2012, chị lập gia đình và sinh sống tại xã Đại Đồng. Sau khi kết hôn, cuộc sống với bao bộn bề, thiếu thốn, hai vợ chồng mặc dù cố gắng làm đủ thứ nghề nhưng kinh tế vẫn thuộc diện nghèo.

Nu trieu phu giua nui rung

Chăn nuôi lợn nái, lợn thịt mỗi năm xuất bán hàng chục tấn

đã giúp gia đình chị Dương Thị Duyên ổn định cuộc sống

         Chị tự nhận mình là “người rừng” và đến với rừng như một duyên nghiệp. Chị Duyên cho biết: Đầu năm 2015, từ dự án hỗ trợ phát triển sản xuất của xã, gia đình tôi được hỗ trợ 800 con gà giống Tiên Yên. Vì diện tích quanh nhà chật không có chỗ chăn thả, nên sau đó tôi suy nghĩ đến việc lên rừng dựng lán nuôi gà, tận dụng diện tích đồi rừng để chăn thả. Nhờ được tham gia các lớp tập huấn cùng với những kiến thức tự học hỏi được nên đàn gà phát triển ổn định, từ đó đến nay, trung bình mỗi năm gia đình tôi bán ra thị trường hơn 300 con gà.

         Nhận thấy nuôi gà hiệu quả, đến cuối năm 2015, tận dụng nguồn nước trong khe, chị đắp ao chăn thả thêm đàn vịt. Thực hiện nuôi gối lứa, lúc nào chị Duyên cũng duy trì đàn vịt trên 300 con. Hằng năm, gia đình chị xuất bán ra thị trường 4 lứa (mỗi lứa từ 200 đến 300 con) thu về trên 100 triệu đồng.

         Thấy diện tích đồi của gia đình còn rộng, chị tiếp tục xây dựng chuồng trại chăn nuôi trâu. Ban đầu chị nuôi với số lượng 17 con, sau đó dần mở rộng đàn lên trên 30 con.

         Không dừng lại ở đó, đến năm 2017, chị mạnh dạn vay vốn Ngân hàng Chính sách Xã hội mua 7 con lợn nái để nuôi. Đàn lợn nái sinh sản và phát triển, cứ 4 tháng chị được xuất 1 lứa lợn thịt (mỗi lứa từ 80 đến 100 con), sản lượng bán ra thị trường đạt trên 20 tấn/năm.

         Vốn là người năng động, chịu khó nắm bắt thị trường, chị còn trồng thêm hơn 200 gốc chuối tiêu. Năm 2017, chuối của gia đình chị bắt đầu được bán, với giá bán từ 200 đến 300 nghìn đồng/buồng. Bên cạnh đó, gia đình chị còn có khoảng 6 ha rừng đang chuẩn bị khai thác.

         Bằng ý chí và nghị lực vươn lên thoát cảnh nghèo đói, chị Duyên đã xây dựng được cho mình một cơ ngơi mà nhiều người mơ ước. Hiện, trang trại tổng hợp của chị Duyên đem lại thu nhập trên 400 triệu đồng/năm, nhờ đó cuộc sống gia đình không ngừng được cải thiện, có lẽ bởi thế mà nhiều người vẫn gọi chị là nữ “triệu phú” núi rừng.

         Chị Duyên chia sẻ: Những ngày đầu mới làm ai cũng ngăn, thậm chí mọi người nói tôi “khác người”, bởi không ai nghĩ lên rừng mở chuồng trại chăn nuôi sẽ đem lại hiệu quả. Không nản chí, tôi quyết tâm học hỏi cách làm qua sách báo và mạng internet, làm đến đâu tôi rút kinh nghiệm đến đó. Rồi dần dần, mô hình của gia đình tôi phát triển ổn định, nhiều chị em trong xã đến thăm và học hỏi.

         Bà Nguyễn Thị Thành, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Đại Đồng cho biết: Chị Duyên là hội viên phụ nữ có nhiều nỗ lực vượt khó vươn lên phát triển kinh tế gia đình, đem lại hiệu quả cao. Không chỉ làm kinh tế giỏi, chị còn là hội viên nhiệt tình, năng nổ trong các hoạt động của địa phương; sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm làm ăn cho các hội viên khác. Những kết quả đạt được trong lao động, sản xuất của chị Duyên xứng đáng là tấm gương sáng để chị em phụ nữ học tập, noi theo.

Nguồn: baolangson.vn