Thứ ba, 18 Tháng 9 2018 09:29

Thanh niên Cao Lộc: Sôi nổi phong trào khởi nghiệp

          Để phong trào khởi nghiệp được triển khai rộng khắp trong thanh niên, Huyện đoàn Cao Lộc đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Ngoài cung cấp thông tin về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và sự hỗ trợ của các ngành đối với thanh niên khởi nghiệp, Huyện đoàn còn chủ động thông tin về tiềm năng, thế mạnh của huyện trong phát triển kinh tế. Qua đó, giúp thanh niên trên địa bàn huyện xác định hướng khởi nghiệp. 

          Cùng đó, Huyện đoàn Cao Lộc xây dựng câu lạc bộ khởi nghiệp cấp huyện và câu lạc bộ thanh niên phát triển kinh tế tại các xã, đồng thời, thành lập nhóm thanh niên khởi nghiệp trên mạng xã hội Facebook và Zalo. Tại đây, thông tin về mô hình hay, loại cây trồng, giống mới phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của tỉnh, tiến bộ khoa học kỹ thuật… được sưu tầm và đăng tải cung cấp những thông tin hữu ích để khởi nghiệp, tạo điều kiện cho thanh niên trao đổi kinh nghiệm.

          Đặc biệt, qua khảo sát, Huyện đoàn xác định trên địa bàn có 50 thanh niên thực sự có nhu cầu khởi nghiệp. Để giúp đỡ, Huyện đoàn nắm bắt nhu cầu của từng người, xác định lĩnh vực khởi nghiệp, phát triển kinh tế để có hướng giúp đỡ, hỗ trợ. Cụ thể như: tập huấn, giới thiệu mô hình phát triển kinh tế, tham quan mô hình thu nhập cao, hỗ trợ thanh niên tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng chính Xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Từ đầu năm 2018 đến nay, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện giải ngân hơn 3 tỷ đồng cho thanh niên khởi nghiệp, nâng tổng dư nợ toàn huyện lên trên 30 tỷ đồng.

thanh nien CLoc soi noi phong trai khoi nghiep.jpg

Mô hình trồng cam Vinh của đoàn viên Triệu Văn Cái, thôn Nà Va, xã Cao Lâu

           Anh Lăng Văn Chí, Bí thư Huyện đoàn Cao Lộc cho biết: Phong trào khởi nghiệp đang lan tỏa mạnh mẽ trong thanh niên huyện Cao Lộc. Những năm trước đây, mỗi năm chỉ có 1 đến 2 mô hình mới được triển khai, thì trong năm 2017 và 2018 đã có hàng chục mô hình được thanh niên trên địa bàn bắt tay vào thực hiện.

          Phần lớn thanh niên trên địa bàn đều ở khu vực nông thôn, với thế mạnh là có đất đai, đồi rừng phù hợp phát triển nông nghiệp, đoàn viên thanh niên đã đưa các cây trồng, con giống mang lại hiệu quả cao vào sản xuất. Các mô hình như: trồng hồng không hạt Bảo Lâm, bưởi Diễn, cam Vinh, nuôi hươu, dê, gà, vịt… được triển khai. Việc áp dụng kỹ thuật mới, tiến bộ khoa học vào sản xuất đã mang lại hiệu quả kinh tế tích cực.

          Không chỉ trong lĩnh vực nông nghiệp, đoàn viên thanh niên trên địa bàn huyện đã có những ý tưởng khởi nghiệp mới, kết hợp sản xuất với cung cấp dịch vụ phục vụ nhu cầu của người dân trong vùng. Điển hình như: mô hình cung cấp thức ăn chăn nuôi kết hợp dịch vụ xay xát, chăn nuôi lợn thịt của anh Hoàng Văn Tân (xã Tân Liên); mô hình thu mua nhựa thông kết hợp cho thuê phông bạt, loa đài của anh Nông Văn Sắn (xã Xuất Lễ)… với thu nhập từ 150 đến 200 triệu đồng/năm, tạo việc làm cho 1 – 5 thanh niên trong xã.

          Hiện toàn huyện Cao Lộc có 33 mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi thu nhập từ 50 đến 200 triệu đồng/năm. Cùng đó, 50 mô hình đang được thanh niên triển khai. Các mô hình tập trung vào khai thác thế mạnh của huyện như: nuôi dê, hươu, gà, vịt; trồng hồng; dịch vụ sửa chữa điện thoại di động, thu mua nông, lâm sản…

          Anh Âu Văn Hoa, thôn Pá Péc – Khuổi Đẩy, xã Bình Trung cho biết: Qua tìm hiểu thông tin từ Huyện đoàn, tôi quyết định đầu tư phát triển cây hồng, đây là cây trồng thế mạnh của huyện và đang được thị trường ưa chuộng. Tôi đã chủ động áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật phòng bệnh cho cây, tăng chất lượng quả. Vì vậy, quả hồng luôn được giá, cho thu nhập 100 – 120 triệu đồng mỗi năm.
          Thời gian tới, Huyện đoàn Cao Lộc sẽ tiếp tục đẩy mạnh phong trào khởi nghiệp nhằm khuyến khích ĐVTN trên địa bàn lập thân, lập nghiệp, làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương. Cùng với đó, nhiều hoạt động thiết thực như hỗ trợ vốn, cung cấp các thông tin về khởi nghiệp sẽ được triển khai tạo điều kiện thuận lợi cho ĐVTN thực hiện ý tưởng.

Nguồn: baolangson.vn