Thứ năm, 11 Tháng 11 2021 11:08

Lộc Bình: Vượt khó thực hiện tiêu chí môi trường

Mặc dù gặp nhiều khó khăn, song với sự chủ động, quyết tâm từ huyện đến các thôn, bản, việc triển khai thực hiện tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn huyện Lộc Bình đã có những chuyển biến tích cực.

So với những tiêu chí khác, việc thực hiện tiêu chí môi trường và ATTP trên địa bàn huyện Lộc Bình gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân là do địa hình chia cắt, dân cư nhiều nơi sinh sống không tập trung, tập quán sinh hoạt, chăn nuôi của bà con còn lạc hậu; việc giữ gìn cảnh quan đường làng ngõ xóm còn chưa được thực hiện thường xuyên. Bên cạnh đó, tiêu chí môi trường và ATTP có 8 chỉ tiêu, trong đó 6/8 chỉ tiêu thành phần thuộc lĩnh vực môi trường, có những chỉ tiêu khó, cần sự góp sức trực tiếp của người dân như: chỉ tiêu về xây dựng cảnh quan đường làng, ngõ xóm; chỉ tiêu về nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh; chuồng trại chăn nuôi đảm bảo vệ sinh… Đến hết năm 2011, huyện vẫn chưa có xã nào đạt tiêu chí môi trường và ATTP.

 loc binh

Người dân thôn Bản Lầy, xã Khánh Xuân dọn dẹp vệ sinh ngõ xóm

Để thực hiện tiêu chí này, đặc biệt là các chỉ tiêu cần sự chung tay, góp sức của người dân, công tác tuyên truyền, vận động được huyện tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện. Từ năm 2011 đến nay, trên địa bàn huyện đã tổ chức hội nghị tuyên truyền lồng ghép về chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), trong đó có nội dung về tiêu chí môi trường được khoảng 4.700 cuộc với hơn 280.000 lượt người tham gia; tuyên truyền hàng nghìn lượt tin, bài về xây dựng NTM trên các phương tiện thông tin đại chúng; cấp phát gần 1.000 sổ tay hướng dẫn thực hiện…

Bà Phạm Thị Phương Thùy, Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Lộc Bình cho biết: Bên cạnh tuyên truyền lồng ghép, hằng năm, phòng phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức các lớp tập huấn chuyên đề về thực hiện tiêu chí môi trường cho các xã điểm phấn đấu đạt chuẩn NTM và xã phấn đấu đạt chuẩn NTM nâng cao. Qua đó từ năm 2015 đến nay, trên địa bàn huyện đã tổ chức được 7 lớp tập huấn với khoảng 600 lượt người tham dự. Từ việc đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, Nhân dân trên địa bàn huyện đã tích cực đóng góp công sức, tiền của. Cụ thể, từ năm 2011 đến nay, Nhân dân trên địa bàn huyện đã đóng góp hơn 50 tỷ đồng (gồm tiền mặt, hiến đất, công lao động) để chung sức thực hiện các tiêu chí NTM, trong đó có tiêu chí môi trường và ATTP.

Bên cạnh đó, để hỗ trợ các xã thực hiện tiêu chí môi trường, Quỹ Bảo vệ môi trường tỉnh đã hỗ trợ cho mỗi xã điểm phấn đấu đạt chuẩn NTM từ 60 đến 80 triệu đồng/xã; UBND huyện cũng phân bổ một phần nguồn lực, huy động thêm nguồn lực xã hội hóa để hỗ trợ cho các xã thực hiện tiêu chí… Từ đó, việc triển khai thực hiện tiêu chí môi trường ở các xã đã đạt được những kết quả tích cực.

Ông Lộc Văn Độ, Chủ tịch UBND xã Khuất Xá cho biết: Năm 2020, xã được chọn làm điểm xây dựng NTM. Ngay từ đầu năm, UBND xã đã phối hợp với các cơ quan liên quan đẩy mạnh tuyên truyền việc thực hiện tiêu chí môi trường và ATTP đến từng thôn, bản, thậm chí đến từng hộ dân. Qua đó, người dân hiểu và tích cực chung tay thực hiện tiêu chí. Bên cạnh việc vệ sinh đường làng ngõ xóm được triển khai thường xuyên, năm 2020, từ nguồn lực hỗ trợ của Nhà nước (210 triệu đồng) và sự đóng góp của người dân, trên địa bàn xã đã xây dựng, nâng cấp được 75 nhà tiêu, nhà tắm hợp vệ sinh; xây dựng được 50 bể chứa bao bì thuốc bảo vệ thực vật đã qua sử dụng… Qua đó, góp phần quan trọng giúp xã hoàn thành tiêu chí môi trường và ATTP vào cuối năm 2020.

Tương tự như tại xã Khuất Xá, từ nguồn lực hỗ trợ của Nhà nước và sự chung sức của người dân, việc triển khai thực hiện tiêu chí môi trường và ATTP ở xã Khánh Xuân cũng đạt được những kết quả tích cực.

Chị Hoàng Thị Oanh, thôn Pò Là, xã Khánh Xuân cho biết: Trước đây, nhà tiêu, nhà tắm của gia đình chỉ được làm tạm bợ. Năm 2021, được Nhà nước hỗ trợ 2 triệu đồng, gia đình tôi đầu tư thêm 4 triệu đồng để xây dựng nhà tiêu kiên cố, hợp vệ sinh. Qua đó, không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho sinh hoạt của gia đình mà còn cùng với các gia đình khác góp phần vào việc hoàn thành tiêu chí môi trường của xã.

Cùng với gia đình chị Oanh, từ đầu năm 2021 đến nay, trên địa bàn xã Khánh Xuân có 39 hộ dân khác được hỗ trợ để xây dựng nhà tiêu, nhà tắm hợp vệ sinh. Bên cạnh đó, người dân trên địa bàn xã đóng góp 3.000 công lao động để quét dọn đường làng, ngõ xóm, khơi thông cống rảnh, xây dựng lò đốt rác, trồng hoa dọc tuyến đường thôn…

Từ sự chủ động trong công tác tuyên truyền, vận động và những nguồn lực hỗ trợ thiết thực, việc triển khai thực hiện tiêu chí môi trường và ATTP trên địa bàn huyện Lộc Bình đã đạt được những kết quả tích cực. Đến nay, trên địa bàn huyện có 6 xã đạt tiêu chí môi trường và phấn đấu hết năm 2021, huyện sẽ có thêm xã Khánh Xuân đạt tiêu chí này.

Nguồn: baolangson.vn