Thứ ba, 09 Tháng 11 2021 15:47

Xây dựng nông thôn mới: Gỡ khó cho Thiện Long

So với các xã điểm phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2021 thì xã Thiện Long, huyện Bình Gia gặp nhiều khó khăn nhất. Trước thực tế đó, các cấp, ngành trên địa bàn huyện đang triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để hỗ trợ, gỡ khó cho xã.

Thiện Long là một trong những xã đặc biệt khó khăn của huyện Bình Gia. Năm 2021, xã được chọn là 1 trong 10 xã điểm của tỉnh phấn đấu đạt chuẩn NTM. Ông Đặng Văn Tiến, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Thiện Long cho biết: Sau nhiều nỗ lực, cố gắng, đến hết tháng 7/2021, xã đã đạt 8/19 tiêu chí NTM (gồm các tiêu chí: quy hoạch, thủy lợi, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên, hình thức tổ chức sản xuất, giáo dục và đào tạo, y tế, quốc phòng và an ninh).

 thien long

Thi công công trình trường học trên địa bàn xã Thiện Long, huyện Bình Gia

Tuy nhiên, với 8 tiêu chí đã đạt được, Thiện Long là xã đạt được ít tiêu chí NTM nhất trong 10 xã điểm phấn đấu đạt chuẩn NTM năm 2021 của tỉnh. Số tiêu chí chưa đạt còn nhiều, thời gian còn lại của năm còn ít, nhiều tiêu chí cần nguồn lực đầu tư lớn, thời gian thực hiện kéo dài như: trường học, đường giao thông, cầu dân sinh, điện, nhà ở dân cư….

Xác định rõ những khó khăn đó, để xã Thiện Long hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM đề ra, bên cạnh sự chủ động, nỗ lực của xã, các cấp, ngành liên quan đã và đang khẩn trương bắt tay vào hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho xã. Ông Bùi Hoàng Nam, Chủ tịch UBND huyện Bình Gia cho biết: Đối với các tiêu chí hạ tầng NTM, mặc dù chưa có nguồn vốn phân bổ của cấp trên, nhưng huyện đã chủ động lồng ghép nguồn lực để hỗ trợ xã triển khai xây dựng các công trình hạ tầng.

Cụ thể, UBND huyện đã phân bổ khoảng 7 tỷ đồng để đầu tư xây dựng 5 công trình gồm: 3 hạng mục công trình trường học và 2 công trình cầu dân sinh. Đến nay, tất cả các công trình đều được khởi công xây dựng và tiến độ đạt khoảng 15%.

Ông Bế Văn Lý, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Bình Gia cho biết: Để đẩy nhanh tiến độ cũng như chất lượng các công trình, đơn vị thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc triển khai thi công của các nhà thầu. Bên cạnh yêu cầu nhà thầu tăng cường nhân lực, trang thiết bị, máy móc vào thời gian cao điểm, đơn vị còn yêu cầu nhà thầu linh hoạt triển khai các biện pháp thi công để hạn chế thấp nhất ảnh hưởng do mưa bão gây ra.

Bên cạnh gỡ khó các tiêu chí liên quan đến xây dựng hạ tầng, các cấp, các ngành đã quan tâm hỗ trợ xã Thiện Long thực hiện một số tiêu chí khác như: giao thông, nhà ở dân cư, môi trường… Cụ thể, UBND huyện tiếp tục hỗ trợ xi măng cũng như lồng ghép thêm các nguồn lực khác để xã Thiện Long triển khai xây dựng thêm 2,1 km đường trục thôn; một số cơ quan, đơn vị đã hỗ trợ 7 gia đình trên địa bàn xã, mỗi gia đình từ 15 đến 50 triệu đồng để xây dựng, cải tạo, nâng cấp nhà ở; Quỹ bảo vệ môi trường hỗ trợ 80 triệu đồng để xây dựng nhà tiêu, nhà tắm hợp vệ sinh…

Bên cạnh sự hỗ trợ của Nhà nước, Nhân dân trên địa bàn xã cũng tích cực chung tay, góp sức thực hiện các tiêu chí. Cụ thể, trong 7 tháng đầu năm 2021, Nhân dân trên địa bàn xã đã đóng góp gần 2.500 ngày công lao động, hiến 1.260 m2 đất và đóng góp tiền mua vật liệu đối ứng. Qua đó, xã đã bê tông hoá được 4.000 m đường trục thôn, ngõ xóm; xây dựng 6 lò đốt rác tập trung; phát quang được hơn 14 km đường làng, ngõ xóm…

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, thách thức song với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của các cấp, các ngành và sự nỗ lực, chung sức đồng lòng của Nhân dân, xã Thiện Long phấn đấu đến tháng 11/2021, xã sẽ cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM.

Nguồn: baolangson.vn