Thứ ba, 09 Tháng 11 2021 15:43

Xây dựng nông thôn mới ở Hữu Lũng: Quyết tâm vượt khó

Năm 2021, một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất trong xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn huyện Hữu Lũng là phấn đấu đưa xã Yên Thịnh đạt chuẩn NTM. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 cũng như một số yếu tố khách quan khác khiến cho việc triển khai các tiêu chí gặp nhiều khó khăn. Trước thực tế đó, huyện Hữu Lũng vẫn đặt quyết tâm cao nhất để hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM.

Sau nhiều năm nỗ lực cố gắng, đến đầu năm 2021, qua rà soát, xã Yên Thịnh đạt 12/19 tiêu chí NTM. Các tiêu chí chưa đạt gồm: giao thông, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, nhà ở dân cư, thu nhập, y tế, môi trường và an toàn thực phẩm.

Từ đầu năm 2021 đến nay, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng đến việc triển khai xây dựng NTM trên địa bàn huyện Hữu Lũng nói chung, trong đó có xã điểm Yên Thịnh. Bên cạnh đó, nguồn vốn phân bổ để thực hiện chương trình xây dựng NTM chậm đã ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ thực hiện các công trình hạ tầng cũng như các mô hình phát triển sản xuất.

 huu lung

Thi công công trình trường học trên địa bàn xã Yên Thịnh, huyện Hữu Lũng

Ông Bùi Quốc Khánh, Chủ tịch UBND huyện Hữu Lũng cho biết: Để khắc phục những khó khăn đó, một mặt UBND huyện cân đối nguồn lực để chủ động trong công tác xây dựng cơ sở hạ tầng. Mặt khác chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, UBND xã Yên Thịnh triển khai công tác tuyên truyền, vận động sự chung tay, góp sức của người dân cùng thực hiện các tiêu chí.

Cụ thể, trong số các tiêu chí chưa đạt có các tiêu chí cần nguồn lực đầu tư lớn của Nhà nước, thời gian thực hiện kéo dài như: trường học, cơ sở vật chất văn hóa, y tế. Tuy nhiên, do nguồn lực phân bổ thực hiện chương trình chưa có, chính vì vậy, UBND huyện đã tạm ứng gần 6,5 tỷ đồng để triển khai xây dựng 5 công trình. Đến cuối tháng 7/2021, các công trình đều được khởi công xây dựng.

Tuy nhiên, so với mọi năm, việc khởi công các công trình hạ tầng NTM năm 2021 chậm hơn, cộng với mùa mưa bão đang đến, chính vì vậy, UBND huyện đã chỉ đạo chủ đầu tư, các đơn vị thi công triển khai đồng bộ các giải pháp để đảm bảo tiến độ, chất lượng các công trình xây dựng.

Ông Bùi Phan Việt (Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng-phát triển nông thôn Song Quang, thành phố Lạng Sơn), Chỉ huy trưởng công trường xây dựng công trình Trường Tiểu học xã Yên Thịnh cho biết: Công trình được khởi công ngày 24/7/2021 và đang thực hiện công đoạn ép cọc, san nền. Để đảm bảo tiến độ, chất lượng công trình, ngay trong tuần sau, đơn vị thi công sẽ đồng loạt đưa các phương tiện máy móc, nhân lực vào triển khai xây dựng.

Bên cạnh chủ động cân đối nguồn lực để khởi công các công trình hạ tầng, UBND huyện đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, UBND xã Yên Thịnh triển khai công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tích cực chung sức tham gia thực hiện các tiêu chí.

Ông Hoàng Trung Tá, Chủ tịch UBND xã Yên Thịnh cho biết: Trong số các tiêu chí mà xã chưa đạt, có những tiêu chí cần sự chung tay, góp sức trực tiếp của người dân như: giao thông, cơ sở vật chất văn hóa, nhà ở dân cư, môi trường… Để huy động được người dân, UBND xã đã chủ động phối hợp với cơ quan liên quan chủ động tuyên truyền, vận động vào từng thời điểm phù hợp để người dân nắm được thông tin cũng như đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch bệnh. Từ đó, người dân trên địa bàn xã tích cực chung sức thực hiện các tiêu chí.

Ông Đỗ Quý Khẩn, thôn Đồng Tiến, xã Yên Thịnh cho biết: Từ đầu năm 2021 đến nay, được sự hỗ trợ xi măng của Nhà nước, một số nhóm hộ trên địa bàn thôn đã đóng góp trung bình khoảng 2 triệu đồng/hộ để làm mới 300 m đường bê tông xi măng. Hiện nay, thôn tiếp tục tuyên truyền các hộ dân đóng góp thêm để đến tháng 9/2021 sẽ làm tuyến đường trục chính của thôn.

Cùng với thôn Đồng Tiến, người dân các thôn khác trên địa bàn xã Yên Thịnh cũng tích cực chung tay, góp sức thực hiện các tiêu chí. Qua đó, từ đầu năm đến nay, Nhân dân trên địa bàn xã đã bê tông hóa được 1,9 km đường giao thông nông thôn; xóa 4 nhà tạm, nhà dột nát; xây dựng mới hơn 600 lò đốt rác…

Với sự hỗ trợ nguồn lực của Nhà nước và sự chung sức của Nhân dân, đến nay, xã Yên Thịnh đạt 13/19 tiêu chí, các tiêu chí còn lại đạt từ 40 đến 80%. Qua đó, xã quyết tâm phấn đấu năm 2021 sẽ đạt 19/19 tiêu chí NTM.

Đến tháng 7/2021, huyện Hữu Lũng có 7/23 xã đạt chuẩn NTM; 1/23 xã đạt chuẩn xã NTM nâng cao; bình quân mỗi xã trên địa bàn huyện đạt 13,4 tiêu chí. Huyện phấn đấu hết năm 2021, có thêm xã Yên Thịnh đạt chuẩn NTM, bình quân mỗi xã trên địa bàn huyện đạt 14,1 tiêu chí.

Nguồn: baolangson.vn