Thứ năm, 04 Tháng 11 2021 15:25

Xây dựng nông thôn mới ở Lộc Bình: Quyết tâm vượt khó

Năm 2021, một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất trong xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn huyện Lộc Bình là phấn đấu đưa xã Khánh Xuân đạt chuẩn NTM. Mặc dù còn gặp những khó khăn nhất định, song từ huyện đến xã luôn đặt quyết tâm cao nhất để hoàn thành mục tiêu.

So với những xã điểm xây dựng NTM năm 2021 khác trên địa bàn tỉnh, xã Khánh Xuân (được thành lập trên cơ sở sáp nhập 3 xã: Xuân Mãn, Xuân Lễ và Bằng Khánh) có xuất phát điểm khá thấp; số tiêu chí đã đạt ít (10/19 tiêu chí, trong đó, các tiêu chưa đạt gồm: giao thông, thuỷ lợi, trường học, cơ sở vật chất văn hoá, thông tin truyền thông, thu nhập, y tế, văn hoá, môi trường); địa hình chia cắt, dân cư thưa thớt, nhu cầu đầu tư các công trình hạ tầng lớn. Trong khi đó, năm 2021, việc phân bổ nguồn vốn xây dựng NTM từ Trung ương chậm hơn những năm trước. Những nguyên nhân đó khiến việc xây dựng NTM trên địa bàn xã gặp không ít khó khăn.

 khanh xuan

Người dân thôn Bản Lầy, xã Khánh Xuân vệ sinh đường làng, ngõ xóm

Để khắc phục những khó khăn đó, đặc biệt là khó khăn trong việc xây dựng hạ tầng, ngay từ đầu năm, UBND huyện Lộc Bình đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, UBND xã Khánh Xuân rà soát, đánh giá kỹ từng tiêu chí. Qua rà soát, để đạt được các tiêu chí về hạ tầng, năm 2021, xã Khánh Xuân cần đầu tư xây dựng 9 công trình. Trong đó có những công trình đòi hỏi nguồn vốn đầu tư lớn, thời gian thực hiện kéo dài như 3 trường học trên địa bàn xã…

Ông Hoàng Văn Tuấn, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Lộc Bình cho biết: Mặc dù chưa có nguồn vốn phân bổ từ trung ương, nhưng huyện đã chủ động cân đối nguồn lực, dự kiến phân bổ 1,8 tỷ đồng để triển khai công tác chuẩn bị đầu tư 9 công trình khởi công mới tại xã Khánh Xuân. Đến nay, cơ quan chuyên môn đã lập báo cáo kinh tế kỹ thuật và thực hiện các bước tiếp theo, qua đó, đầu tháng 7 sẽ khởi công các công trình.

Xác định việc khởi công các công trình chậm hơn mọi năm, nên ngay sau khi khởi công, đơn vị sẽ thường xuyên kiểm tra, giám sát cũng như yêu cầu đơn vị thi công tăng cường trang thiết bị, máy móc, nhân lực để đảm bảo đạt và vượt tiến độ theo hợp đồng.

Cùng với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của huyện, xã Khánh Xuân cũng nhanh chóng bắt tay vào triển khai thực hiện các tiêu chí. Ông Vi Văn Kiên, Chủ tịch UBND xã Khánh Xuân cho biết: Đối với những tiêu chí liên quan đến hạ tầng cần nguồn lực đầu tư của Nhà nước, xã đã chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan, các thôn đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân để tạo mặt bằng “sạch” chuẩn bị đầu tư xây dựng. Đến nay, xã đã cơ bản chuẩn bị đủ mặt bằng để triển khai xây dựng các công trình như: trường học, đường giao thông, nhà văn hóa…

Ông Mã Văn Tiến, Bí thư Chi bộ, trưởng thôn Kéo Hin, xã Khánh Xuân cho biết: Năm 2021, dự kiến thôn được đầu tư xây dựng nhà văn hóa. Để có mặt bằng xây dựng, bên cạnh một phần đất có sẵn của nhà văn hóa cũ, 3 hộ dân trong thôn đã hiến hơn 200 m2 đất. Hiện nay, thôn đang tiếp tục vận động để người dân hiến thêm đất công trình nhà văn hóa nhanh chóng được triển khai xây dựng.

Cùng với chuẩn bị mặt bằng để triển khai các công trình hạ tầng, xã đã tổ chức tuyên truyền, vận động người dân cùng chung tay, góp sức thực hiện các tiêu chí như: giao thông, thủy lợi, môi trường, y tế … Qua đó, từ đầu năm 2021 đến nay, người dân trên địa bàn xã đã đóng góp gần 3.000 công lao động, làm mới hơn 100 m đường bê tông, sửa chữa 400 m rãnh thoát nước, nạo vét 13.500 m kênh mương; quét dọn đường làng, ngõ xóm ở hầu hết các thôn trên địa bàn…

Với sự quan tâm chỉ đạo sát sao, đầu tư nguồn lực của Nhà nước và sự chung sức của Nhân dân, xã Khánh Xuân đang khẩn trương thực hiện các tiêu chí, trong đó, các tiêu chí cần sự chung sức của người dân đạt 70-80%. Xã quyết tâm phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM năm 2021 đề ra.

Nguồn: baolangson.vn