Thứ sáu, 29 Tháng 10 2021 16:53

Xây dựng nông thôn mới ở Chi Lăng: Phát huy sức trẻ của đoàn viên, thanh niên

Hưởng ứng phong trào “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới (NTM), nhiều năm qua, Huyện đoàn Chi Lăng đã triển khai nhiều công trình, phần việc thanh niên, góp phần cùng chính quyền địa phương, các tầng lớp Nhân dân thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM trên địa bàn huyện.

Chị Nguyễn Ngọc Ngà, Quyền Bí thư Huyện đoàn Chi Lăng cho biết: Với phương châm “Mỗi đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) một việc làm tốt, mỗi cơ sở đoàn một hoạt động thiết thực chung sức xây dựng NTM, Ban Thường vụ Huyện đoàn đã chỉ đạo các cơ sở đoàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, nội dung của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM đến với ĐVTN. Các hình thức tuyên truyền đa dạng như: qua các cuộc sinh hoạt chi đoàn;  hoạt động văn hóa, văn nghệ; hoạt động ở trong, ngoài nhà trường; băng zôn, khẩu hiệu và thông qua các trang mạng xã hội (facebook, zalo)… Huyện đoàn xây dựng chương trình hoạt động cụ thể, đa dạng, tạo sức lan tỏa và thu hút đông đảo ĐVTN tham gia. Qua đó, thể hiện vai trò của ĐVTN trong thực hiện mục tiêu xây dựng NTM và  các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

 xd ntm chi lang

Đoàn viên thanh niên huyện Chi Lăng đổ bê tông đường giao thông tại xã Gia Lộc

Trong phong trào “Tuổi trẻ chung sức xây dựng NTM”, tuổi trẻ Chi Lăng đã tích cực tham gia vào các tiêu chí như: giao thông, thủy lợi, môi trường, nhà ở dân cư, hộ nghèo, cơ cấu lao động… Trong đó, tuổi trẻ Chi Lăng tích cực tham gia vào tiêu chí giao thông. Đơn cử như cuối năm 2020, Huyện đoàn Chi Lăng phối hợp với cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức chuỗi hoạt động tình nguyện tại thôn Chợ Hoàng, xã Thượng Cường. Theo đó, các ĐVTN đã xây dựng mô hình Khu dân cư “Sáng – xanh – sạch – đẹp”, gồm các phần việc: xây dựng nhà văn hóa thôn rộng 152 m2, xây dựng tuyến thắp sáng đường thôn dài 2.200 m với 36 bóng đèn. Cùng với đó, xây dựng tuyến đường hoa dài 500 m và đổ bê tông sân nhà văn hóa thôn rộng 200 m2… Anh Nông Văn Hòe, Bí thư Chi đoàn thôn Chợ Hoàng, xã Thượng Cường cho biết: Bằng sức trẻ, nhiệt huyết, không ngại khó, ngại khổ, các ĐVTN đã thực hiện các công trình, phần việc thiết thực, hỗ trợ người dân trong xây dựng NTM. Các công trình, phần việc đã thực sự làm đổi thay bộ mặt của thôn, tạo cảnh quan, sân chơi cho thanh thiếu nhi và thuận lợi cho người dân sinh hoạt, đi lại thuận tiện.

Tại các xã, thị trấn khác của huyện, hoạt động chung tay xây dựng NTM cũng được các cấp bộ đoàn hưởng ứng và tham gia tích cực với nhiều phần việc thiết thực. Điển hình trong năm 2020, Huyện đoàn phối hợp với các ngành, đoàn thể xây dựng 53 công trình thanh niên cấp huyện và 81 công trình, phần việc thanh niên cấp cơ sở với tổng trị giá 1,5 tỷ đồng.  Trong đó, xây dựng 2 cầu dân sinh tại xã Vân An, Vân Thủy; xây 2 nhà đại đoàn kết tại xã Vạn Linh, Bằng Mạc, xây 22 bãi tập cho thanh thiếu nhi, 12 công trình thắp sáng đường thôn, 1 cổng làng, đổ bê tông cho 4 công trình đường giao thông nông thôn… Việc triển khai công trình, phần việc, đã thu hút nhiều ĐVTN tham gia, tạo được sự đoàn kết, thống nhất trong các hoạt động do các cấp bộ đoàn tổ chức. Đồng thời góp phần cùng các xã trong huyện xây dựng NTM, nông thôn mới nâng cao.

Trong thời gian tới, để tiếp tục phát huy sức trẻ trong phong trào “Tuổi trẻ chung sức xây dựng NTM”, Ban Thường vụ Huyện đoàn tiếp tục đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền về xây dựng NTM; phối hợp với các ngành chức năng hỗ trợ vốn, kỹ thuật cho thanh niên phát triển kinh tế; đào tạo nghề, tư vấn, hướng nghiệp và giới thiệu việc làm cho thanh niên nông thôn. Cùng với đó, vận động ĐVTN tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương với phương châm “đâu cần thanh niên có – đâu khó có thanh niên”, góp phần cùng địa phương thực hiện thành công chương trình mục tiêu quốc gia  xây dựng NTM.

Những hoạt động, công trình, phần việc do ĐVTN đảm nhận, thực hiện trong thời gian qua đã góp phần quan trọng giúp 7 xã của huyện Chi Lăng đạt chuẩn NTM. Với những kết quả nổi bật đạt được trong thời gian qua, năm 2020, Huyện đoàn Chi Lăng vinh dự được nhận cờ thi đua của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đạt danh hiệu đơn vị xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. Hiện nay, đơn vị đang được Tỉnh đoàn đề nghị Trung ương Đoàn tặng bằng khen nhân dịp kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Nguồn: baolangson.vn