Thứ tư, 19 Tháng 2 2020 15:03

Văn Quan: Tăng thu nhập từ cải ngồng

         Những năm gần đây, nông dân huyện Văn Quan đã đưa vào trồng giống rau cải ngồng vào sản xuất vụ đông, mang lại thu nhập cao cho người nông dân.

         Dọc đường qua các thôn Phai Xả, Bản Noóc của xã An Sơn, huyện Văn Quan vào những ngày đầu tháng 2, chúng tôi thấy ở các thửa ruộng hai bên đường một màu xanh của những luống rau cải ngồng tươi tốt, người nông dân đang tất bật thu hoạch.

         Gia đình ông Nông Văn Thụy, thôn Phai Xả, xã An Sơn trồng hơn 4 sào rau cải ngồng trong vụ đông năm nay. Ông chia sẻ: “Nhà tôi trồng cải ngồng được hơn 5 năm nay rồi, giờ người ta ưa chuộng rau cải ngồng này lắm. Cứ sáng sớm là gia đình đi hái rau rồi mang đến đền Mẫu Đồng Đăng (Cao Lộc) bán giao. Từ khi gia đình trồng rau cải ngồng đến nay, hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn, trừ chi phí, mỗi vụ rau tôi được thu nhập 15 triệu đồng”.

VQ Tăng thu nhập từ cải ngồng

Người dân xã An Sơn trồng rau cải ngồng đem lại thu nhập cao

         Được biết, An Sơn là xã có diện tích trồng rau cải ngồng nhiều nhất huyện, năm nay, người dân trên địa bàn xã trồng được trên 35 ha rau cải ngồng vụ đông. Ông Hà Văn Hoàng, Chủ tịch Hội Nông dân xã cho biết: Diện tích trồng tập trung tại các thôn như: Bản Noóc, Nà Mìn, Đoàn Kết, Phai Xả… Điển hình thôn Phai Xả có trên 80 hộ thì hộ nào cũng trồng ít nhất là 1 sào, hộ trồng nhiều là 8 sào. Hiện người dân đang khẩn trương thu hoạch. Để cây rau ngồng vụ đông phát triển và có đầu ra ổn định, xã đã phối hợp, vận động thành lập HTX trồng rau an toàn vào cuối năm 2019, để từ đó giới thiệu sản phẩm, liên kết với doanh nghiệp  tiêu thụ sản phẩm cho người dân.

         Theo những người trồng rau cải ngồng ở đây, loại rau này không đòi hỏi quá nhiều công chăm sóc và phân bón, hơn nữa cho thu hoạch kéo dài. Rau cải ngồng trồng khoảng 40 – 50 ngày là được bán và người dân thu hái từ cuối tháng Chạp đến cuối tháng 2 Âm lịch.

         Vụ đông năm nay, huyện Văn Quan trồng được trên 320 ha cây rau vụ đông các loại như: su hào, khoai tây, bắp cải, trong đó rau cải ngồng chiếm hơn 100 ha, tập trung tại các xã: An Sơn, Điềm He, Khánh Khê và Tràng Các. Hiện giá rau cải ngồng được các thương lái đến tận vườn thu mua, hoặc người dân mang ra chợ bán buôn từ 15 – 17 nghìn đồng/kg, có thời điểm lên đến 35 nghìn đồng/kg. Trung bình cứ hai ngày, rau lại được thu một lần, mỗi lần hái được hơn 30 kg/3 sào.

         Ông Nguyễn Văn Sáng, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết: Khoảng 5 năm trở lại đây, bà con trên địa bàn huyện đã đưa giống rau cải ngồng vào trồng, đồng thời chủ động áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng, chăm sóc nên cây rau phát triển tốt. Qua đánh giá, cây rau cải ngồng phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng sản phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng. Để từng bước nâng cao giá trị sản phẩm, vụ Đông 2019, huyện Văn Quan triển khai trồng rau an toàn tại xã An Sơn và xã Điềm He với diện tích 4 ha. Cùng với đó, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện phối hợp với UBND các xã tổ chức tập huấn về kỹ thuật sản xuất rau an toàn, qua đó giúp người dân áp dụng vào sản xuất, cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao.

Nguồn: baolangson.vn