Thứ năm, 16 Tháng 1 2020 07:11

Thay áo mới cho những con ngõ

         Những con ngõ với bờ tường được vẽ các bức họa 3D, không gian cây xanh đã tạo ấn tượng mạnh với người dân và du khách. Đây là việc làm ý nghĩa của Thành đoàn Lạng Sơn nhằm xây dựng nông thôn mới nâng cao, văn minh đô thị.

         Những bờ tường dọc theo  đường trục chính của thôn Phai Duốc, xã Mai Pha (thành phố Lạng Sơn) từ những ngày đầu năm 2020 xuất hiện hàng chục bức tranh tường cỡ lớn được đoàn viên thanh niên đầu tư thời gian, công sức hoàn thành. Mỗi bức tranh là một chủ đề như: cây trồng chủ lực của thôn, cánh đồng bất tận, nông thôn mới, thắng cảnh đẹp của thành phố…

         Chị Hoàng Thị Hạnh, người dân thôn Phai Duốc cho biết: Trước đây, con đường này là những khoảng tường xi măng xám xịt, có nhà trát, nhà chỉ xây gạch mộc nên cứ nham nhở. Trong tháng 1/2020, đoàn viên thanh niên thành phố Lạng Sơn đã đến vẽ tranh tại mấy con ngõ. Trước đó thì trồng hoa, trồng cây xanh hai bên đường. Giờ con đường đã được “thay áo” mới rất sạch đẹp.

Thay áo mới cho những con ngõ

Thanh niên thành phố Lạng Sơn vẽ tranh tường tại thôn Hoàng Thanh, xã Hoàng Đồng

         Trong năm 2020, đồng hành xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, nông thôn mới nâng cao, văn minh đô thị là nhiệm vụ trọng tâm của Thành đoàn Lạng Sơn nhằm hướng tới chào mừng đại hội đảng các cấp. Theo đó, Thành đoàn huy động đoàn viên thanh niên tu sửa, trang trí đường làng, ngõ xóm trên địa bàn thành phố. Công việc cụ thể gồm: xây dựng bồn hoa, cây cảnh, trát tường, vẽ tranh, vệ sinh môi trường, lắp đặt hệ thống đèn điện chiếu sáng… Kinh phí thực hiện được vận động từ nguồn xã hội hóa và một phần từ kinh phí của UBND thành phố.

         Chị Lê Thùy Dung, Bí thư Thành đoàn Lạng Sơn cho biết: Hoạt động xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, xây dựng nông thôn mới nâng cao, văn minh đô thị được chúng tôi triển khai mạnh mẽ từ năm 2019. Năm 2020, mục tiêu là làm sạch bờ tường và vẽ tranh tại các ngõ, xóm. Chúng tôi đang triển khai tại các xã: Mai Pha, Hoàng Đồng, thời gian tới sẽ tiếp tục triển khai tại phường: Chi Lăng, Vĩnh Trại và các phường, xã khác. Cùng với việc khảo sát, Thành đoàn cũng lựa chọn nội dung tranh vẽ sao cho đẹp, ấn tượng, gần gũi với người dân trên địa bàn. Theo đó, các danh lam, thắng cảnh của tỉnh, sản phẩm đặc trưng của địa phương, khẩu hiệu, nội dung về pháp luật… thể hiện trong tranh vẽ nhằm vừa tạo cảnh đẹp, vừa tuyên truyền cho người dân.

         Để người dân đồng tình, ủng hộ, Thành đoàn đã chủ động tuyên truyền đến các hộ gia đình, khuyến khích hộ có tường chưa đẹp sửa, trát lại xi măng, những chỗ có đủ không gian thì bố trí bồn trồng hoa, cây cảnh. Thấy việc làm ý nghĩa nhiều hộ dân đã chủ động sửa chữa, đóng góp công lao động hoàn thành công trình. Để tạo ra khuôn viên đẹp, Thành đoàn huy động những thanh niên có tay nghề về xây dựng, mỹ thuật tổ chức thành các đội, nhóm chia nhau làm việc liên tục.

         Trong năm 2019, Thành đoàn Lạng Sơn đã hoàn thành và duy trì 4 công trình thắp sáng đường thôn; trồng mới trên 5.100 cây hoa; thường xuyên thu gom rác thải hơn 10 km đoạn đường tự quản, sửa chữa rãnh thoát nước, sơn vẽ nhà văn hóa… Trong những ngày đầu năm 2020, Thành đoàn đã hoàn thành công trình vẽ tranh tường với diện tích 700 m2 tại xã Mai Pha.

         Đồng hành xây dựng nông thôn mới nâng cao, văn minh đô thị bằng việc vệ sinh đường làng ngõ xóm, xây dựng bồn hoa, cây cảnh, vẽ tranh tường, thắp sáng đường thôn… không chỉ góp phần tạo ra những khu dân cư sạch đẹp văn minh mà còn hạn chế, ngăn chặn các tập thể, cá nhân quảng cáo, rao vặt sai quy định, gây mất mỹ quan đô thị.

Nguồn: baolangson.vn