Thứ tư, 07 Tháng 3 2018 06:57

Xây dựng nông thôn mới: Chủ động ở Đồng Bục

Để hoàn thành kế hoạch xây dựng nông thôn mới (NTM) đề ra, xã Đồng Bục, huyện Lộc Bình đã chủ động bắt tay thực hiện các tiêu chí từ khá sớm.

xd NTM chu dong o Dong Buc.png

Đường được bê tông hóa ở xã Đồng Bục giúp sinh hoạt, giao lưu hàng hóa của

người dân thuận lợi hơn

Năm 2018, Đồng Bục được chọn là xã điểm phấn đấu đạt chuẩn NTM của huyện Lộc Bình. Không trông chờ, ỷ lại, cũng không để rơi vào tình trạng thúc giục mới làm, để hoàn thành mục tiêu, không đợi đến năm 2018 mà ngay từ năm 2017, xã đã nhanh chóng bắt tay vào triển khai thực hiện.

Ông Vi Văn Quốc, Chủ tịch UBND xã Đồng Bục cho biết: Ngay từ năm 2017, UBND xã đã chủ động phối hợp với cơ quan chức năng của huyện rà soát các tiêu chí, xác định rõ những tiêu chí chưa đạt để có nhiều thời gian thực hiện. Cụ thể, qua rà soát, xã đã đạt 12/19 tiêu chí. Trong đó một số tiêu chí liên quan đến huy động sức dân như: giao thông, thủy lợi được xã triển khai, tuyên truyền, vận động thường xuyên và đã hoàn thành. Đối với những tiêu chí đã đạt, xã tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng các tiêu chí. 7/19 tiêu chí chưa đạt còn lại gồm: tiêu chí số 4 về điện, số 5 về trường học, số 6 về cơ sở vật chất văn hóa, số 8 về thông tin truyền thông, số 15 về y tế, số 17 về môi trường và tiêu chí số 18 về hệ thống chính trị.

Đối với các tiêu chí chưa đạt phần lớn là xây dựng cơ sở hạ tầng cần nguồn lực đầu tư lớn của nhà nước. Nhưng để xây dựng được các công trình, xã cần chuẩn bị mặt bằng. Mặc dù năm 2018 mới được đầu tư xây dựng nhưng ngay từ giữa năm 2017, cấp ủy, chính quyền xã đã chỉ đạo các ban, đoàn thể, các thôn bản tuyên truyền, vận động nhân dân hiến đất tạo mặt bằng sạch để xây dựng các công trình như: sân thể thao, nhà văn hóa, đường giao thông, sân vận động… Qua đó, nhân dân đã hiến khoảng 7.000 m2  đất.

Có quỹ đất, việc xây dựng các công trình hạ tầng diễn ra rất thuận lợi. Ví dụ tại thôn Pò Vèn, thôn có 58 hộ dân. Khi có chủ trương xây dựng nhà văn hóa thôn đạt chuẩn, các hộ trong thôn đã đóng góp tiền hỗ trợ thêm để có được mặt bằng trên 300 m2. Đến nay, mặt bằng đã chuẩn bị xong, người dân trong thôn sẵn sàng chung sức để xây dựng nhà văn hóa trong tháng tới.

Bên cạnh chuẩn bị mặt bằng, ngay từ đầu năm 2018, người dân trong xã đã tích cực hưởng ứng phong trào ra quân đầu xuân gắn với xây dựng NTM. Cụ thể, nhà nước hỗ trợ 120 tấn xi măng, người dân đóng góp 110 triệu đồng và 1.900 ngày công lao động. Qua đó, xã đã nâng cấp, bê tông hóa đường trục thôn được 650 m, phát cây đảm bảo tầm nhìn được 12.500 m và huy động 300 ngày công làm thủy lợi.

Ông Hoàng Văn Phích, Trưởng thôn Khuôn Van cho biết: Hai tháng đầu năm 2018, thôn đã làm thêm được 830 m đường bê tông rộng từ 2 - 3 m, nâng tổng số đường bê tông toàn thôn lên gần 4.000 m. Xét về chỉ tiêu trong tiêu chí giao thông thì thôn đã đạt nhưng hiện thôn vẫn tiếp tục xin hỗ trợ thêm 70 tấn xi măng để hoàn thành 100% các tuyến đường bê tông trong thôn.

Bên cạnh đóng góp công sức, tiền, hiến đất để xây dựng hạ tầng, cuối tháng 2/2018, UBND huyện Lộc Bình và UBND xã Đồng Bục đã tổ chức quyên góp ủng hộ chương trình xây dựng NTM trên địa bàn xã được 314 triệu đồng để hoàn thiện, nâng cao chất lượng một số tiêu chí NTM.

Để giúp xã hoàn thành 19/19 tiêu chí, ngay từ đầu năm 2018, Ban Chỉ đạo xây dựng NTM huyện Lộc Bình đã có kế hoạch thực hiện các tiêu chí chưa đạt. Trên cơ sở mặt bằng sạch đã được xã chủ động chuẩn bị, các công trình sẽ sớm được khởi công xây dựng.

Với sự nỗ lực, chủ động từ sớm, cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Đồng Bục đặt quyết tâm cao nhất phấn đấu về đích NTM năm 2018.