Thứ ba, 19 Tháng 9 2023 16:00

Cấp giấy chứng nhận OCOP cho 20 sản phẩm

Thực hiện quy định mới tại Quyết định số 148/QĐ-TTg ngày 24/2/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Bộ tiêu chí và quy định đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), việc tổ chức, đánh giá phân hạng và cấp giấy chứng nhận cho các sản phẩm OCOP 3 sao do UBND cấp huyện thực hiện. Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, từ đầu năm 2023 đến nay, có 9/11 huyện, thành phố tổ chức 10 hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cho 30 sản phẩm.

Tra

Sản phẩm trà bò khai (dạng túi lọc), huyện Hữu Lũng đạt sản phẩm OCOP 3 sao cấp huyện

Theo đó, UBND các huyện, thành phố đã đánh giá các sản phẩm với những nội dung như: tên thương hiệu sản phẩm; mẫu mã bao bì, các thông tin trên bao bì sản phẩm; tổ chức sản xuất, phát triển sản phẩm; khả năng tiếp thị; chất lượng sản phẩm…

Kết quả, có 7 huyện, thành phố đã ban hành quyết định công nhận kết quả và cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao cấp huyện cho 20 sản phẩm, gồm: bánh nướng Bà Điểm, mật ong An Bình, măng ớt Xứ Lạng, nấm rơm, bí nụ bao tử (huyện Văn Quan); măng mai khô (huyện Văn Lãng), trà bò khai (hòa tan), trà bò khai (túi lọc), thanh long ruột đỏ Vân Nham (huyện Hữu Lũng), mật ong Hoa sim, lạp sườn Khinh Phị Quý Khoát, Vịt quay Thắng Chuyền, bánh củ chuối Bà Hằng (huyện Bình Gia), cá rô phi, khô heo mắc mật (huyện Bắc Sơn), vịt quay Hương Nga, ổi Nà Trang (thành phố Lạng Sơn); 2 sản phẩm trà hoa vàng, khoai lang lộc bình (huyện Lộc Bình).

Đến nay trên địa bàn tỉnh có 114 sản phẩm được chứng nhận OCOP 3 sao và 4 sao (trong đó, có 21 sản phẩm 4 sao cấp tỉnh, 93 sản phẩm 3 sao cấp huyện), trong đó có 10 sản phẩm OCOP đã hết hạn công nhận. Hiện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn đôn đốc các huyện thực hiện quy trình công nhận lại cho các sản phẩm OCOP này.