Thứ sáu, 23 Tháng 2 2018 02:27

Bà Đón làm kinh tế giỏi

          Nhanh nhẹn, hoạt bát, làm kinh tế hiệu quả là điều mọi người hay nhắc đến mỗi khi nói về bà Thiều Thị Đón, Hội viên Hội Nông dân thôn Hoàng Thanh, xã Hoàng Đồng, thành phố Lạng Sơn. 

ba don lam kte gioi.png

Bà Thiều Thị Đón, thôn Hoàng Thanh, xã Hoàng Đồng, thành phố Lạng Sơn thu hoạch cam

          Bà Đón sinh năm 1967, quê gốc ở huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên. Năm 1991, gia đình bà lên Lạng Sơn lập nghiệp. Từ hai bàn tay trắng, bà Đón trải qua rất nhiều nghề để kiếm sống. Ban đầu, bà đi bán rau rồi bán hàng ở cửa khẩu Tân Thanh. Sau đó, thấy buôn bán khó khăn, bà lại về thành phố làm bún, bánh phở. Tuy nhiên, nghề làm bún, bánh cũng không gắn bó lâu với bà bởi mặc dù có máy móc hỗ trợ nhưng phải thường xuyên thức khuya, dậy sớm nên sức khỏe của bà cũng không đảm bảo để theo nghề. Cuối cùng, bà bàn với chồng quay lại với ruộng vườn nhà nông…

          Năm 2012, bà Đón thuê một sào đất để trồng thí điểm 70 gốc cam đường Canh. Do có anh em ở quê gốc làm nghề ươm cây giống, trực tiếp chiết, ghép cây nên bà chọn trồng cây ghép 2 tuổi, sau khi trồng 1 năm cây sẽ cho thu hoạch. Năm đầu tiên, mỗi cây cam canh cho thu từ 15 đến 20 kg quả, với chất lượng tốt, quả ngon, ngọt. Nhận thấy chất đất ở đây phù hợp với sự sinh trưởng và phát triển của cây ăn quả, năm 2013, bà Đón mạnh dạn thuê thêm 1,5 mẫu đất để trồng cam đường Canh, cam Vinh và ổi. Bà Đón tâm sự: Sau khi trồng thử nghiệm vài chục gốc cam, thấy hiệu quả, tôi quyết định mở rộng diện tích, đầu tư phát triển kinh tế vườn. Khi đó, để có vốn tôi phải chấp nhận vay lãi ngày để trang trải mọi việc từ tiền cây giống, phân bón… rồi vừa làm, vừa trả nợ. Cuối cùng, đất không phụ công người, năm 2016, tôi được thu hoạch những trái cam đầu tiên. Vườn của mình chăm sóc tốt, đúng quy trình nên quả rất sai, chất lượng thơm, ngon nên mọi người biết thì tự giới thiệu cho nhau. Khi đó, có những khách hàng tại Hà Nội, Bắc Ninh trực tiếp lên nhà tôi mua cam và ổi. Khách tại Lạng Sơn biết trong thành phố có mô hình cây ăn quả cũng đến tận vườn tham quan, thưởng thức và mua thường xuyên. Từ đó đến nay, tôi không phải đi chợ bán bao giờ, thu đến đâu có người đặt mua đến đó…

          Sau khi thu hoạch vụ đầu tiên, nhận thấy trồng hiệu quả, bà Đón thường xuyên động viên mọi người cùng chuyển đổi cơ cấu cây trồng để có thu nhập cao. Không chỉ vận động bà con trong thôn cùng làm, bà Đón còn là cầu nối giúp mọi người mua cây giống, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm, cách làm, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc cây cho bà con có nhu cầu. Đặc biệt, là người làm đầu tiên, có kinh nghiệm, bà chia sẻ: Khi trồng, chăm sóc không cần dùng nhiều đến các loại thuốc bảo vệ thực vật, chỉ nên dùng máy cắt cỏ để dọn vườn vì cây ăn quả rất hợp đất ở đây, cây trồng tự nhiên đã cho quả rất ngon và ngọt. Học theo bà Đón, đến nay, các hộ dân khác đang trồng cũng áp dụng phương pháp này. Tính đến nay có khoảng 60 hộ gia đình ở trong thôn, xã và các huyện lân cận nhờ bà mua cây giống và hướng dẫn cách làm.

          Ông Đoàn Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hoàng Đồng cho biết: Hội viên Thiều Thị Đón trong những năm vừa qua tích cực tham gia sinh hoạt hội, chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương. Đây là một hộ hội viên gương mẫu trong áp dụng khoa học kỹ thuật phát triển sản xuất, tuyên truyền, phổ biến cho các hội viên khác cùng phát triển kinh tế, đặc biệt là đưa cây cam Vinh, quýt ngọt, ổi về trồng tại địa phương, đến nay đã có thu nhập ổn định khoảng 300 triệu đồng/năm.

          Với những cố gắng nỗ lực đó, năm 2017, bà Đón vinh dự được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, phát triển kinh tế hộ gia đình.

                                                                                Nguồn: baolangson.vn