Thứ ba, 26 Tháng 10 2021 09:08

Bình Phúc: Quyết tâm đạt chuẩn nông thôn mới

         Xã Bình Phúc, huyện Văn Quan có điểm xuất phát thấp, lại không được lựa chọn làm xã điểm để tập trung chỉ đạo đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2021 nhưng với nỗ lực và quyết tâm cao, cấp ủy, chính quyền và Nhân dân phấn đấu đưa xã đạt chuẩn NTM trong năm nay.

         Đầu năm 2020, xã Bình Phúc được sắp xếp lại trên cơ sở sáp nhập thêm 3 thôn của xã Xuân Mai cũ. Theo đó, xã Bình Phúc sau sáp nhập có 9 thôn với tổng diện tích tăng từ 24,45 km2 lên 37,24 km2. Đây là xã khó khăn của huyện Văn Quan, trước khi sáp nhập, xã mới chỉ đạt 9/19 tiêu chí, trong đó vẫn còn những thôn đặc biệt khó khăn. Sau sáp nhập, xã được kế thừa khá nhiều công trình của xã Xuân Mai trước đây như: trụ sở, nhà văn hóa, trung tâm y tế… Tuy vậy, với xuất phát điểm thấp nên dù có thêm những công trình đã đạt chuẩn này thì số tiêu chí sau sáp nhập cũng không tăng. Tuy nhiên, với quyết tâm cao, ngay sau sáp nhập, cấp ủy, chính quyền xã Bình Phúc đặt mục tiêu đạt chuẩn NTM trong năm 2021.

binh phuc

Chính quyền và người dân xã Bình Phúc ra quân xây dựng NTM đầu năm 2021

         Để hiện thực hóa mục tiêu này, ngay sau khi sáp nhập, xã đã nhanh chóng ổn định tổ chức, kiện toàn Ban Chỉ đạo và Ban Quản lý xây dựng NTM của xã;  rà soát các tiêu chí và tăng cường tuyên truyền, vận động Nhân dân cùng chung sức thực hiện các tiêu chí chưa đạt. Ông Mạc Văn Khởi, Chủ tịch UBND xã Bình Phúc cho biết: Trên cơ sở rà soát, xác định các tiêu chí chưa đạt, xã đã xây dựng kế hoạch, xác định thời gian hoàn thành và triển khai đồng loạt tới từng thôn, từng người dân. Điểm thuận lợi là 3 thôn mới sáp nhập (thuộc xã Xuân Mai cũ) đã đạt chuẩn từ năm 2015 nên việc tuyên truyền tại các thôn này, cũng như lan tỏa phong trào ra các thôn còn lại cũng rất thuận lợi và được người dân đồng lòng ủng hộ.

         Qua đó, trong năm 2020, người dân đã hiến hơn 400 m2 đất, đóng góp gần 250 triệu đồng và gần 1.500 ngày công lao động để củng cố hạ tầng nông thôn. Cùng với đó, cả hệ thống chính trị của xã nỗ lực, phấn đấu để thực hiện tiêu chí số 18 về hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật. Để tạo khí thế thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng NTM trong năm 2021, ngay từ đầu năm, UBND xã Bình Phúc đã phát động phong trào ra quân làm đường giao thông, thủy lợi, vệ sinh môi trường. Theo đó, trong 3 tháng đầu năm, người dân trên địa bàn đã đóng góp 20 triệu đồng, trên 700 ngày công lao động để làm đường giao thông; khơi thông 3.200 m kênh mương nội đồng; trồng cây cảnh quan, hoa dọc các trục đường và tiến hành tổng vệ sinh môi trường…

         Ông Hoàng Văn Quyến, thôn Khòn Nhừ cho biết: Xây dựng xã Bình Phúc đạt chuẩn NTM là mong mỏi của mỗi người dân. Để chung sức, vừa qua, gia đình tôi đã đóng góp ngày công và hiến hơn 50 m2 đất để xây dựng nhà văn hóa thôn. Không riêng gia đình tôi mà các hộ khác trong thôn đều tích cực tham gia, chủ động chỉnh trang nhà cửa, tường bao, vệ sinh môi trường.

         Với những nỗ lực đó, đến tháng 3/2021, đường giao thông trục thôn, trục xã, đường ngõ xóm trên địa bàn xã Bình Phúc đã được cứng hóa hoàn toàn; 100% thôn có Internet; tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 17,1% (năm 2019) đến nay xuống còn 11,5%. Hiện tại, xã đã tăng được 3 tiêu chí đạt chuẩn gồm: tiêu chí số 2 (giao thông), tiêu chí số 11 (hộ nghèo) và tiêu chí số 18 (hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật, nâng tổng số tiêu chí đạt chuẩn lên 12/19 tiêu chí.

         Hiện nay, cấp ủy, chính quyền và Nhân dân xã đang tập trung thực hiện để hoàn thành một số tiêu chí chưa đạt như: cơ sở vật chất văn hóa, thông tin và truyền thông, môi trường và an toàn thực phẩm… Ông Linh Văn Chuyên, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Đến thời điểm này, cấp ủy, chính quyền và người dân xã Bình Phúc đã thực hiện được từ 30 đến 60% chỉ tiêu của các tiêu chí chưa đạt. Cùng với việc tiếp tục vận động Nhân dân chung sức, chúng tôi đã rà soát, đề xuất UBND huyện hỗ trợ nguồn lực để thực hiện một số hạng mục và đã được phân bổ nguồn lực để triển khai. Thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền và người dân trong xã sẽ đẩy nhanh tiến độ triển khai, hoàn thiện các tiêu chí, phấn đấu đến quý III/2021 cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí và hoàn thiện hồ sơ để trình cấp có thẩm quyền công nhận xã đạt chuẩn NTM.

Nguồn: baolangson.vn