Thứ sáu, 16 Tháng 12 2022 14:51

Lực lượng vũ trang tỉnh tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới

Những năm qua, cùng với nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh đã đã thường xuyên quan tâm quán triệt và triển khai thực hiện hiệu quả phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới (NTM)”. Qua đó, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân các dân tộc, nhất là ở những địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng trọng điểm về quốc phòng – an ninh trên địa bàn tỉnh.

Hằng năm, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh đã tổ chức phát động phong trào “Thi đua Quyết thắng” trong toàn lực lượng gắn với phong trào thi đua “Lực lượng vũ trang tỉnh chung sức xây dựng NTM”. Đại tá Lê Văn Bền, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Quân sự tỉnh, Chính ủy, Bộ CHQS tỉnh cho biết: Để phong trào xây dựng NTM lan tỏa, cấp ủy, chỉ huy các cấp luôn làm tốt công tác tuyên truyền đến toàn thể lực lượng về các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước; giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ nhận thức sâu sắc, hiểu rõ vai trò, tầm quan trọng của quân đội trong sự nghiệp tham gia phát triển kinh tế, xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh; qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho lực lượng vũ trang tỉnh hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh Nhân dân ngày càng vững chắc.

1 3

Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 123 cùng Nhân dân khắc phục sạt lở đất xảy ra trên địa bàn huyện Chi Lăng

Theo đó, cấp ủy, chỉ huy các cấp đã chủ động phối hợp chặt chẽ với cấp uỷ, chính quyền và các cơ quan chức năng ở cơ sở, tạo sự thống nhất trong cụ thể hóa phong trào thi đua “Lực lượng vũ trang tỉnh chung sức xây dựng NTM”. Lực lượng vũ trang tỉnh đã phát huy tinh thần, trách nhiệm trong việc tuyên truyền, vận động người dân nâng cao nhận thức về chủ trương xây dựng NTM của Đảng và Nhà nước. Đồng thời, cán bộ, chiến sĩ đã trực tiếp đóng góp công sức tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng, các công trình phúc lợi, giúp đỡ các gia đình chính sách, phòng, chống, khắc phục hậu quả lụt bão, phòng cháy, chữa cháy rừng…

Bằng những việc làm thiết thực, trong 10 năm qua (2013 – 2022), cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh đã đóng góp hơn 250 nghìn ngày công lao động tham gia giúp đỡ các địa phương trong tỉnh nạo vét được gần 800.000 m kênh mương nội đồng; đổ đường bê tông nông thôn được hơn 38 km; làm mới và sửa chữa đường liên thôn, liên xã được hơn 75 km và đóng góp gần 9 nghìn ngày công giúp đỡ các gia đình chính sách, các địa phương vệ sinh môi trường, sửa chữa trường học, thu hoạch mùa màng, sửa chữa nhà ở.

Thiếu tá Dương Xuân Quỳnh, Chủ nhiệm Chính trị Trung đoàn 123, Bộ CHQS tỉnh cho biết: Là đơn vị chủ lực, đông quân, khi được giao nhiệm vụ tham gia xây dựng NTM, giúp đỡ các địa phương xây dựng cơ sở hạ tầng, làm đường giao thông nông thôn, đơn vị chủ động làm tốt công tác tổ chức, huy động lực lượng tham gia; phối hợp, tham mưu cấp ủy, chính quyền cơ sở lựa chọn địa điểm giúp đỡ các địa phương và Nhân dân sát với điều kiện, tình hình nhu cầu thực tế.

Từ năm 2020 đến nay, Trung đoàn 123 đã tổ chức cho bộ đội hành quân dã ngoại, kết hợp làm công tác dân vận tại các huyện: Đình Lập, Văn Quan, Chi Lăng… Cụ thể, đã giúp bà con thôn Nà Tùm, xã Kiên Mộc, huyện Đình Lập làm đường bê tông nông thôn được gần 420 m; giúp đỡ bà con thôn Khòn Cải, xã Liên Hội, huyện Văn Quan kè đường giao thông nông thôn được 540 m… Quá trình thực hiện, nhờ sự vào cuộc tích cực, chung tay của cấp ủy, chính quyền ở cơ sở và bà con đã góp phần đẩy nhanh tiến độ hoàn thành, tạo điều kiện thuận lợi cho Nhân dân đi lại thuận tiện.

Qua những việc làm thiết thực, phong trào thi đua “Lực lượng vũ trang tỉnh chung sức xây dựng nông thôn mới” đã phát huy vai trò của quân đội trong tham gia xây dựng, phát triển cơ sở hạ tầng ở những vùng còn khó khăn. Đến nay, toàn tỉnh đã có 75/181 xã đạt chuẩn xây dựng NTM, trong đó, 8 xã được công nhận NTM nâng cao. Qua đó, góp phần gắn bó tình đoàn kết quân dân, giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh.

Nhằm tiếp tục thực hiện hiệu quả phong trào thi đua “Lực lượng vũ trang tỉnh chung sức xây dựng NTM”, tháng 11 năm 2022, Bộ CHQS tỉnh đã phối hợp với các huyện: Văn Lãng, Tràng Định và Chi Lăng tiến hành khảo sát các địa điểm để tổ chức cho bộ đội làm dân vận, giúp các địa phương xây dựng cơ sở hạ tầng ngay từ đầu năm 2023.