Thứ hai, 05 Tháng 10 2020 08:21

Tăng tốc xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu

          Thời gian còn lại của năm 2020 không nhiều, để đạt kế hoạch đề ra, các xã nông thôn mới (NTM) đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu.

          Những ngày cuối tháng 9/2020, chúng tôi có mặt tại thôn Hợp Tân, xã Gia Cát (huyện Cao Lộc). Đây là thôn được chọn xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu năm 2020. Mọi công việc liên quan đến xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu như: lắp đèn đường, xây dựng sân thể thao, mở rộng đường, trồng hoa, vệ sinh đường làng ngõ xóm được bà con trong thôn gấp rút triển khai thực hiện.

          Ông Lộc Văn Trọng, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Hợp Tân cho biết: Tranh thủ thời tiết thuận lợi, bà con khẩn trương thực hiện các tiêu chí khu dân cư NTM kiểu mẫu. Không chỉ góp hơn 300 ngày công, mỗi hộ dân trong thôn đóng góp thêm 180.000 đồng (cả thôn có 130 hộ). Từ sự đồng thuận, đóng góp của người dân và sự hỗ trợ nguồn lực của nhà nước, sau hơn 1 tháng triển khai thực hiện, đến nay, khu dân cư NTM kiểu mẫu của thôn đã đạt trên 70% khối lượng.

 tang toc xd khu dan cu

Người dân thôn Hợp Tân, xã Gia Cát chung sức thực hiện  các tiêu chí khu dân cư NTM kiểu mẫu

          Tương tự như thôn Hợp Tân, xã Gia Cát, người dân thôn Sao Hạ, xã Mai Sao (huyện Chi Lăng) cũng tích cực chung tay, góp sức để thực hiện khu dân cư NTM kiểu mẫu. Ông Trần Huy Quyền, Trưởng thôn Sao Hạ cho biết: Ngay khi có chủ trương lựa chọn khu dân cư tại thôn để xây dựng NTM kiểu mẫu, bà con trong thôn rất phấn khởi và nhanh chóng bắt tay vào thực hiện. Bên cạnh nguồn lực hỗ trợ của Nhà nước, người dân trong thôn đóng góp thêm 250.000 đồng/hộ, gần 800 ngày công để thực hiện các tiêu chí. Đến nay, thôn đã cơ bản hoàn thành việc nâng cấp nhà văn hóa thôn; lắp đặt điện chiếu sáng; mở rộng đường; xây dựng bồn hoa, vẽ tranh tường, xây dựng cổng thôn, cổng nhà… Đến nay, tiến độ xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu của thôn đạt khoảng 85%.

          Cùng với 2 thôn kể trên, nhiều thôn khác trên địa bàn tỉnh cũng đã chung tay, góp sức và nhanh chóng bắt tay vào triển khai xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu. Để hỗ trợ các xã, năm 2020, UBND tỉnh đã phân bổ10,8 tỷ đồng cho 51 xã  NTM để xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu. Đến cuối tháng 9/2020, đã có 51/51 khu dân cư NTM kiểu mẫu được thẩm định phê duyệt và triển khai thực hiện. Tiến độ trung bình xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu đạt 40 – 50%, trong đó nhiều khu đạt từ 80 – 90%.

          Ông Hoàng Đăng Dũng, Phó Chánh Văn phòng Điều phối xây dựng NTM tỉnh cho biết: Bên cạnh hỗ trợ nguồn lực, để triển khai xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, UBND tỉnh đã ban hành Bộ tiêu chí Khu dân cư NTM kiểu mẫu trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2019 -2020. Đồng thời Văn phòng Điều phối xây dựng NTM tỉnh ban hành Hướng dẫn số 43/HD-VPĐP ngày 9/4/2020 để hướng dẫn các xã xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu và quy trình công nhận khu dân cư NTM kiểu mẫu.

          Cùng với đó, để đảm bảo tiến độ, nâng cao chất lượng các khu dân cư NTM kiểu mẫu, Văn phòng Điều phối xây dựng NTM tỉnh, huyện cũng như các cơ quan liên quan đã tổ chức tập huấn, tuyên truyền, vận động người dân chung sức thực hiện các tiêu chí, nhất là các tiêu chí liên quan đến xây dựng cơ sở hạ tầng; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc triển khai thực hiện khu dân cư NTM kiểu mẫu ở các thôn…

          Với sự quan tâm chỉ đạo sát sao, sự hỗ trợ nguồn lực của Nhà nước và sự chung sức, đồng lòng của người dân, việc triển khai xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu năm 2020 trên địa bàn tỉnh đang được đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo kế hoạch đã đề ra.

Bộ tiêu chí khu dân cư NTM kiểu mẫu trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2019-2020 có 7 tiêu chí gồm: nhà ở và vườn hộ gia đình; đường giao thông; nhà văn hoá và khu thể thao thôn; phát triển sản xuất và giảm nghèo; văn hoá, giáo dục, y tế; vệ sinh môi trường; an ninh, trật tự xã hội và bình đẳng giới.

Nguồn: baolangson.vn