Thứ ba, 22 Tháng 9 2020 02:52

Ngành ngân hàng: Chung sức xây dựng nông thôn mới

Trong những năm qua, ngành ngân hàng đã tích cực chung tay, góp sức cùng cả tỉnh thực hiện hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM). Qua đó, góp phần quan trọng vào việc nâng cao thu nhập, giảm nghèo, đổi thay diện mạo nông thôn Xứ Lạng.

Bà Trương Thu Hòa, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh tỉnh cho biết: Thực hiện chương trình xây dựng NTM, trong những năm qua, chi nhánh đã tập trung chỉ đạo các chi nhánh tổ chức tín dụng trên địa bàn thực hiện có hiệu quả chính sách tín dụng về nông nghiệp nông thôn theo chỉ đạo của cấp trên. Bên cạnh đó, NHNN Chi nhánh tỉnh đã tổ chức tuyên truyền, phát động, triển khai sâu rộng, toàn diện đến các tổ chức tín dụng trên địa bàn các nội dung liên quan đến xây dựng NTM. Từ đó, các ngân hàng tiếp tục tập trung huy động nguồn vốn cho vay phát triển kinh tế – xã hội, đặc biệt cho vay khu vực nông nghiệp, nông thôn. Điển hình như Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam chi nhánh tỉnh Lạng Sơn (Agribank Lạng Sơn).

xd NTM o Loc Binh quyet tam dat muc tieu

Cán bộ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bắc Sơn hỗ trợ thủ tục vay vốn cho khách hàng

Bà Đinh Thị Hồng Giang, Trưởng Phòng Dịch vụ và Marketing-Agribank Lạng Sơn cho biết: Ngân hàng luôn tạo điều kiện thuận lợi để hỗ trợ vốn tín dụng, đặc biệt là khu vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Tính đến hết tháng 8/2020, dư nợ cho vay khu vực nông nghiệp, nông thôn của chi nhánh đạt 6.845 tỷ đồng với 31.664 khách hàng, chiếm gần 70% tổng dư nợ.

Cùng với Agribank Lạng Sơn, thực hiện chương trình xây dựng NTM, các ngân hàng khác cũng chủ động triển khai hỗ trợ tín dụng để chung sức xây dựng NTM. Cụ thể giai đoạn từ năm 2010 đến nay, tổng nguồn vốn tín dụng huy động cho xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh đạt trên 15.000 tỷ đồng.

Các nguồn vốn vay, giúp nhiều hộ dân có thêm điều kiện để phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập qua đó thực hiện tốt tiêu chí, giảm nghèo. Ông Hoàng Văn Chuẩn, Bí thư Đảng ủy xã Hữu Lễ, huyện Văn Quan cho biết: Hiện nay, dư nợ tín dụng trên địa bàn xã trên 23 tỷ đồng, trong đó dư nợ tập trung chủ yếu ở Ngân hàng Chính sách Xã hội và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Từ nguồn vốn vay, người dân trên địa bàn xã đã đầu tư phát triển sản xuất, xây dựng các mô hình sản xuất như: trồng dược liệu, chăn nuôi dê, nấu rượu… Qua đó, thu nhập của người dân trong xã từng bước được nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo giảm qua từng năm. Cụ thể hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo của xã dưới 12%, giảm gần 40% so với năm 2016; thu nhập bình quân đầu người đạt 36,2 triệu đồng/người/năm, tăng gấp đôi năm 2016. Qua đó, góp phần giúp xã Hữu Lễ hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới năm 2020.

Có vốn để phát triển sản xuất góp phần đẩy nhanh tốc độ giảm nghèo trên địa bàn tỉnh . Cụ thể, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm từ 25,95% năm 2015 (theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều giai đoạn 2016 – 2020) dự kiến xuống còn 7,89% năm 2020; thu nhập bình quân khu vực nông thôn ước năm 2020 đạt 26,86 triệu đồng/người/năm, tăng 2,98 lần so với năm 2011. Dự kiến hết năm 2020, toàn tỉnh có 108/181 xã đạt tiêu chí hộ nghèo; 78/181 xã đạt tiêu chí thu nhập.

Cùng với đó, ngành ngân hàng cũng đã chung tay, góp sức vào thực hiện các tiêu chí về hạ tầng như: hỗ trợ làm đường giao thông, xây dựng trường học, nhà văn hóa… Cụ thể từ năm 2010 đến nay, NHNN Chi nhánh tỉnh và các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh đã đóng góp khoảng 150 tỷ đồng vào công tác an sinh xã hội, xây dựng NTM. Điển hình như Agribank Lạng Sơn hỗ trợ 10 tỷ đồng xây dựng trường học tại xã Tri Lễ, huyện Văn Quan; hỗ trợ 5 tỷ đồng xây dựng trường học tại xã Tân Thành, huyện Cao Lộc; hỗ trợ hàng trăm triệu đồng cho các xã làm đường giao thông nông thôn, trao tặng bò giống cho hộ nghèo… Hay như Vietcombank Lạng Sơn (Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam Chi nhánh Lạng Sơn) từ năm 2014 đến nay hỗ trợ gần 13,5 tỷ đồng cho công tác an sinh xã hội, xây dựng NTM.

Sự chung tay, góp sức của các ngân hàng đã góp phần không nhỏ vào kết quả xây dựng NTM chung trên địa bàn tỉnh. Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 51/181 xã đạt chuẩn NTM; trung bình mỗi xã trên địa bàn tỉnh đạt 11,66 tiêu chí/xã.