Thứ sáu, 28 Tháng 2 2020 07:41

Nông dân Bắc Sơn thi đua sản xuất kinh doanh giỏi

Hiện nay, nông dân ngày càng khẳng định vai trò trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới. Nhằm vận động nông dân vươn lên phát triển kinh tế, Hội Nông dân huyện Bắc Sơn đã triển khai nhiều giải pháp để thúc đẩy phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi (SXKDG).

Ông Dương Đức Cường, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Bắc Sơn cho biết: Ngay từ đầu năm, các cấp hội đã phát động phong trào nông dân thi đua SXKDG, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững; tuyên truyền cho hội viên nông dân về tiêu chuẩn hộ nông dân SXKDG các cấp. Đồng thời triển khai các hoạt động hỗ trợ nông dân về vốn, khoa học kỹ thuật; chú trọng tuyên truyền, phổ biến cơ chế, chính sách và pháp luật của Nhà nước về phát triển nông nghiệp; khuyến khích nông dân thực hiện có hiệu quả các mô hình chuyên canh, tham gia các hình thức kinh tế tập thể, nâng cao chất lượng nông sản.

ND Bắc Sơn thi đua SX KD giỏi

Ông Hoàng Cao Vinh, thôn Hồng Phong 1, xã Chiến Thắng – hộ SXKDG cấp tỉnh chăm sóc vườn quýt

Nhằm tạo điều kiện cho nông dân có vốn phát triển sản xuất, các cấp hội đã phát huy hiệu quả Quỹ hỗ trợ nông dân, nhận ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cho nông dân vay vốn. Hiện nay, hội đang quản lý Quỹ hỗ trợ nông dân 24 dự án, hơn 6,4 tỷ đồng, cho 216 hộ vay; 55 tổ tiết kiệm và vay vốn với tổng dư nợ hơn 80,6 tỷ đồng. Từ các nguồn hỗ trợ vay vốn, hội viên tích cực phát triển kinh tế, nhiều hộ thoát nghèo, vươn lên thành hộ SXKDG, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Các cấp hội phối hợp với các ngành, các cơ quan chuyên môn tổ chức tập huấn khuyến nông, chuyển giao khoa học kỹ thuật, xây dựng mô hình sản xuất, kinh doanh. Trong năm 2019, hội đã phối hợp tổ chức được 98 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về sản xuất nông nghiệp cho gần 8.200 lượt hội viên tham dự. Anh Vũ Quang Sáng, hội viên Chi hội nông dân thôn Hồng Phong 4, xã Chiến Thắng cho biết: Nhận thấy thế mạnh của xã trong phát triển cây ăn quả, hội nông dân xã đã phối hợp tổ chức tập huấn cho hội viên về kỹ thuật trồng cây có múi. Qua tham gia lớp tập huấn, tôi có thêm kiến thức chăm sóc cây có múi, nâng cao chất lượng mô hình kinh tế của gia đình, phấn đấu đạt danh hiệu hộ SXKDG.

Đặc biệt, để tạo sức lan tỏa cho phong trào nông dân thi đua SXKDG, các cơ sở hội đã phối hợp với chính quyền xã tuyên truyền, vận động nông dân tham gia liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm, hình thành các mô hình chuyên canh. Tiêu biểu như trong năm 2019, Hội Nông dân xã Bắc Quỳnh, Đồng Ý triển khai mô hình sản xuất và tiêu thụ sản phẩm giống lúa thuần chất lượng cao DT66, diện tích 13,6 ha với 104 hộ tham gia; được Công ty TNHH Dịch vụ nông nghiệp Thái Bình xanh ký hợp đồng và thu mua sản phẩm với giá 7.000 đồng/kg; Hội Nông dân xã Bắc Quỳnh xây dựng mô hình quýt VietGAP 30 ha có 73 hộ tham gia, mô hình nếp cái hoa vàng VietGAP 40 ha có 100 hộ tham gia; Hội Nông dân xã Tân Lập, Long Đống triển khai mô hình cây dược liệu thìa canh diện tích 2 ha… Thông qua các mô hình sản xuất, các hộ SXKDG ngày càng phát huy vai trò, mở rộng sản xuất; chia sẻ kinh nghiệm với hộ chưa đạt để họ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nâng cao kiến thức khoa học kỹ thuật, tạo ra những sản phẩm nông nghiệp có giá trị và khả năng cạnh tranh cao trên thị trường.

Bằng các giải pháp thiết thực, các cấp hội nông dân huyện Bắc Sơn đã đưa phong trào nông dân thi đua SXKDG phát triển sâu rộng, thu hút đông đảo hội viên tham gia. Hằng năm, có hàng nghìn hộ đăng ký danh hiệu SXKDG các cấp; số hộ đạt tăng dần qua các năm. Năm 2019, toàn huyện có 1.079 hộ đạt danh hiệu SXKDG các cấp (tăng 40 hộ so với năm 2018), nhiều hộ có mức thu nhập cao, trở thành mô hình kinh tế tiêu biểu như các hộ: ông Hoàng Cao Vinh, xã Chiến Thắng trồng cây ăn quả, dịch vụ, thu nhập 350 triệu đồng/năm; ông Dương Công Núi, xã Tân Lập chăn nuôi, trồng cây ăn quả, thu nhập 490 triệu đồng/năm; ông Dương Doãn Cò, xã Bắc Quỳnh trồng cây ăn quả và chăn nuôi, thu nhập trên 200 triệu đồng/năm…

Thời gian tới, Hội Nông dân huyện Bắc Sơn tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả phong trào nông dân thi đua SXKDG, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững nhằm giúp hội viên vươn lên làm giàu chính đáng, xứng đáng là những nông dân thời hội nhập, phát huy vai trò chủ thể trong công cuộc xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện.