Thứ hai, 01 Tháng 11 2021 17:06

Thần Lãng: Dân vận khéo trong xây dựng nông thôn mới

Trong suốt quá trình triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), Chi bộ thôn Thần Lãng, xã Y Tịch, huyện Chi Lăng đã thực hiện tốt công tác dân vận để vận động Nhân dân chung sức tham gia. Qua đó, góp phần tích cực để xã đạt chuẩn NTM năm 2020.

Thần Lãng là thôn đặc biệt khó khăn của xã Y Tịch. Thôn có 132 hộ dân, trong đó dân tộc Nùng chiếm khoảng 87%. Năm 2011, khi bắt tay vào triển khai xây dựng NTM, hạ tầng giao thông, thủy lợi và cơ sở vật chất văn hóa của thôn còn rất hạn chế; đời sống người dân còn nhiều khó khăn. Trước thực tế đó, Chi bộ thôn xác định: muốn xây dựng thành công NTM, ngoài sự hỗ trợ của Nhà nước, cần phát huy vai trò chủ thể của người dân, trong đó, công tác dân vận phải đi trước một bước.

 than lang

Nhà văn hoá thôn Thần Lãng, xã Y Tịch, huyện Chi Lăng được xây dựng mới với sự chung sức của người dân

Ông Triệu Đình Tâm, Bí thư chi bộ, Trưởng Ban Công tác Mặt trận thôn Thần Lãng cho biết: Để vận động người dân có hiệu quả, chi bộ thôn chỉ đạo các đảng viên, đoàn thể và những người có uy tín trong thôn đẩy mạnh tuyên truyền đến người dân về mục đích, ý nghĩa chương trình xây dựng NTM. Cùng đó, thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở với phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” để người dân có điều kiện tham gia bàn bạc, triển khai thực hiện, tạo sự đồng thuận cao.

Theo đó, các đảng viên đã “đến từng ngõ, gõ cửa từng nhà” tuyên truyền, vận động, giải thích, hướng dẫn người dân thực hiện các tiêu chí như: phát triển sản xuất, vệ sinh môi trường… Đồng chí Bí thư chi bộ thôn cho biết: Có những ngày chúng tôi đi tuyên truyền, giải thích cho các hộ dân đến 9 giờ tối mới về, tuyên truyền 1 lần bà con chưa hiểu, chúng tôi tiếp tục tuyên truyền 2 lần, 3 lần. Có những hộ, chúng tôi phải thay đổi đối tượng tuyên truyền đến con, cháu, nhờ đó mới thay đổi được nhận thức chủ hộ.

Công tác tuyên truyền được thực hiện kiên trì, thường xuyên, liên tục, từ cách làm đó, người dân hiểu và đồng thuận cao. Đơn cử như đối với tiêu chí môi trường, năm 2016, xã có 44 hộ nuôi nhốt gia súc dưới gầm nhà sàn, qua công tác tuyên truyền, vận động cùng với sự hỗ trợ  của Nhà nước, đến hết năm 2020, thôn đã vận động 41 hộ di dời chuồng trại cách xa khu nhà ở, đảm bảo vệ sinh môi trường… Cùng với bản tính cần cù vốn có, bà con đã tích cực phát triển sản xuất. Đến nay, thôn đã có một số mô hình cho thu nhập cao như: mô hình na (diện tích 80 ha); mô hình trồng bưởi (diện tích khoảng 15 ha), mô hình trồng thuốc lá (trên 100 ha)… Thu nhập của người dân được cải thiện, đạt 36 triệu đồng/người/năm (năm 2020). Cùng với phát triển sản xuất, bà con tích cực góp công sức, tiền của thực hiện các tiêu chí khác.

Ông Lương Văn Ngọc, xóm Bó Bẩn cho biết: Sau khi được tuyên truyền về xây dựng NTM, năm 2020, gia đình tôi đã hiến 280 m2 đất để mở rộng đường thôn. Hiện nay, cùng với sự góp sức của nhiều gia đình trong thôn, đường thôn đã được bê tông hoá, chúng tôi đi lại rất thuận tiện.

Nhờ làm tốt công tác dân vận, chương trình xây dựng NTM tại thôn đạt được kết quả nổi bật, giai đoạn 2016 – 2020, người dân trên địa bàn đã hiến 4.800 m2 đất, đóng góp gần 1.000 ngày công lao động làm đường giao thông nông thôn. Đến nay, các tuyến đường đến trung tâm thôn được bê tông hoá 65%, đường liên xóm cứng hoá 100%. Cùng đó, người dân đóng góp 330 triệu đồng để xây dựng mới nhà văn hoá thôn với diện tích 250 m2; tỷ lệ hộ đạt danh hiệu gia đình văn hoá  là 91,6% (121/132 hộ); số nhà ở đạt chuẩn là 92/132 nhà, đạt tỷ lệ 70%…

Ông Hoàng Văn Trọng, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Nam Lân 1, xã Y Tịch cho biết: Trong quá trình  xây dựng NTM, tôi thấy kinh nghiệm vận động Nhân dân xây dựng NTM tại thôn Thần Lãng rất hiệu quả. Trong quá trình triển khai, chúng tôi  đã học tập, vận dụng cách làm của thôn Thần Lãng vào tình hình thực tế của thôn Nam Lân 1. Theo đó, trong năm 2020, thôn chúng tôi cũng đã tuyên truyền, vận động bà con Nhân dân đóng góp được 385 triệu đồng và trên 100 ngày công xây dựng nhà văn hoá và bê tông mới 2 km đường trục thôn…

Ông Vương Văn Sơn, Chủ tịch UBND xã Y Tịch cho biết: Thần Lãng là thôn vùng III còn rất nhiều khó khăn, tuy nhiên, cán bộ thôn luôn nhiệt tình, luôn nỗ lực tuyền truyền, vận động người dân phát triển sản xuất, cùng chung sức hoàn thiện các tiêu chí khó, góp phần đưa xã Y Tịch về đích NTM năm 2020.  Thần Lãng là một trong những thôn tiêu biểu đã phát huy nội lực của Nhân dân trong xây dựng NTM trên địa bàn xã.

Với sự nỗ lực ấy, diện mạo của thôn ngày càng khởi sắc, hạ tầng giao thông, thuỷ lợi, cơ sở vật chất văn hoá ngày càng hoàn thiện, đời sống người dân thay đổi rõ rệt. Hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo tại thôn chỉ còn 5,3% năm 2020 (giảm 44,7 % so với năm 2016). Năm 2020, cán bộ và Nhân dân thôn Thần Lãng vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích suất sắc trong phong trào xây dựng NTM. Qua đó, góp phần tích cực để xã Y tịch đạt chuẩn NTM trong năm 2020.

Nguồn: baolangson.vn