Thứ năm, 21 Tháng 10 2021 16:45

Chi hội Nông dân thôn Tằm Nguyên – Trong Là: Tiên phong trong phong trào xây dựng nông thôn mới tại xã Tân Liên

Thời gian qua, Chi hội Nông dân thôn Tằm Nguyên – Trong Là (xã Tân Liên, huyện Cao Lộc) luôn đi đầu vận động hội viên, nông dân (HVND) tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM), góp phần đưa xã Tân Liên đạt chuẩn 19/19 tiêu chí NTM vào cuối năm 2020. 

Chi hội Nông dân thôn Tằm Nguyên – Trong Là có 68 hội viên. Để phong trào xây dựng NTM đạt kết quả cao, Chi hội đã nhanh chóng nắm bắt và thực hiện các nội dung, kế hoạch từ cấp trên giao gắn với các phong trào thi đua của tổ chức hội và triển khai rộng rãi trong HVND. Ông Nông Văn Phượng, Chi hội trưởng Chi hội nông dân thôn Tằm Nguyên – Trong Là cho biết: Xuất phát từ đặc thù của thôn, chúng tôi đã tuyên truyền và vận động hội viên tham gia xây dựng NTM phù hợp với thực tiễn ở thôn. Khi hội viên đã hiểu mục đích, ý nghĩa của xây dựng NTM, chúng tôi mới bắt đầu triển khai từng nội dung cụ thể.

 0 chi hoi nong dan

Hội viên, nông dân thôn Tằm Nguyên – Trong Là tham gia làm đường giao thông nông thôn

Theo đó, nhận thấy cơ sở hạ tầng ở thôn còn thấp kém như: đường giao thông chủ yếu là đường đất, nhà văn hóa thôn nhỏ hẹp, xuống cấp (diện tích chỉ khoảng 30 m2), phân trường mầm non không đảm bảo các điều kiện dạy và học…, chi hội vận động HVND đóng góp công sức, tiền của, hiến đất xây dựng các công trình phúc lợi trong thôn. Việc tuyên truyền, vận động thông qua các cuộc họp thôn, các buổi sinh hoạt chi hội, thậm chí đến từng hộ dân… Chi hội cũng  phát huy vai trò của HVND là đảng viên trong thực hiện các nội dung, tiêu chí xây dựng NTM để từ đó làm gương cho các hội viên, quần chúng làm theo. Đơn cử, khi có kế hoạch xây dựng nhà văn hóa, trong khi mỗi hộ HVND đóng góp 1,4 triệu đồng thì các đảng viên không những đóng góp trước mà còn đóng ở mức cao hơn từ 200.000 đồng trở lên/người. Với những cách làm đó, những năm qua, chi hội đã huy động HVND trong thôn hiến được  hơn 1.000 m2 đất xây dựng trường mầm non xã, nhà văn hóa thôn và làm đường giao thông trục thôn… Từ đó, trường mầm non xã (xây dựng trên địa bàn thôn) đã được xây mới, nhà văn hóa thôn khang trang, rộng rãi, 100% chiều dài đường thôn được bê tông hóa. Anh Nông Văn Bản, HVND trong thôn cho biết: Thông qua việc tuyên truyền từ chi hội nông dân, tôi và các hội viên khác đã hiểu rõ hơn về mục đích, ý nghĩa và lợi ích của phong trào xây dựng NTM.  Tôi cũng đã tự nguyện hiến gần 30 m2 đất để làm nhà văn hóa thôn.

Trong thực hiện các tiêu chí trọng tâm khác như vệ sinh môi trường, chi hội còn vận động HVND nâng cao ý thức tự giác trong bảo đảm vệ sinh môi trường như: thường xuyên tham gia quét dọn đường làng, ngõ xóm, khu vực nhà ở; thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng vào đúng nơi quy định; trồng các loại hoa ven đường tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp… Để góp phần thực hiện hiệu quả  tiêu chí giảm nghèo, chi hội đẩy mạnh thực hiện phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi. Hết năm 2020, chi hội có 10 hộ HVND đạt danh hiệu sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp (tăng 3 hộ so với năm 2019), qua đây góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo ở thôn còn 11% (giảm 7,3% so với năm 2019)…

Bà Đinh Mai Uyên, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Liên cho biết: Chi hội Nông dân thôn Tằm Nguyên – Trong Là luôn là đơn vị đi đầu ở xã trong phong trào xây dựng NTM do HND phát động. Qua đó góp phần đưa xã Tân Liên đạt 19/19 tiêu chí NTM vào cuối năm 2020. Chi hội có cách làm hay đó là luôn đi trước tuyên truyền để từng HVND hiểu sau đó mới triển khai, thực hiện các nội dung phong trào xây dựng NTM.

Với những nỗ lực trên, Chi hội Nông dân thôn Tằm Nguyên – Trong Là thường xuyên được cấp có thẩm quyền đánh giá là đơn vị vững mạnh, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao và nhiều lần được nhận giấy khen từ các cấp, ngành. Mới đây, chi hội đã vinh dự được nhận bằng khen từ Hội Nông dân tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác hội năm 2020.

Nguồn: baolangson.vn